Tài liệu Tổ chức sản xuất một số loại nấm ăn ở trang trại và gia đình

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Những năm về trước người dân ở Hương Thủy, Phú Vang, Quảng Điền . đã biết tận dụng rơm rạ để làm nấm rơm, linh chi, mộc nhĩ. Tuy chỉ là quy mô cá thể, hộ gia đình, nhưng bước đầu đã giải quyết được lao động nông nhàn, tạo nguồn thu nhập đáng kể. Điển hình là mô hình trồng nấm của ông Nguyễn Thụ, Chủ nhiệm HTX NN Phú Lương I (Phú Vang) được nhiều người biết đến từ năm 2000. Ban đầu, ông Thụ chỉ mày mò làm nấm theo kiểu truyền thống. Nhưng rồi không đạt như kế hoạch cũng như khai thác thế mạnh ở địa phương, ông đã cất công đi nhiều nơi nghiên cứu học tập phát triển nghề nấm và cuối cùng đã ứng dụng thành công công nghệ làm các loại nấm: linh chi, rơm, sò, đùi gà, mộc nhĩ. Riêng sản phẩm nấm linh chi ở Phú Lương đã được đăng ký thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Từ việc có thương hiệu, ông Thụ truyền đạt kinh nghiệm làm nấm cho người dân trong vùng. Từ đó mô hình được nhân rộng, tạo được uy tín trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, ở xã Phú Lương đã có gần 630 hộ làm nấm, riêng HTX do ông Thụ làm Chủ nhiệm có 230 hộ, mỗi năm sản xuất khoảng 5.000 tấn nấm rơm, 1 tấn nấm sò, nấm đùi gà, 1-2 tạ nấm linh chi, mang lại doanh thu khoảng 2-3 tỷ đồng, trừ chi phí sản xuất, mỗi năm HTX thu lãi trên 200 triệu đồng.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...