Tài liệu Trúc Sào

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Thân trúc sào là sản phẩm quan trọng nhất; do thân thẳng, to, tròn
    đều, mắt ít nổi, dễ uốn và nếu được chế biến tốt, thân có màu vàng ngà, sáng
    bóng rất đẹp. Thân trúc sào được sử dụng vào rất nhiều việc như: làm đồ thủ
    công, mỹ nghệ, làm cần câu, gậy trượt tuyết, sào nhảy cao, đan mành, làm
    chiếu, đóng bàn ghế rất có giá trị. Đó là những mặt hàng, đặc biệt dùng cho
    xuất khẩu. Cuối thể kỷ trước, 2 tỉnh Cao Bằng và Bắc Thái có năm xuất
    khẩu 90 vạn cần câu, 70 vạn gậy trượt tuyết, 93 vạn sào nhảy, 7-8 nghìn bộ
    bàn ghế làm từ trúc sào và trúc cần câu. Mấy năm gần đây, ở Cao Bằng có 2
    xí nghiệp liên doanh với nước ngoài sản xuất mành trúc, nhưng hiện vẫn
    khống có đủ nguyên liệu (Triệu văn Hùng, 2002).
    Thân trúc sào còn dùng làm nguyên liệu giấy, sợi rất tốt. Đây là
    nguồn nguyên liệu quan trọng cho ngành công nghiệp giấy của Trung Quốc.
    Gần đây trúc sào được dùng làm ván ghép và ván thanh để trang trí nội thất,
    làm ván sàn và đóng đồ đạc thay gỗ, rất có triển vọng. Măng trúc sào ăn
    ngon, nhưng năng xuất thấp, hiệu quả kinh doanh không cao bằng kinh
    doanh thân, nên thường chỉ kết hợp lấy măng trong các kỳ chăm sóc rừng
    trúc. Theo tài liệu của Trung Quốc, hình thái sợi của mao trúc như sau: Độ
    dài sợi 2,01 mm; độ rộng 12,4àm; tỷ lệ dài/ rộng 162; đường kính xoang tế
    bào 4,19àm; độ dày vách tế bào (x2): 11,89àm.
    Thành phần dinh dưỡng măng tuổi của trúc sào: Nước 85,5%;
    Protein 3,16%; Lipid 0,49%; Cellulose 0,66%; đường tổng 5,86%; đường
    khử 1,42; Tro 0,19; P 640ppm; Fe 8,2ppm; K 19pppm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...