Luận Văn Ứng dụng kỹ thuật PC-Rgenotyping (ORF75) trong nghiên cứu tác nhân gây bệnh đốm trắng (White spot sy

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Nhu Ely, 13/12/13.

  1. Nhu Ely

    Nhu Ely New Member

    Bài viết:
    1,771
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    LỜI CẢM TẠ i
    TÓM TẮT . ii
    MỤC LỤC iii
    DANH SÁCH BẢNG v
    DANH SÁCH HÌNH v

    CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU 1
    CHƯƠNG 2: LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 3


    2.1 Tình hình nuôi tôm và dịch bệnh trên thế giới .3
    2.1.1 Tình hình nuôi tôm trên thế giới .3
    2.1.2 Tình hình dịch bệnh ở trên thế giới .3
    2.2 Tình hình nuôi tôm và dịch bệnh ở nước ta .4
    2.2.1 Tình hình nuôi tôm ở Việt Nam 4
    2.2.2 Tình hình dịch bệnh ở Việt Nam .6
    2.3. Sơ lược về bệnh đốm trắng 8
    2.3.1 Đặc điểm cấu tạo của WSSV 9
    2.3.2 Dấu hiệu bệnh lý .10
    2.3.3 Loài và giai đoạn cảm nhiễm 10
    2.3.4 Phương thức lây nhiễm 11
    2.3.5 . Một số phương pháp phát hiện WSSV 12
    2.3.6 Một số kết quả nghiên cứu dịch tể về bệnh đốm trắng 12
    2.4. Kỹ thuật PCR và các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng PCR 14
    2.4.1 Nguyên tắc phản ứng PCR .14
    2.4. 2 Các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng PCR 15
    2.4.3 Ứng dụng của PCR .16

    CHƯƠNG 3: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 18

    3.1 Địa điểm và thời gian thực hiện 18
    3.1.1 Địa điểm .18
    3.1.2 Thời gian thực hiện 18
    3.2 Vật liệu nghiên cứu 18
    3.2.2 Hóa chất thí nghiệm .18
    3.2.3 Dụng cụ thí nghiệm 18
    3.3 Phương pháp nghiên cứu .19
    3.3.1 Qui trình phát hiện WSSV .19
    3.3.2 Qui trình PCR genotyping (ORF75) 20

    CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ THẢO LUẬN .22

    4.1. Ứng dụng qui trình PCR genotyping (ORF75) 22
    4.2 Chu kỳ nhiệt .23
    4.2.1 Chu kỳ phản ứng 23
    4.2.2 Nhiệt độ gắn mồi 24
    4.3 Hàm lượng ADN khuôn 25
    4.4. Nồng độ mồi .25
    4.5 Nồng độ MgCl2 26
    4.6. Nồng độ taq ADN polymerase .27
    4.7 Điều kiện phản ứng 28
    4.8 Ứng dụng kỹ thuật PCR genotyping sau khi đã tối ưu 29

    CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT 32
    5.1 Kết luận 32
    5.2 Đề xuất 32

    TÀI LIỆU THAM KHẢO .33
    PHỤ LỤC .38

    GIỚI THIỆU



    Việt Nam là một nước có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc phát triển thủy sản. Ngành thuỷ sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia. Trong những năm gần đây phong trào nuôi tôm ở Việt Nam đã đạt những thành tựu khả quan. Tuy nhiên, song song với việc tăng diện tích nuôi, tăng sản lượng, tăng mức độ thâm canh thì bệnh dịch thủy sản là một mối nguy lớn đối với nghề nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là bệnh do virus gây ra đã làm sản lượng tôm giảm một cách đáng kể.

    Với khả năng lan truyền bệnh và gây chết tôm hàng loạt, bệnh virus đã gây thiệt hại lớn và ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của nhiều quốc gia có nghề nuôi tôm phát triển. Đặc biệt là bệnh đốm trắng (White spot disease-WSD), bệnh đầu vàng (Yellow head disease - YHD), bệnh đỏ đuôi (do Taura syndrome virus- TSV) . Vì hiện nay bệnh virus trên tôm chưa có thuốc đặc trị, nên công tác phòng ngừa và chẩn đoán bệnh sớm là điều rất cần thiết. Các phương pháp chẩn đoán truyền thống như mô bệnh học hay dựa trên dấu hiệu bệnh lý bên ngoài không giúp phát hiện sớm và chính xác tác nhân gây bệnh. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ sinh học vào trong chẩn đoán bệnh là một bước phát triển giúp người nuôi tôm có những giải pháp kịp thời nhằm làm giảm thiệt hại do virus gây ra. Kỹ thuật PCR là một trong những kỹ thuật chẩn đoán bệnh khá nhạy. Kỹ thuật này không những giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm mà còn được dùng như là 1 công cụ để nghiên cứu dịch tể học của bệnh và tác nhân gây bệnh. Qua đó, các phương pháp phòng và trị bệnh được xây dựng để giúp ngươi nuôi hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất do dịch bệnh gây ra và nâng cao năng suất nuôi. Do vậy, đề tài “ứng dụng kỹ thuật PCR genotyping (ORF75) trong nghiên cứu tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm sú (Penaeus monodon)” được thực hiện.

    Mục tiêu đề tài

    Chuẩn hóa qui trình PCR- genotyping (ORF 75) để góp phần vào việc nghiên cứu dịch tể học của tác nhân gây bệnh đốm trắng (WSSV) trên tôm sú nuôi ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

    Nội dung thực hiện


    Xác định chu kỳ nhiệt, thành phần và nồng độ hóa chất thích hợp cho phản ứng PCR- genotyping (ORF75).
    Xác định khả năng ứng dụng của qui trình PCR- genotyping (ORF75) sau khi đã tối ưu để phân tích một số mẫu tôm bị nhiễm WSSV.
     
Đang tải...