Luận Văn Ứng dụng cảu ACETOBACTERIUM về việc tạo màng BACTERIAL CENLLULOSE trong y học

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Màng sinh học (Bacterial cellulose; Biocellulose; BC) có cấu trúc và đặc tính rất giống với cellulose của thực vật (gồm các phân tử glucose liên kết với nhau bằng liên kết β-1,4 glucozit) cellulose vi khuẩn khác với cellulose thực vật ở chỗ: không chứa các hợp chất cao phân tử như: ligin, hemicellulose, peptin và sáp nến Do vậy, chúng có những đặc tính vượt trội với độ dẻo dai, bền chắc.
    Trên thế giới, màng Bacterial cellulose đã được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghệ khác nhau. Đặc biệt trong lĩnh vực y học, màng BC đã được ứng dụng làm da tạm thời thay thế da trong quá trình điều trị bỏng, loét da, làm mạch máu nhân tạo điếu trị các bệnh tim mạch; làm mặt nạ dưỡng da cho con người.
    Chủng A. xylinum có khả năng tạo màng BC và những nghiên cứu bước đầu cho thấy màng BC từ chủng A. xylinumcó khả năng ứng dụng để tạo ra màng trị bỏng cho thỏ là cơ sở để trị bỏng cho người.






    Hình 1.Cellulose biosynthesis in Acetobacter xylium


    MỤC LỤC
    1. Đại cương về vi khuẩn Acetobacter xylinum--------------------------------------- 5
    1.1. Phân loại và đặc điểm hình thái của A. Xylinum----------------------------- 5
    1.2. Đặc điểm sinh lý, sinh hoá của A. Xylinum---------------------------------- 6
    2. Màng Bacterial Cenllulose (BC)------------------------------------------------------- 7
    2.1. Ứng dụng của màng BC trong điều trị bỏng---------------------------------- 7
    2.1.1. Bỏng---------------------------------------------------------------------- 8
    2.1.2. bỏng với các nghiên cứu trên thỏ------------------------------------- 8
    2.2. Màng BC của vi khuẩn Acetobacter xylinum-------------------------------- 9
    2.2.1. Quá trình hình thành màng cenllulose từ Acetobacter xylinum--- 8
    2.2.2. Đặc điểm màng BC của vi khuẩn Acetobacter xylinum----------- 12
    3. Các nghiên cứu liên quan đến màng BC--------------------------------------------- 12
    3.1. Trong lĩnh vực thực phẩm--------------------------------------------------- 12
    3.2. Dùng màng BC làm màng lọc vi sinh--------------------------------------- 13
    3.3. Các ứng dụng khác----------------------------------------------------------- 13
    Kết luận chung---------------------------------------------------------------------------- 17
    Tài liệu tham khảo------------------------------------------------------------------------ 18
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...