Tiểu Luận Tổng quan về Enzyme protease

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mở đầu

    Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ sinh học, các chế
    phẩm enzyme đượac sản xuất càng nhiều và được sử dụng trong hầu hết các lĩnh
    vực như: chế biến thực phẩm,nông nghiệp,chăn nuôi,y tế Hàng năm luợng
    enzyme được sản xuất trên thế giới đạt khoảng trên 300.000 tấn với trên 500 triệu
    USD,được phân phối trong các lĩnh vực khác nhau.
    Phần lớn enzyme được sản xuất ở quy mô công nghiệp đều thuộc loại enzyme đơn
    cấu tử,xúc tác cho phản ứng phân hủy.Khoảng 75% chế phẩm là enzyme thủy phân
    được sử dụng cho việc thủy phân cơ chất tự nhiên.
    Protease la enzyme được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong một số ngành
    sản xuất như: chế biến thưc phẩm ( đông tụ sữa làm cho phomát,lsmf mềm thịt,bổ
    sung để tăng chất lượng sản phẩm trong sản xuất bia.xử lý phế phụ phẩm trong chế
    biến thực phẩm (sản xuất chất tẩy rửa,thuộc da,y tế,nông nghiệp )
    Qua nhiều năm ,việc gia tăng sử dụng vi sinh vật như là một nguồn cung cấp
    protease đã cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất và sản phẩm được tạo ra nhiều
    hơn.Tuy nhiên giá thành chế phẩm protease còn khá cao,do đó cũng hạn chế việc
    sử dụng rộng rãi enzyme trong sản xuất.Các chế phẩm thu được sau quá trình nuôi
    cấy sản xuất enzyme chưa phải là chế phẩm có độ tinh khiết cao vì protein chỉ
    chiếm 20-30%. Vì vậy, việc nghiên cứu cải tiến phương pháp tách và tinh chế
    enzyme nhằm thu đượ chế phẩm có độ tinh khiết cao rất cần thiết.
    Để tách và tinh chế enzyme nói chung và protease nói riêng thì có một số
    phương pháp hóa – lý khác nhau. Có thể chia làm ba nhóm chính sau:
    - Phương pháp kết tủa
    - Phương pháp sắc ký
    - Phương pháp phân tách hệ hai pha nước

    Protease phân bố ở thực vật, động vật, vi sinh vật. Tuy nhiên, nguồn enzyme
    phong phú nhất là nguồn từ vi sinh vật, có hầu hết ở các vi sinh vật như vi khuẩn,
    nấm mốc và xạ khuẩn, Có thể nói vi sinh vật là nguồn nguyên liệu thích hợp nhất
    để sản xuất enzyme ở quy mô lớn dùng trong công nghiệp và đời sống.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...