Tài liệu Trám Trắng

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Trước đây trám trắng trồng chủ yếu để lấy gỗ; hiện một số nơi đã
    trồng trám trắng để lấy nhựa (Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn). Gỗ trám
    trắng có giác lõi phân biệt không rõ ràng về màu sắc, thường có màu trắng
    vàng nhạt và hơi hồng. Vòng sinh trưởng không rõ. Gỗ cứng và nặng trung
    bình, khối lượng 550-630 kg/m3; sợi gỗ có nhiều vách ngăn ngang, dài trung
    bình 1,1 mm. Gỗ trám trắng được dùng làm đồ mộc, dùng trong xây dựng và
    làm nguyên liệu cho công nghiệp gỗ dán, lạng. Hiện nay trám trắng được
    trồng chủ yếu đế lấy quả, do thị trường Trung Quốc có yêu cầu cao về loại
    quả này. Quả có thành phần protein 12%; lipid 1,09%; hydrat carbon 12%;
    Ca 0,024%; K 0,046%; Fe 0,04% và P 0,06%. Hạt chứa dầu với thành phần
    gồm các acid béo: hexanoic, caproic, octanic, decanoic, lauric, myristic,
    stearic, palmatic và linoleic. Quả trám trắng có vị chua, ngọt, bùi, béo, tính
    ấm có tác dụng thanh nhiệt, tiêu khát, sinh tân, thanh giọng.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...