Tiểu Luận Tổng quan về cà phê tách cafein

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tổng quan về cà phê tách cafein

    MỤC LỤC

    Lời mở đầu 4

    1. Tổng quan về cây cà phê 5

    1.1. Nguồn gốc cây cà phê 5

    1.1.1. Lịch sử cây cà phê trên thế giới 5

    1.1.2. Lịch sử về sự phát triển của cây cà phê ở Việt Nam 6

    1.2 Phân loại. 7

    1.2.1. Phân loại theo giống cây cà phê. 7

    1.2.2. Phân loại theo hạt cà phê. . 8

    1.3. Phân loại theo cấu trúc hạt cà phê. 9

    1.4. Phân loại theo cách chế biến và bảo quản cà phê. . 11

    1.5. Một số cách pha cà phê trên thế giới và Việt Nam. . 13

    1.6. Tình hình sản xuất cà phê trên toàn thế giới và Việt Nam. 19

    1.7. Tình hình sử dụng cà phê trên thế giới và Việt Nam. 20

    1.7.1. Tình hình sử dụng cà phê trên thế giới. 20

    1.7.2. Tình hình sử dụng cà phê ở Việt Nam. . 22

    1.8. Xu hướng phát triển cây cà phê. 26

    1.8.1. Xu hướng phát triển cây cà phê trên thế giới. . 26

    1.8.2. Xu hướng phát triển cây cà phê ở Việt Nam 27

    2. Các nghiên cứu về cà phê tách cafein . 31

    2.1. Tổng quan về cafein 31

    2.1.1. Định nghĩa 31

    2.1.2. Tính chất hóa học của cafein 31

    2.1.3. Tác dụng dược lý của cafein . 32

    2.2. Cà phê tách cafein là gì ? . 33

    2.3. Các nghiên cứu về cà phê có hàm lượng cafein thấp . 34

    2.3.1. Thế giới 34

    2.3.2. Việt Nam 35

    3. Quy trình sản xuất cà phê hạt tách cafein . 35

    3.1. Cơ sở của phương pháp . 35

    3.2. Quy trình công nghệ 36

    3.3. Thuyết minh quy trình . 37

    3.3.1. Thu hái 37

    3.3.2. Tách tạp chất, phân loại 37

    3.3.3. Tách phần vỏ và phần thịt (xát tươi) . 38

    3.3.4. Tách nhớt, rửa nhớt 38

    3.3.4.1.Các phương pháp tách nhớt 38

    3.3.4.2. Rửa nhớt 39

    3.3.5. Khử cafein 40

    3.3.5.1. Những phương pháp khử cafein . 40

    3.3.5.1.1.Phương pháp khử cafein bằng nước (Water Decafeination)40

    3.3.5.1.2. Phương pháp khử cafein bằng CO2 (Supercritical Carbon

    Dioxide decafeination) . 40

    3.3.5.1.3. Phương pháp khử cafein bằng dung môi (Solvent

    Decafeination) 41

    3.3.5.2. Các quá trình khử cafein 41

    3.3.5.2.1. Quy trình dùng dung môi khử cafein 41

    3.3.5.2.2. Quy trình khử cafein bằng nước . 43

    3.3.5.2.3. Quy trình khử cafein bằng CO2 . 44

    3.3.6. Thu hồi hương 45

    3.4. Kiểm tra đánh giá

    3.4.1. Mục đích . 45

    3.5. Các phương pháp định lương cafein trong cà phê . 45

    3.5.1. Phương pháp trọng lượng . 45

    3.5.2. Định lượng cafein bằng phương pháp thể tích . 48

    4. Mở rộng 50

    4.1. Ứng dụng công nghệ sinh học (công nghệ tế bào) trong nhân

    giống cây cà phê ở Việt Nam và thế giới. 50

    4.2. Định hướng phát triển cà phê chứa hàm lượng cafein thấp. 53

    Kết luận 56

    Tài liệu tham khảo 57
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...