Tiến Sĩ Tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Nhu Ely, 7/12/13.

  1. Nhu Ely

    Nhu Ely New Member

    Bài viết:
    1,771
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LUẬN ÁN TIẾN SĨ KINH TẾ
    NĂM 2012



    MỤC LỤC
    LỜI CAM ĐOAN .i
    DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT .iv
    DANH MỤC BẢNG BIỂU, ĐỒ THỊ, SƠ ĐỒ v
    LỜI MỞ ĐẦU 1

    CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ TỔ CHỨC KẾ TOÁN QUẢN TRỊ CHI PHÍ TRONG CÁC DOANH NGHIỆP . 11
    1.1. Tổng quan về tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp 11
    1.1.1. Bản chất tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp 11
    1.1.2. Yêu cầu và nguyên tắc tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp 14
    1.1.3. Các nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp .16
    1.2. Nội dung tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp . 19
    1.2.1. Tổ chức bộ máy kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp . 19
    1.2.2. Tổ chức nội dung kế toán quản trị chi phí 23
    1.3. Tổ chức kế toán quản trị chi phí của một số nước phát triển và bài học kinh nghiệm cho việt nam 65
    1.3.1. Tổ chức kế toán quản trị chi phí của một số nước phát triển . 65
    1.3.2. Bài học kinh nghiệm tổ chức kế toán quản trị chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam 67
    KẾT LUẬN CHƯƠNG 1 69

    CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG TỔ CHỨC KẾ TOÁN QUẢN TRỊ CHI PHÍ TRONG CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT BÁNH KẸO CỦA VIỆT NAM . 70
    2.1. Tổng quan về ngành sản xuất bánh kẹo của Việt Nam . 70
    2.1.1. Lịch sử phát triển và đặc trưng của ngành sản xuất bánh kẹo của Việt Nam 70
    2.1.2. Khái quát về đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh và tổ chức bộ máy quản lý trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam 74
    2.1.3. Đặc điểm cơ chế tài chính ảnh hưởng tới tổ chức kế toán quản trị chi phí83
    2.2. Thực trạng tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam 86
    2.2.1. Thực trạng tổ chức bộ máy kế toán quản trị chi phí 86
    2.2.2. Thực trạng tổ chức nội dung kế toán quản trị chi phí 87
    2.3. Đánh giá thực trạng tổ chức kế toán quản trị trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam . 101
    2.3.1. Những ưu điểm 101
    2.3.2. Những hạn chế . 102
    2.3.3. Phân tích nguyên nhân . 103

    KẾT LUẬN CHƯƠNG
    2 106

    CHƯƠNG 3: HOÀN THIỆN TỔ CHỨC KẾ TOÁN QUẢN TRỊ CHI PHÍ TRONG CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT BÁNH KẸO CỦA VIỆT NAM 107
    3.1. Định hướng phát triển của ngành sản xuất bánh kẹo của Việt Nam . 107
    3.2. Sự cần thiết, nguyên tắc và yêu cầu hoàn thiện tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam 109
    3.2.1. Sự cần thiết tổ chức kế toán quản trị chi phí . 109
    3.2.2. Nguyên tắc hoàn thiện tổ chức kế toán quản trị chi phí 110
    3.2.3. Yêu cầu của việc hoàn thiện tổ chức kế toán quản trị chi phí . 111
    3.3. Giải pháp hoàn thiện tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam 113
    3.3.1. Hoàn thiện về mô hình tổ chức bộ máy kế toán quản trị chi phí . 113
    3.3.2. Hoàn thiện về tổ chức nội dung kế toán quản trị chi phí . 117
    3.4. Điều kiện để thực hiện giải pháp 153
    3.4.1. Đối với Nhà nước 153
    3.4.2. Đối với các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam . 154

    KẾT LUẬN CHƯƠNG 3 157
    KẾT LUẬN 158
    DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU CỦA TÁC GIẢ 160
    DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO 161

    LỜI MỞ ĐẦU
    1. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI

    Sản xuất bánh kẹo là một trong những ngành có thời gian hình thành và phát triển lâu dài ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi nền kinh tế toàn cầu ngày càng phát triển cùng với công nghệ kỹ thuật cao, các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo đã cho ra nhiều sản phẩm chất lượng tốt và mang lại nhiều lợi nhuận cho ngành này.
    Ngoài ra, với việc Việt Nam gia nhập WTO cũng đã gần nửa thập kỷ, việc hội nhập của nền kinh tế trong nước với thế giới đã và đang được diễn ra ngày càng sâu rộng, do đó các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo ngày càng phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh gay gắt đến từ các sản phẩm ngoại nhập với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, các chiến lược Marketing khoa học và bài bản. Trước áp lực như vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm được hướng đi đúng cho mình để tồn tại và phát triển.
    Một trong những hạn chế quan trọng của các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Việt Nam hiện nay đó là hệ thống quản lý chi phí, giá thành sản phẩm chưa phản ánh đầy đủ, kịp thời và chính xác để các nhà quản trị đưa ra quyết định nhanh chóng nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Hệ thống kế toán chi phí trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung vào phục vụ các thông tin cho việc lập báo cáo tài chính mà chưa chú trọng nhiều đến thông tin cho các nhà quản trị nội bộ doanh nghiệp. Như vậy, khi nhà quản trị cần các thông tin hữu ích phục vụ việc ra các quyết định hay lập các kế hoạch sản xuất kinh doanh, hầu như không có cơ sở tin cậy từ thực tiễn chi phí của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tổ chức kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo là cần thiết bởi kế toán quản trị chi phí là thông tin không thể thiếu được, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho nhà quản trị ra quyết định kinh doanh và kiểm soát chi phí. Kế toán quản trị chi phí cung cấp thông tin cho nhà quản trị xây dựng kế hoạch kinh doanh, lập dự toán chi phí sản xuất, xây dựng định mức chi phí phù hợp . giúp quản lý và kiểm soát chi phí nhằm tối thiểu hóa chi phí theo mục tiêu kinh doanh. Ngoài ra thông tin kế toán quản trị chi phí cung cấp thông qua các báo cáo quản trị, báo cáo đặc thù . phân tích các trung tâm chi phí, định giá bán sản phẩm . giúp nhà quản trị ra các quyết định, lựa chọn các phương án kinh doanh tối ưu. Do vậy, đề tài: “Tổ chức kế toán quản trị chi phí trong các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam” được tác giả lựa chọn nghiên cứu cho luận án của mình.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...