Báo Cáo Tổng quan về các loại sáp

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Tổng quan về các loại sáp​
    Information

    Sáp thường được biết tới như là những hợp chất kỵ nước mạch dài, thường được tìm thấy trên bề mặt của cây cỏ và động vật. Bản chất hóa học sáp là ester của acid béo mạch dài và rượu đơn chức mạch dài phân tử lượng lớn. Dạng tổng quát là: R-O-C-R1
    Với R: là gốc rượu cetilic, hexacozanol, mantanilic, cerilic, octacozanol, mirixilic và R1là gốc acid béo như palmitic, cerotic
    Tuy nhiên định nghĩa nêu trên quá hẹp về sáp cho ngành hóa lẫn giới công nghệ (sáp). Định nghĩa tường tận dịch từ German Society for Fat Technology:
    "Sáp là một thuật ngữ được dùng để định nghĩa những chất nhân tạo có những đặc điểm sau đây: có thể nhào trộn được ở 20 độ C, giòn cho đến rắn, chưa tinh chế hoặc đã kết tinh, mờ cho đến mờ đục, độ nhớt thấp nhưng vẫn cao hơn một tí so với nhiệt nóng chảy, không quánh, độ đặc và tính hòa tan tùy thuộc vào nhiệt độ và khả năng đánh bóng được trong điều kiện áp suất nhỏ.”
    Những tính chất nêu trên là đủ để phân biệt sáp và những vật phẩm thương mại khác. Trong hóa học, sáp tạo thành khá nhiều lớp hóa chất khác nhau: hydrocarbon, sáp ester, sterol ester, cetone, andehyde, rượu và sterol. Độ dài của những chất này rất khác nhau có thể từ C2 cho đến C62.
    Sáp được phân loại dựa theo nguồn gốc tạo thành: sáp tự nhiên và sáp nhân tạo .
    --------------------------------------------------
    MỤC LỤC
    A.Giới thiệu và phân loại
    B.Tính chất và cấu tạo của sáp
    1.Tính chất vật lý
    2.Tính chất hóa họcChỉ số acid
    a. Chỉ số xà phòng hóa
    b. Chỉ số ester
    c. Chỉ số Iod
    d. Chỉ số acetyl
    3.1 số loại sáp tự nhiên quan trọng
    a. Sáp ong
    b. Spermaceti
    c. Wool Grease và sáp lanolin
    d. Sáp Carnauba
    e. Sáp candelilla
    f. Sáp ozocerite
    C. Các quá trình tinh chế sáp từ sáp tự nhiên
    1. Quá trình chiết tách sáp
    2. Quá trình tách các lọai sáp khác nhau
    3. Định tính, định lượng sáp

    D.Sinh tổng hợp sáp tự nhiên
    ----------------------------------------------------
    GVHD: ThS Tôn Nữ Minh Nguyệt - Trường ĐHBK TPHCM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...