Báo Cáo Tổng hợp các vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Ngày nay, ngành vi sinh vật học ngày càng được sự quan tâm của con người. Vi sinh vật với kích thước vô cùng nhỏ bé nhưng lại có sức ảnh hưởng to lớn tới con người và động vật. Sự sống của chúng có ở khắp nơi từ đất, nước, không khí, thực vật đến những bộ phận trên cơ thể con người và động vật. Số lượng và thành phần của chúng phụ thuộc nhiều vào môi trường đặc biệt là môi trường thực phẩm. Cụ thể thực phẩm là tổng hoà những sản phẩm con người có thể ăn và tiêu hoá được bao gồm các nguyên liệu tươi sống như thịt, cá, trứng, sữa, rau quả và các thực phẩm chế biến ăn liền như các loại đồ hộp, nước uống đóng chai, sữa bột .Các thực phẩm chúng ta tiêu thụ hằng ngày nếu chưa tiệt trùng hoàn toàn thì tồn tại hệ vi sinh vật phát triển và phản ứng với các thành phần trong thực phẩm theo thời gian vì đây chính là môi trường với những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật như pH từ 6-6.5, chất dinh dưỡng đường, tinh bột, protein . đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp ảnh hưởng của chúng với thực phẩm con người không thấy rõ và vẫn tiêu thụ mà không có hậu quả. Trong một số trường hợp khác chúng biểu hiện làm đổi màu, đổi vị . với những hính thức như sau:
    · Gây hư hỏng thức ăn
    · Gây bệnh thực phẩm cho con người
    · Chuyển hoá thành phần thức ăn theo cách có lợi (lên men).
    Đặc biệt bệnh thực phẩm đang là mối lo ngại lớn đối với con người. Một số loài gây hại điển hình như Staphylococcus aureus, Samonella, E.coli, Salmonella, Shigella, Bibriochoterea, Clostridium botulinum, Clostridium perfringens; các vius Hepatis, virus Hepatis virus A, Rotavirus; các ký sinh trùng amip, sán lá gan, sán bò, trùng lông; các nấm mốc và nấm men Aspergillus, Candida, Furanium . là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ tử vong cho con người.
    Vi sinh vật gây bệnh nhiễm trong thực phẩm bằng các con đường chính: qua súc vật, qua môi trường, chế biến và bảo quản. Mức độ gây nguy hiểm và triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào số lượng tế bào vi khuẩn hoặc độc tố của chúng. Độc tố có 2 loại:
    · Ngoại độc tố: tiết ra bởi ví sinh vật sống gốm 3 loại cụ thể: độc tố đường ruột, độc tố trong ruột, độc tố thần kinh, độc tố cytotoxins.
    · Nội độc tố: được giải phóng từ màng ngoài tế bào khi phân giải xác vi sinh vật chết.
    Từ những đặc điểm trên, nhóm thực hiện đưa ra những thống kê cụ thể tìm hiểu về các vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm với tính chất, tên và biểu hiện của bệnh, cách phòng ngừa và điều trị của chúng. Trong quá trình thực hiện, nếu có những thiếu sót, mong nhận được ý kiến đóng góp của thầy cô và các bạn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...