Luận Văn Tính toán và thiết kế hệ thống xử lý nước thải công ty TNHH Thực Phẩm Vàng, Bình Dương

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải Công ty TNHH Thực phẩm Vàng



    LỜI MỞ ĐẦU

    Việt Nam trong những thập niên 90 trở lại đây, trong công cuộc đổi mới, mức sống của người dân ngày càng cao, những nhu cầu thiết yếu của người dân càng được quan tâm. Bữa ăn hàng ngày của mọi người càng được cải thiện đáng kể. Nguồn thực phẩm chủ yếu cung cấp cho cộng đồng là động vật, đặc bịêt là gia súc, gia cầm, các sản phẩm chế biến từ gia súc.
    Trước nhu cầu đòi hỏi của xã hội, nhiều lò giết mổ gia súc quy mô vừa và nhỏ đã hình thành. Tuy nhiên, quá trình giết mổ gia súc gia tăng sẽ dẫn đến tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm, nếu không kiểm soát chặt chẽ và xử lý đúng đắn sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho các thành phần môi trường không khí, đất, nước và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như gay ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. Do đó, các lò giết mổ gia súc cần được quản lý và có biện pháp giản thiểu ô nhiễm môi trường ngay từ đầu nếu không hậu quả gay ô nhiễm của các lò giết mổ là vô cùng to lớn, việc xử lý tốn kém, phức tạp và lâu dài.
    Sản phẩm của các lò giết mổ động vật gồm có thịt, mỡ và các sản phẩm chế biến từ các nguyên liệu thô, một số phụ phẩm xương (chiếm 30%-40%), nội tạng, da, lông của các gia súc, gia cầm.
    Đặc thù của nước thải giết mổ rất giàu chất hữu cơ (protein, lipit, các axít amin, amon, peptit, các axít hữu cơ). Ngoài ra còn có thể có xương, thịt vụn, mỡ thừa, lông, móng, vi sinh vật. Nồng độ các chất ô nhiễm hữu cơ BOD5 tới 7000 mg/l và COD tới 9400 mg/l.
    Tuy có nhiều biện pháp giảm thiểu chất thải, nhưng để xử lý triệt để cần phải có một phương pháp tối ưu, tuỳ thuộc từng lò giết mổ như : bố trí mặt bằng, số lượng gia súc giết mổ hàng ngày, quy trình giết mổ, nguồn tiếp nhận chất thải.
    Do đó, việc khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở giết mổ cần phải xây dựng một hệ thống xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận là việc làm cần thiết. Vì vậy, việc tính toán, thiết kế để lò giết mổ vừa tồn tại, vừa xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn là rất quan trọng.



    CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI
    1.1 . MỤC TIÊU ĐỀ TÀI:
    § Xem xét, đánh giá hiện trạng và xác định các phương pháp xử lý nước thải cho công ty TNHH thực phẩm Vàng (Bình Dương, TP.HCM).
    § Tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải sao cho đạt hiệu quả cao nhất cho công ty TNHH thực phẩm Vàng (Bình Dương, TP.HCM).
    1.2 . NỘI DUNG ĐỀ TÀI:
    § Tổng quan về các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nước thải.
    § Khảo sát điều tra thực tế tại công ty TNHH thực phẩm Vàng (Bình Dương, TP.HCM).
    § Lựa chọn phương pháp xử lý tối ưu nhất.
    § Tính toán thiết hế các công trình đơn vị.
    § Tính toán giá thành.
    1.3 . GIỚI HẠN ĐỀ TÀI :
    Tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc cho cơ sở vừa và nhỏ. Điển hình là công ty TNHH thực phẩm Vàng (Bình Dương, TP.HCM).
    1.4 . PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN:
    Một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả được tập hợp từ nhiều đơn nguyên khác nhau. Hiệu quả của từng đơn nguyên không những liên quan đến cà hệ thống mà còn tránh lãng phí kinh tế xây dựng và vận hành. Phân tích hệ thống giúp lựa chọn ra các đơn nguyên và hiệu quả của từng công trình đơn vị.
    Ngoài ra còn kết hợp với nhiều phương pháp khác như phương pháp phân tích, điều tra khảo sát thực tế.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...