Luận Văn Trích ly lycopene

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Lycopene (ĐHBK TPHCM + kèm ppt báo cáo)

    Lời nói đầu

    Lycopene có nhiều trong các quả có màu đỏ như cà chua, đu đủ, ổi ruột đỏ . Đặc biệt trong trái gấc, hàm lượng Lycopene cao gấp 70 lần so với cà chua. Lycopene có tác dụng chống ung thư và xơ vữa động mạch. Các nhà khoa học xác định, cơ chế tác động của lycopene bảo vệ được các phân tử sinh học của tế bào như: lipid, lipoprotein, protein và AND, làm nó không bị tổn hại do sự tấn công của các gốc tự do.

    Cho đến nay, lycopene được biết đến như là một chất chống oxy hóa mạnh nhất trong các loại carotenoid. Hiện nay, đã có nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất từ các loại quả có chứa hàm lượng lycopene cao như cà chua, gấc với mục đích đưa lycopene đến với cuộc sống con người, giúp tăng cường sức khỏe, hổ trợ điều trị các bệnh ung thư và chữa những tổn thương trong cấu trúc AND do chất độc dioxin gây ra.

    MỤC LỤC

    Lời nói đầu 1
    Phần 1: Giới thiệu một số loại thực vật cho quả chứa hàm lượng lycopene cao 4
    I.Cây gấc 4
    1.Nguồn gốc, xuất xứ, phân bố phân loại và đặc điểm sinh học 4
    2.Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hái 8
    3.Gía trị dinh dưỡng và hiệu quả sử dụng 16
    II. Cà chua 17
    1.Nguồn gốc và đặc diểm sinh học 17
    2.Nuôi trồng và thu hoạch 20
    3.Giá trị dinh dưỡng 30

    Phần 2: Lycopene 32
    I.Giới thiệu sơ lược về lycopene 32
    II.Công thức hóa học 35
    III.Tính chất vật lý và hoa học 36
    IV.Lycopene trong việc bảo vệ sức khỏe con người 36
    V.Liều lượng an toàn của lycopene 43

    Phần 3: Ly trích lycopene và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ly trích 45
    I.Phương pháp ly trích lycopene 46
    1.Ly trích bằng dung môi hữu cơ 46
    2.Ly trích bằng dung môi siêu trạng thái CO2 47
    II.Các yếu tố ảnh hưỡng đến hiệu suất ly trích 48
    1.Ảnh hưởng của tiền xử lý trong ly trích bằng dung môi hữu cơ 48
    2. Ảnh hưởng của nhiệt độ trong ly trích bằng dung môi siêu trạng thái CO2 49
    3.Ảnh hưởng của dung môi hổ trợ 50
    4.So sánh ly trích bằng dung môi hữu cơ và dung môi siêu trạng thái 51
    5.Đánh giá khả năng chống oxy hóa 52

    Phần 4: Giới thiệu một số thực phẩm chức năng chứa lycopene 55
    I.VINAGA – Dầu gấc viên nang 55
    II.G8- Dầu gấc việt nam 57
    III.Thực phẩm chức năng lyfaten từ gấc và cà chua 58
    IV.Thuốc LYCOPEGA từ gấc và sửa ong chúa 59

    Phần 5: Kết luận 62
    Tài liệu tham khảo 63
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...