Chuyên Đề Tối ưu hóa hàm lượng tinh bột lưỡng tính từ sắn bằng thiết kế Box – hehnken.

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    I. Đặt vấn đề
    Tinh bột sắn là một thành phần thực phẩm quan trọng ở các nước nhiệt đới như Brazil, Nigeria, Indonesia và Thái Lan. Sản phẩm tinh bột lưỡng tính bao gồm cả cation và anion. Thông thường, các derivations cation là ete tinh bột chế biến từ thuốc thử amoni amin, trong khi anion thay thế có chứa phosphat, phosphonat, sulfate, nhóm carboxyl hoặc sulfonate tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể. Các ứng dụng chính của tinh bột lưỡng tính là trong các ngành công nghiệp giấy ướt cấp phụ gia, chất kết dính sơn, Việc sử dụng các sợi tái chế đã được phát triển đều đặn kể từ năm 1984 khoảng 50% (tỷ lệ tái chế được tính trên cơ sở giấy thu hồi được sử dụng trong việc tái chế so với tổng lượng giấy tiêu thụ) của khối lượng chất xơ được sử dụng trong sản xuất giấy. Tái chế tăng của các sợi đã làm giảm sức mạnh bột giấy của các sợi liên kết. Các nhóm amin trên các phân tử lưỡng tính tạo ra các liên kết hydro mới với các nhóm hydroxyl trên cellulose. Vì vậy, nếu số lượng các liên kết hydro được tăng lên thì chất lượng giấy thu được sẽ bền vài giai hơn. Vì vậy, việc sử dụng tinh bột lưỡng tính đã được phát triển cùng với với sử dụng sợi tái chế trong ngành công nghiệp giấy.
    II. Phương pháp
    Các chỉ tiêu được nghiên cứu đó là:
    1. Mức độ thay thế DS
    Kết quả thí nghiệm
    Phương trinh hồi quy
    Y[SUB]1[/SUB] = 0.04 + 0.005*X[SUB]1[/SUB] – 0.0008*X[SUB]2[/SUB] – 0.0016*X[SUB]3[/SUB] + 0.0075*X[SUB]4[/SUB] + 0.0025*X[SUB]1[/SUB]X[SUB]2[/SUB] +0.0025* X[SUB]1[/SUB]X[SUB]3[/SUB] - 0.0025* X[SUB]2[/SUB]X[SUB]3[/SUB] +0.075*X[SUB]2[/SUB]X[SUB]4[/SUB] + 0.0016X[SUB]1[/SUB]X[SUB]1[/SUB] – 0.012* X[SUB]2[/SUB]X[SUB]2 [/SUB]- 0.002* X[SUB]3[/SUB]X[SUB]3 [/SUB]– 0.002*X[SUB]4[/SUB]X[SUB]4[/SUB]
    2. Hàm lượng photpho nội dung trong tinh bột lưỡng tính
    3. Năng suất tinh bột lưỡng tính
    4. Ảnh hưởng của các yếu tố khảo sát đên độ trắng của tinh bột lưỡng tính thu được
    Kết luận chung:
    Như vậy kết quả xử lý cho thấy các yếu tố được khảo sát đều ảnh hưởng đến chất lượng tinh bột lưỡng tính. Tuy nhiên xét riêng từng yếu tố thì mức độ ảnh hưởng lên từng chỉ tiêu là khác nhau
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...