Tài liệu Tổng quan tình hình phát triển ngành chè Việt Nam

Thảo luận trong 'Đầu Tư - Chứng Khoán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Nhìn vào lịch sử cho thấy cây chè đã được người Việt Nam sử dụng là một thứ đồ uống từ hàng nghìn năm nay, chè đã đi vào đời sống của người dân VN như một sản phẩm văn hoá gần gũi với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Tuy nhiên chỉ đến sau ngày hoà bình lập lại, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cây chè mới thực sự được quan tâm đầu tư phát triển:

     Giai đoạn 1960-1970:

    Đây là giai đoạn phồn vinh nhất trong quá trình phát triển, vì đầu tư cho sản xuất phong phú (VT đủ, đất phì nhiêu, các thiết bị khai hoang, trồng mới mở được cung cấp chu đáo, các đội quy hoạch được đào tạo gấp bổ sung cho các nông trường, lao động dồi dào, nhu yếu phẩm phong phú). Bởi vậy, chất lượng vườn chè đảm bảo, các tác nghiệp của quy trình được thực hiện ngiêm túc. Diện tích khai hoang và diện tích chè trồng mới được đầu tư phát triển nhanh. Cuối thập kỉ đã có 300 ha chè giống. Chỉ tính 12 nông trường do Liên hiệp quản lý đến năm 1970 đã có 4000 ha chè kinh doanh.

    Thời kì này, năng suất - chất lượng - sản lượng đã phản ánh kết quả năng lực thực chất của cây trồng. Đại bộ phận các nương chè mở mang vẫn đảm bảo mật độ đông đặc và có khả năng cho sản lượng lớn nếu vẫn đầu tư theo đúng quy trình. Chưa xuất hiện tình trạng khai thác chạy theo số lượng. Chè được đầu tư chăm sóc thu hái theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nên chất lượng chè thành phẩm rất tốt. Chè VN trong thời này có tiếng: Ba Đình, Hồng Đào, Thanh Trà. Cấp chè thành phẩm ổn định và có uy tín.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...