Tiểu Luận Triết lý Âm dương - Ngũ hành và ứng dụng trong nền ẩm thực truyền thống của người Việt Nam

Thảo luận trong 'Triết Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦUNhu cầu về ăn uống đối với con người là vô cùng quan trọng, là nhu cầu thiết yếu để duy trì sự sống. Ngay từ thuở xa xưa, ông bà ta đã từng nói rằng: "Có thực mới vực được đạo", cho thấy việc ăn uống có vai trò quan trọng hàng đầu, quyết định, chi phối cả yếu tố "đạo", hay yếu tố tư duy - tinh thần.
    Trong nhiều thế ký trước, do xuất phát là một nước nông nghiệp lạc hậu, nên nhu cầu ăn uống của người Việt xưa chỉ mới dừng ở mức "ăn chắc mặc bền". Trong những năm gần đây, với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, đất nước ta đã đạt được những thành tích nổi bật trong lĩnh vực kinh tế nói chung với đời sống người dân nói riêng. Từ "ăn chắc mặc bền", người Việt Nam ngày nay đã nâng nhu cầu ăn uống lên mức "ăn ngon mặc đẹp", trong đó việc chi tiêu và hưởng thụ đối với việc ăn uống càng ngày càng tăng. Tuy nhiên, dù rằng số lượng món ăn có gia tăng, chất lượng bữa ăn ngày càng được cải thiện, song người lại mắc nhiều bệnh tật hơn, nhất là những bệnh liên quan tới việc ăn uống như tiểu đường, béo phì, khó tiêu ., điều hiếm khi xảy ra đối với ông bả ta thuở trước.
    Trong nhiều phân tích của giới y học gần đây, thì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tiêu cực nêu trên đó chính là việc mất cân bằng Âm dương - Ngũ hành trong bữa cơm hàng ngày của người dân.
    Do đó, việc tìm hiểu về triết lý Âm dương - Ngũ hành và việc ứng dụng triết lý Âm dương - Ngũ hành trong nền ẩm thực truyền thống của người Việt Nam là một việc làm cần thiết, giúp chúng ta nắm được những nét tinh túy của triết lý Âm dương - Ngũ hành cũng như của nền ẩm thực truyền thống của người Việt ngày trước, từ đó nắm bắt được cách thức ăn uống sao cho ngon miệng, đồng thời cũng tốt cho sức khỏe con người. Đó cũng chỉnh là lý do em chọn đề tài "Triết lý Âm dương - Ngũ hành và ứng dụng trong nền ẩm thực truyền thống của người Việt Nam".

    Bố cục của bài tiểu luận gồm 2 phần chính:
    Phần 1: Khái quát về triết lý Âm dương - Ngũ hành cũng như mối quan hệ của Âm dương và Ngũ hành.
    Phần 2: Ứng dụng triết lý Âm dương - Ngũ hành trong nền ẩm thực truyền thống của người Việt Nam.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...