Luận Văn Tổ chức công tác tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm mì ăn liền ở Công ty Lương thực

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tổ chức công tác tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm mì ăn liền ở Công ty Lương thực cấp 1 Lương Yên

    LỜI MỞ ĐẦU


    Cùng với sự phát triển của xã hội loài người và sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, Kế Toán - một môn khoa học cũng đã có sự thay đổi, phát triển không ngừng về nội dung, phương pháp .để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nền sản xuất xã hội. Chuyển sang nền kinh tế thị trường có sự quản lí, điều tiết vĩ mô của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, kế toán với tư cách là công cụ quản lí kinh tế ngày càng được khai thác tối đa sức mạnh nhằm điều chỉnh và kiểm soát sự vận hành của nền kinh tế trong thời đại mới. Đi đôi với sự đổi mới trong cơ chế quản lí kinh tế, sự đổi mới của hệ thống kế toán doanh nghiệp đã tạo ra cho kế toán một bộ mặt mới, khẳng định được vị trí, vai trò của kế toán trong các công cụ quản lí. Trong công tác kế toán, kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm là một phần hành quan trọng. Các thông tin ở các mức độ khác nhau của phần hành đã giúp Nhà nước quản lí tốt các doanh nghiệp; đối với các doanh nghiệp để quản lí tốt chi phí, giá thành sản phẩm nhằm mang lại nhiều lợi nhuận cho hoạt động sản xuất kinh của mình; đối với bên thứ ba là tìm cơ hội làm ăn, đầu tư, hợp tác liên doanh . Xuất phát từ tầm quan trọng đó của công tác tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm, sau hai tháng thực tập tại Công ty Lương thực cấp 1 Lương Yên, với kiến thức thu nhận được trong thời gian học tập, nghiên cứu tại trường và với sự hướng dẫn giúp đỡ của thầy cô giáo và các anh chị trong phòng kế toán Công ty, tôi đã hoàn thành chuyên đề tốt nghiệp với đề tài: " Tổ chức công tác tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm mì ăn liền ở Công ty Lương thực cấp 1 Lương Yên ".

    Trong phạm vi bản chuyên đề này, tôi xin được trình bày một số vấn đề chính như sau:

    Phần I: Một số vấn đề lí luận về công tác tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong Doanh nghiệp sản xuất.

    Phần II: Thực trạng công tác tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm mì ăn liền ở Công ty Lương thực cấp 1 Lương Yên

    Phần III: Một số ý kiến nhằm hoàn thiện công tác tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm mì ăn liền ở Công ty Lương thực cấp I Lương Yên.

    MỤC LỤC



    LỜI MỞ ĐẦU 1

    PHẦN THỨ NHẤT 3

    MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ LÝ LUẬN VỀ CÔNG TÁC TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH TRONG 3

    DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT 3

    I. CHI PHÍ SẢN XUẤT, PHÂN LOẠI CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ VẤN ĐỀ QUẢN LÍ CHI PHÍ SẢN XUẤT 3

    1. Chi phí sản xuất 3

    2. Phân loại chi phí sản xuất 3

    3. Vấn đề quản lí chi phí sản xuất 6

    II. GIÁ THÀNH SẢN PHẨM, CÁC LOẠI GIÁ THÀNH SẢN PHẨM DOANH NGHIỆP 8

    III. SỰ CẦN THIẾT KHÁCH QUAN PHẢI HẠCH TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH ĐẦY ĐỦ CHÍNH XÁC TRONG CÁC DOANH NGHIỆP 9

    IV. ĐỐI TƯỢNG KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT - ĐỐI TƯỢNG TÍNH GIÁ THÀNH 10

    1. Đối tượng kế toán chi phí sản xuất 10

    2. Đối tượng tính giá thành 11

    3. Phân biệt đối tượng kế toán chi phí sản xuất và đối tượng tính giá thành 12

    V. PHƯƠNG PHÁP TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT - PHƯƠNG PHÁP TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM 13

    1. Phương pháp tập hợp chi phí sản xuất 13

    2. Phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang 16

    3. Phương pháp tính giá thành sản xuất sản phẩm 18

    VI. TỔ CHỨC KẾ TOÁN TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM 21

    1. Nguyên tắc hạch toán chi phí vào giá thành sản phẩm 21

    2. Kế toán tập hợp chi phí sản xuất 22

    3. Tổ chức kế toán tính giá thành sản xuất sản phẩm 28

    PHẦN THỨ HAI 30

    THỰC TRẠNG CÔNG TÁC TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM MÌ ĂN LIỀN Ở CÔNG TY LƯƠNG THỰC CẤP I LƯƠNG YÊN 30

    I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY 30

    1. Đặc điểm tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh 32

    2. Cơ cấu bộ máy kế toán của Công ty 35

    3. Đặc điểm qui trình công nghệ sản xuất sản phẩm mì ăn liền 37

    II. THỰC TẾ TỔ CHỨC KẾ TOÁN TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM Ở CÔNG TY LƯƠNG THỰC CẤP 1 LƯƠNG YÊN 39

    1. Đối tượng tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở Công ty 39

    2. Kế toán tập hợp chi phí sản xuất tại Công ty 40

    3. Tổ chức kế toán tính giá thành tại Công ty 60

    PHẦN III 67

    MỘT SỐ Ý KIẾN ĐỀ XUẤT NHÀM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM Ở CÔNG TY LƯƠNG THỰC CẤP I LƯƠNG YÊN 67

    I. NHẬN XÉT CHUNG VỀ CÔNG TÁC KẾ TOÁN TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM Ở CÔNG TY 67

    II. NHỮNG ĐỀ XUẤT NHẰM HOÀN THIỆN CÔNG TÁC KẾ TOÁN TẬP HỢP CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ TÍNH GIÁ THÀNH SẢN PHẨM Ở CÔNG TY LƯƠNG THỰC CẤP 1 LƯƠNG YÊN 71

    1. Về việc xác định đối tượng tính giá thành sản phẩm mì 71

    2. Về công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất 71

    3. Về công tác tính giá thành 88

    KẾT LUẬN 91

    MỤC LỤC 92

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...