Tiểu Luận Trình bày lịch sử nghiên cứu và vai trò sinh lí của Hoocmôn thực vật &quot Auxin, Gibberellin, Xytok

Thảo luận trong 'Y Khoa - Y Dược' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 2/12/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Bài làm.
    Các chất kích thích sinh trưởng " Auxin, Gibberellin, Xytokinin, AAB, Etilen" Chỳng thuộc nhúm cỏc chất điều chỉnh sinh trưởng, phỏt triển của thực vật.
    Các chất kích thích sinh trưởng được chia thành 2 nhúm cú tỏc dụng đối khỏng về sinh lý.
    + Nhúm kớch thớch sinh trưởng : Auxin, Gibberellin, Xytokinin.
    + Nhúm ức chế sinh trưởng: AAB, Etilen.
    1. Auxin
    1.1.Lược sử nghiên cứu.
    Năm 1880 Darwin đã phát hiện ra rằng trong bao lá mầm( Coleopty) của cây họ lúa rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu chiếu sáng một chiều thì gây quang hướng động, nhưng nếu che tối hoặc bỏ đỉnh ngọn thì hiện tượng trên không xảy ra. ông cho rằng: Đỉnh ngọn bao lá mầm là nơi tiếp nhận kích thích của ánh sáng.
    - Paal (1919) đã cắt đỉnh bao lá mầm và đặt trở lại trên chỗ cắt nhưng lệch sang một bên và để tới tối. Hiện tượng uốn quanh (hướng động) xảy ra nhử trường hợp chiếu sáng một chiều. Ông kết luận rằng đỉnh ngon đã hình thành một chất sinh trưởng nào đấy còn ánh sáng xác định sự phân bố của chất đó về hai phía của bao lá mầm.
    - Went(1928) đã đạt đỉnh ngon tách rời của bao lá mầm đó lên các bản agar để cho các chất sinh trưởng nào đấy khuyếch tán xuống agar và gây nên sự sinh trưởng hướng động đó. Went gọi chất đó là chất sinh trưởng và hiện nay chính là auxin. Ông cho rằng ánh sáng một chiều đã gây nên sự vận chuyển và phân bố của chất sinh trưởng ở hai phía của bao lá mầm.
    - Đến năm 1934 giáo sư hoá học Kogl ( Hà Lan) và cộng sự đã tách ra một chất từ dịch chất nấm men có hoạt chất tương tự chất sinh trưởng và năm 1935 Thimann cũng tách được chất này từ nấm ghysopus. Người ta xác định bản chất hoá học của nó đó là õ – axit indolaxetic (AIA). Sau đó người ta lần lượt chiết tách được AIA từ các thực vật bậc cao khác nhau (Hagen Smith 1941, 1942, 1946 ) và đã được khẳng định rằng AIA là dạng auxin chủ yếu, quan trọng nhất của tất cả các thực vật, kể cả thực vật bậc thấp và thưc vật bậc cao .
    - Wightman (1977) đã phát hiện ra một hợp chất auxin khác có hoạt tính kém hơn so với AIA là axit phenylaxetic (APA). ở một số thực vật thì hoạt tính auxin là của hợp chất õ- indolylaxetonitril (IAN)
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...