Tài liệu Trám Đen

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dùng:
    Quả trám đen đã được dùng làm thực phẩm rất lâu đời ở Việt Nam.
    Quả trám ỏm là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của các gia đình ở
    miền Bắc trước kia. Từ quả trám có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon
    như: trám kho cá, trám nhồi thịt . Quả trám còn được dùng để làm Ô mai
    mặn, ngọt được nhiều người ưa thích. Nhân hạt trám chứa nhiều dầu béo, có
    vị bùi; có thể ăn sống, ép dầu hoặc làm nhân bánh.
    Quả trám còn được dùng làm thuốc vì có tác dụng giải khát, sinh tân
    dịch, thanh lọc, giải độc rượu. Lá có vị hơi đắng, hơi chát, tính mát, có tác
    dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, chỉ thống. Vì vậy quả trám dùng giải
    độc rượu, cá nóc hoặc chữa hóc xương cá. Dùng quả trám tươi giã nát, vắt
    lấy nước uống hoặc sắc uống. Nếu dùng ngoài, dịch nước của quả chữa da
    nút nẻ do khô lạnh, lở ngứa, nhất là lở miệng không há mồm ra được, chữa
    sâu răng bằng cách dùng quả và hạt trám đốt, tán nhỏ và bôi vào chân răng.
    Rễ cây trám dùng chữa phong thấp, đau lưng, gối tê liệt cử động. Lá trị cảm
    mạo, viêm đường hô hấp trên, viêm phát, phù thũng, ghẻ lở. Ở Trung Quốc
    (tỉnh Vân Nam) dùng rễ trám trị đau dạ dày, bỏng lửa; lá dùng trị xuất huyết
    tử cung, ban độc; quả trị nội thương xuất huyết, ho; vỏ rễ dùng trị nội
    thương thổ huyết. Nhựa trám đen có thể dùng thắp sáng hoặc dùng trong
    công nghệ véc ni sơn. Nhưng nhựa trám đen thường ít và chóng khô đặc hơn
    trám trắng, nên ít khi khai thác nhựa từ cây trám đen. Gỗ trám đen nhẹ,
    mềm, màu xám trắng, giác lõi không phân biệt, có thề dùng làm nhà, đóng
    đồ, làm gỗ dán lạng, bút chì, diêm, bột giấy. Trám là cây đa mục đích được
    chọn làm cây trồng trong các vườn rừng, trại rừng và các khu rừng phòng hộ
    đầu nguồn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...