Luận Văn Tổ chức kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu tại trung tâm XNK Đông Phong -Thuỷ Bắc

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tổ chức kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu tại trung tâm XNK Đông Phong -Thuỷ Bắc(89 trang)

LỜI NÓI ĐẦU

1. Sự cần thiết của đề tài nghiên cứu

Trong quá trình hội nhập nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế của các nước trong khu vực và thế giới, Việt Nam đang và sẽ trở thành một lĩnh vực kinh tế quan trọng để tạo mối liên kết kinh tế giữa các nước phát huy tiềm năngvà thế mạnh của mỗi nước nhằm đạt được hiệu quả chungcho quá trình phát triển trong đó phải kể đến vai trò không thể thiếu được của hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Với chính sách đa dạng hoá các hoạt động kinh tế đối ngoại và đa phương hoá quan hệ thị trường và đối tượng hợp tác của nhà nước, đã tạo điều kiện cho hoạt động của các cônh ty kinh doanh xuất nhập khẩu trở nên sôi động, đa dạng và ngày càng đạt được những thành tựu to lớn góp phần vào sự ổn định và tăng trưởng nền kinh tế đất nước.

Song hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu có tính phức tạp, bởi nó liên quan tới các đối tượng nước ngoài. Đặc điểm vận động của hàng hoá xuất nhập khẩu là: thời gian mua dài, khoảng cách vận chuyển xa. Do đó, khả năng rủi ro trong kinh doanh lớn

Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bằng hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, đòi hỏi công tác quản lý xuất nhập khẩu phải chặt chẽ ngay từ khi ký hợp đồng cho tới khi nhận hàng và tiêu thụ hàng hoá xuất nhập khẩu. Điều kiện cần để thực hiện công tác trên là kế toán- với tư cách là một công cụ quản lý phải cung cấp đầy đủ thông tin về các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu ở đơn vị. Công tác kế toán hoạt động xuất nhập khẩu là nội dung kinh tế quan trọng trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của đơn vị .

Đối với trung tâm XNK Đông Phong- Thuỷ Bắc , hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu đã hình thành, tồn tại và phát triển với một thời gian tương đối dài nên có không ít những kinh nghiệm về hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu cũng như trong công tác kế toán xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, do tính phức tạp của hoạt dông kinh doanh xuất nhập khẩu, nên trong công tác kế toán của đơn vị còn nhiều điểm cần hoàn thiện nhằm phát huy vai trò của kế toán trong công tác quản lý, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Nhận thức được vấn đề đó cùng với mong muốn được học hỏi, nâng cao hiểu biết về lý luận cũng như thực tiễn về kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu. Được sự chỉ dẫn của các thầy cô gáo trong khoa Kế toán trường Đại học Tài chính Kế toán – Hà Nội, đặc biệt là cô giáo Nguyễn Thị Tư, cũng như sự giúp đỡ của các cô chú phòng kế toán trung tâm XNK-Đông Phong, em đã lựa chọn đề tài cho luận văn tốt nghiệp của mình.

Tổ chức kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu tại trung tâm XNK Đông Phong -Thuỷ Bắc”

Mục đích nghiên cứu của đề tài.

Nhằm hiểu sâu, rộng nội dung, phương pháp kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu theo cơ chế tài chính hiện hành.

Khảo sát tình hình thực tế tại trung tâm XNK Đông Phong, qua đó nắm bắt được thực trạng kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu tại trung tâm

Bổ sung các giải pháp nhằm hoàn thiện kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu ở trung tâm Đông Phong

Đối tượng và phạm vi ngiên cứu của đề tài.

Đối tượng nghiên cứu: Đề tài tập trung nghiên cứu lý luận và thực tiễn về nghiệp vụ kinh doanh nhập khẩu theo cơ chế tài chính hiện hành cũng như thực tế tại trung tâm XNK Đông Phong.

Phạm vi nghiên cứu: Đề tài tập trung nghiên cứu nhằm hoàn thiện kế toán nghiệp vụ nhập khẩu và tiêu thụ hàng nhập khẩu tại trung tâm XNK Đông Phong - Thuỷ bắc, hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên và nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

2. Phương pháp nghiên cứu đề tài.

Dựa trên cơ sở phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng, xem xét các vấn đề nghiên cứu trong mối quan hệ biện chứng, kết hợp nghiên cứu giữa lý luận và thực tiễn về kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu để tìm ra phương hướng và giải pháp hoàn thiện.

3. Bố cục của luận văn.

Ngoài phần mở đầu và kết luận, luận văn được chia thành 3 chương:

Chương 1: Lý luận cơ bản về nghiệp vụ kinh doanh nhập khẩu và kế toấn hoạt động kinh doanh nhập khẩu trong các đơn vị kinh doanh thương mại.

Chương 2: Thực trạng kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu tại trung tâm XNK Đông Phong - Thuỷ Bắc

Chương3: Hoàn thiện kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu tại Trung tâm Đông Phong - Thuỷ Bắc.

Lời nói đầu 1

Chương 1: Lý luận cơ bản về nghiệp vụ kinh doanh nhập khẩu

và kế toán hoạt động kinh doanh nhập khẩu

trong các đơn vị kinh doanh thương mại. 3