Tài liệu Tre mai, mai, mạy puốc, mạy mươi (Thái, Tày, Nùng), lủng chủ (H’mông, Hán – Lào Cai)

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Thân mai được dùng nhiều để làm cột nhà, dui mè, đòn tay. Cột nhà
    làm bằng thân mai rất bền nếu được ngâm trong nước một năm. Do lóng có
    đường kính lớn nên mai còn được dùng làm bè mảng, ống đựng nước và
    máng nước, dát giường, chế biến hàng mỹ nghệ xuất khẩu. Hàm lượng
    cellulose trong thân mai chiếm hơn 50%; sợi dài 1,4-1,6mm (trung bình
    2,7mm), đường kính 26àm nên mai được dùng trong công nghiệp giấy. Ở độ
    ẩm 19%, thân có tỷ trọng khoảng 900kg/m3.
    Măng mai là loại thực phẩm quí, đặc biệt chế biến thành loại măng
    lưỡi lợn. Đó là loại măng sau khi luộc, được thái thành miếng lớn và phơi
    hoặc sấy khô. Giá bán của loại măng này vào dịp tết khoảng 1000-
    120.000đ/kg Theo Nguyễn Danh Minh (2005), măng mai tươi gồm các
    thành phần: hàm lượng nước 92,4%; protein 1,81; đường tổng 2,14; gluxit
    2,71; cellulose 0,51; lipid 0,18.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...