Sách Tủ sách khuyến nông phục vụ nông dân Chuyên đề Kỹ thuật trồng chè vụ xuân

Thảo luận trong 'Sách Khác' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Kỹ thuật trồng chè vụ xuân



    Chè là cây lâu năm, trồng một lần cho thu hoạch 30 - 40 năm. Để có nương
    chè năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài đòi hỏi người trồng phải
    tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.
    Thời vụ: Trồng tháng 2 - 3 dương lịch.
    Đất trồng: Chọn đất có tầng canh tác dày trên 70cm, độ dốc dưới 25 độ, pH
    4,5 - 5,5 và tỷ lệ mùn tổng số trên 2%. Có khả năng giữ ẩm và thoát nước
    tốt, độ sâu mực nước ngầm trên 1m.
    Thiết kế đồi (nương): Các đồi phải nằm trong quy hoạch tổng thể chung
    của vùng. Đồi chè là căn cứ để bố trí hàng nhằm tận dụng tối đa diện tích,
    thuận tiện tưới tiêu, chống xói mòn.
    Lô: Lô tối thiểu có chiều ngang 20 - 30 hàng, dài 50 - 100m; tối đa chiều
    ngang 40 - 50 hàng, dài 100 - 150m. Lô quá to sẽ bất tiện cho việc chăm sóc,
    lô quá nhỏ sẽ mất hàng chè vào đường đi.
    Hàng: Hàng ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và tuổi thọ nương chè. Nơi có
    độ dốc bình quân dưới 6 độ thiết kế hàng theo đường bình độ chính. Độ dốc
    trên 6 độ bố trí hàng theo đường đồng mức.
    Thiết kế đường thuận tiện cho đi lại, chăm sóc đồi chè, vận chuyển vật tư và
    sản phẩm thu hoạch. Đường phải có hệ thống thoát nước (trừ đường lô,
    đường chăm sóc phụ).
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...