Luận Văn Trichoderma reesei- tìm hiểu gen qui định enzyme cellulase và một số phương pháp nâng cao khả năng p

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Trichoderma reesei- tìm hiểu gen qui định enzyme cellulase và một số phương pháp nâng cao khả năng phân huy cellulose (ĐH BK TPHCM + kèm ppt báo cáo)

    Mục Lục

    Mục Lục ii
    Danh Mục Hình v

    Lời Mở Đầu vii
    I. Giới thiệu về nấm mốc Trichoderma reesei 1
    1. Lịch sử phát hiện 1
    2. Đặc điểm sinh học của nấm mốc T.reesei 2
    2.1. Vị trí phân loại 2
    2.2. Đặc điểm hình thái 3
    3. Đặc điểm sinh lý, sinh hóa 5
    3.1. Đặc điểm sinh thái 5
    3.2. Môi trường sống 5
    3.3. Chất chuyển hóa thứ cấp và kháng sinh 6
    3.4. Môi trường nhân sinh khối 6
    4. Khái niệm kiểm soát sinh học của Trichoderma 6
    5. Một số nghiên cứu ứng dụng vi nấm Trichoderma 7
    5.1. Trong lĩnh vực bảo vệ thực vật và cải thiện năng suất cây trồng 7
    5.2. Trong lĩnh vực xử lý môi trường 9
    5.3. Trong lĩnh vực khác 9
    II. Khả năng phân hủy cellulose ở Trichoderma reesei: 11
    1. Cellulose: 11
    1.1. Cấu trúc: 11
    1.2. Nguồn gốc: 12
    2. Cellulase: 15
    2.1. Cấu trúc: 15
    2.2. Phân loại: 19
    2.3. Cơ chế hoạt động: 20
    2.4. Hệ thống cellulase ở Trichoderma reesei : 22

    Phần 2: Phương pháp tác động để nâng cao khả năng phân hủy cellulose cao 29
    I. Phương pháp hiện đại: 29
    1.1. Nâng cao khả năng sản xuất cellobiohydrolases ( CBH ) ở chủng T.reesei 29
    1.1.1. Khuếch đại biểu hiện cbh1 bằng cách tăng số bản sao gen cbh1: 29
    1.1.2. Khuếch đại biểu hiện cbh2 bằng cách sử dụng promoter mạnh cbh1: 31
    1.2. Nâng cao khả năng sản xuất endoglucanases ( EG ) ở chủng T.reesei bằng cách sử dụng promoter mạnh : 35
    1.3. Nâng cao khả năng sản xuất endoglucanases ( EG ) ở chủng T.reesei bằng cách nhân bản và biểu hiện gen khác loài : 38
    1.3.1. Plasmids 39
    1.3.2. Kết quả 40
    II. Phương pháp cổ điển: 42
    2.1. Ảnh hưởng của thành phần môi trường lên hình thái T.reesei và việc sản xuất enzyme cellulase. 42
    2.1.1. Sự phát triển của hệ sợi nấm 45
    2.2. Ảnh hưởng qua lại giữa pH và cơ chất trong môi trường nuôi cấy đến khả năng sản xuất cellulase. 48
    2.3. Ảnh hưởng của áp suất đến khả năng tạo cellulase 50
    2.4. Ảnh hưởng của sục khí và không sục khí đến khả năng sản xuất cellulase ở T.reesei RUT C30. 51

    PHẦN 3: KIẾN NGHỊ 52

    TÀI LIỆU THAM KHẢO: 53
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...