Sách Tủ sách khuyến nông phục vụ nông dân Chuyên đề Bảo quản quả loòng bong bằng dung dịch điện hoạt hóa

Thảo luận trong 'Sách Khác' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Bảo quản quả loòng bong bằng dung dịch
    điện hoạt hóa anôlít



    Thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu cho quả loòng bong - trái cây
    đặc sản của tỉnh Quảng Nam, mới đây, tại huyện Tiên Phước Viện Công nghệ môi
    trường đã tiến hành nghiên cứu thành công việc bảo quản bằng dung dịch điện
    hoạt hóa anôlít, giúp quả để lâu được 12 ngày vẫn bảo đảm chất lượng, mùi vị
    thơm ngon.
    Loòng bong là loại quả trồng rải rác ở một số tỉnh miền tây Nam bộ và
    Quảng Nam, cây cao, lá to, tán rộng, quả chùm (giống chùm quả dâu da ngoài
    Bắc). Cây có nguồn gốc hoang dại nhưng đã được thuần hóa từ lâu, quả chín ruột
    trắng vỏ hơi vàng, ăn ngọt vị hơi chua, khi chín kỹ vỏ hơi thâm đen là lúc ăn ngọt
    nhất. Trước đây, ở Quảng Nam, mỗi nhà chỉ trồng một vài cây trong vườn để ăn
    và để biếu, nhưng sau do có nhiều người tìm đến mua đã được trồng nhiều, trở
    thành một vùng cây ăn trái nổi tiếng. Các địa phương có cây đặc sản này phải kể
    đến các xã Tiên Châu, Tiên Kỳ, Tiên Cảnh thuộc huyện Tiên Phước. Do đặc điểm
    thổ nhưỡng, đất Tiên Châu là vùng trồng nhiều nhất và trái thơm ngon nhất, mang
    hương vị đặc trưng chỉ nơi đây mới có, nên khách gần xa đều quen gọi là loòng
    bong Tiên Châu - đặc sản của quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng. Vào mùa thu
    hoạch từ tháng 8 - 11 cũng là mùa mưa, quả rất hay hỏng nên ít được mang đi xa.
    Năm 2005, giá loòng bong tại vườn là 12-15.000 đ/kg, thậm chí cuối vụ còn cao
    hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...