Tiểu Luận tổng quát về phương pháp bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh CA

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1. MỞ BÀI

    Với sự phát triển của nền nông nghiệp, cùng với việc áp dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật, kỹ thuật canh tác tiến bộ, làm sản lượng nông sản ngày càng tăng, đáp ứng được phần nào nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên một thực trạng đã và đang diễn ra là công nghệ sau thu hoạch đối với mặt hàng rau quả này còn nhiều yếu kém. Không giống với những sản phẩm khác rau quả tươi khi bảo quản vẫn là những cơ thể sống, do đó thời hạn sử dụng rất ngắn. Từ thực tế trên, nhiều phương pháp bảo quản đã ra đời: bảo quản ở điều kiện thường, bảo quản bằng khí gas, bảo quản ở nhiệt độ thấp, trong đó phải kể đến công nghệ MA và CA.
    Nguyên nhân của việc ứng dụng phương pháp này là do trong điều kiện bảo quản lạnh, do việc hạ thấp nhiệt độ đến mức thấp nhất có thể làm hư hỏng hoặc bị tổn thương lạnh. Việc làm chín quá trình chín tại khí quyển ở trong phòng bảo quản được thay đổi bởi quá trình làm giảm lượng O[SUB]2[/SUB] và tăng lượng CO[SUB]2 [/SUB].
    Phương pháp CA là quá trình công nghệ tiên tiến nhất được sử dụng để kiểm soát chính xác các thành phần khí quyển trong container trong suốt toàn bộ hành trình của lô hàng. Kiểm soát bầu không khí có thể tăng tuổi thọ sau thu hoạch của một số dễ hư hỏng 2-3 lần dài hơn các phương pháp khác.
    Về cơ bản MA và CA giống nhau, chỉ khác nhau ở mức độ kiểm soát. Tuy nhiên, CA là chính xác hơn trong việc kiểm soát mức độ khí. Những lợi ích tiềm năng quan trọng của MA / CA mang lại:



    Làm chậm quá trình chín và hô hấp chậm lại, tốc độ sản xuất ethylene.
    Trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến tác nhân gây bệnh sau thu hoạch, giảm sự cố sâu bệnh và mức độ nghiêm trọng.
    Giảm bớt các rối loạn quả sinh lý như tổn thương lạnh.
    Công cụ hữu ích để kiểm soát côn trùng trong một số mặt hàng để đáp ứng yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.
    Mức độ phù hợp của khí (O[SUB]2[/SUB] và CO[SUB]2[/SUB]) là điều cần thiết để đạt được những lợi ích tiềm năng.
    Trong phạm vi của bài tiểu luận, nhóm xin được trình bày cái nhìn tổng quát về phương pháp bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh CA.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...