Luận Văn Tính toán thiết kế trạm xử lý nước thải công ty CP chế biến thực phẩm Con Heo Vàng KCN Long Hậu - Lo

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Nhiệm vụ đồ án .
    Lời cảm ơn .
    Danh mục các từ viết tắt .
    Danh mục hình .
    Danh mục bảng biểu .
    CHƯƠNG MỞ ĐẦU
    1. ĐẶT VẤN ĐỀ . . 1
    2. MỤC TIÊU . . 2
    3. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU . . 2
    3.1. Phạm vi nghiên cứu . . 2
    3.2. Thời gian thực hiện . . 2
    4. NỘI DUNG THỰC HIỆN . . 2
    5. PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN . 3
    6. Ý NGHĨA THỰC TIỄN . 3
    CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Ở VIỆT
    NAM VÀ HIỆN TRẠNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG
    1.1. GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM . 4
    1.2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM . . 6
    1.2.1. Ô nhiễm nước thải . . 8
    1.2.2. Ô nhiễm chất thải rắn . . 9
    1.2.3. Ô nhiễm khí thải . . 9
    1.2.4. Sự tương tác qua lại giữa môi trường nước, không khí, đất . 10
    1.3. Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG DO NƯỚC THẢI NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC
    PHẨM VÀ SỰ CẦN THIẾT PHẢI XỬ LÝ . 11
    1.3.1. Nguồn nước thải thực phẩm . 11
    1.3.2. Tính chất hóa lý của nước thải ngành chế biến thực phẩm . . 12
    1.3.3. Quy chuẩn đánh giá chất lương nước thải . . 12




    CHƯƠNG II: TỔNG QUAN CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI
    CHO NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
    2.1. CÁC THÔNG SỐ ĐẶC TRƯNG CỦA NƯỚC THẢI . . 13
    2.1.1. Các thông số vật lý . . 13
    2.1.2. Các thông số hóa học . 13
    2.1.3. Các thông số vi sinh vật học . . 17
    2.2. TỔNG QUAN CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHO
    NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM . 18
    2.2.1. Phương pháp cơ học . . 18
    2.2.2. Phương pháp hóa lý . . 20
    2.2.3. Phương pháp hóa học . 21
    2.2.4. Phương pháp sinh học . . 22
    2.2.4.1. Phương pháp sinh học nhân tạo . 23
    2.2.4.2. Phương pháp sinh học tự nhiên . 27
    CHƯƠNG III: TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC
    PHẨM CON HEO VÀNG
    3.1. GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY . 31
    3.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển . . 31
    3.1.2. Sơ đồ tổ chức . 32
    3.1.3. Ngành nghề kinh doanh . . 32
    3.1.4. Định hướng chiến lược . 33
    3.2. SƠ ĐỒ QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT . . 33
    3.2.1. Sơ đồ qui trình công nghệ sản xuất . . 34
    3.2.2. Thuyết minh qui trình công nghệ . 35
    3.2.2.1. Cấp đông . . 35
    3.2.2.2. Rã đông . . 35
    3.2.2.3. Rửa . . 35
    3.2.2.4. Xay thô . . 35
    3.2.2.5. Xay nhuyễn . . 35




    3.2.2.6. Quá trình nhồi và định lượng . 36
    3.2.2.7. Tiệt trùng . . 36
    3.2.2.8. Sấy khô . . 36
    3.2.2.9. Hoàn thiện . . 36
    3.3. CÁC VẤN ĐỀ MÔI TRƯỜNG CỦA CÔNG TY . 37
    3.3.1. Hiện trạng môi trường không khí . . 37
    3.3.2. Hiện trạng môi trường nước . . 38
    3.3.2.1. Nước mặt . . 38
    3.3.2.2. Nước thải sinh hoạt . 38
    3.3.2.3. Nước thải sản xuất . . 38
    3.3.2.4. Nước thải nhiễm dầu . . 39
    3.3.2.5. Nước mưa chảy tràn . . 39
    3.3.3. Hiện trạng chất thải rắn . 40
    CHƯƠNG IV: NGUỒN PHÁT SINH NƯỚC THẢI VÀ ĐỀ XUẤT CÔNG
    NGHỆ XỬ LÝ
    4.1. NGUỒN PHÁT SINH NƯỚC THẢI . . 41
    4.1.1. Tính chất nước thải . . 41
    4.1.2. Yêu cầu của nước thải sau xử lý . 41
    4.2. NHẬN XÉT VỀ THÀNH PHẦN, TÍNH CHẤT NƯỚC THẢI CỦA
    CÔNG TY . . 42
    4.3. MỤC TIÊU CÔNG NGHỆ . 43
    4.4. ĐỀ XUẤT CÔNG NGHỆ XỬ LÝ . 43
    4.5. THUYẾT MINH SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ . . 46
    4.6. XÁC ĐỊNH LƯU LƯỢNG NƯỚC THẢI . 47
    CHƯƠNG V: TÍNH TOÁN HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI
    5.1. TÍNH TOÁN THEO PHƯƠNG ÁN 1 . 48
    5.1.1. Song chắn rác thô . . 48
    5.1.2. Bể thu gom . 51
    5.1.3. Song chắn rác tinh . . 52




    5.1.4. Bể điều hòa . 52
    5.1.5. Bể tuyển nổi . . 57
    5.1.6. Bể Aerotank . . 65
    5.1.7. Bể lắng II . . 74
    5.1.8. Bể tiếp xúc . . 80
    5.1.9. Sân phơi bùn . . 82
    5.1.10. Bể nén bùn . . 86
    5.2. TÍNH TOÁN THEO PHƯƠNG ÁN 2 . 88
    5.2.1. Bể lọc sinh học bậc 1 . 89
    5.2.2. Bể lắng đợt II bậc 1 . 93
    5.2.3. Bể lọc sinh học bậc 2 . 96
    5.2.4. Bể lắng đợt II bậc 2 . 98
    5.2.5. Sân phơi bùn . . 99
    CHƯƠNG VI: TÍNH KINH TẾ
    6.1. TÍNH TOÁN THEO PHƯƠNG ÁN 1 . . 100
    6.1.1. Phần xây dựng . . 100
    6.1.2. Phần thiết bị . . 100
    6.1.3. Chi phí vận hành . . 102
    6.2. TÍNH TOÁN ĐẦU TƯ THEO PHƯƠNG ÁN 2 . . 103
    6.2.1. Phần xây dựng . . 103
    6.2.2. Phần thiết bị . 104
    6.2.3. Chi phí quản lý và vận hành . . 105
    6.2.4 Chi phí xử lý 1m3 nước thải . . 107
    CHƯƠNG VII: QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC
    THẢI
    7.1 NGHIỆM THU CÔNG TRÌNH . . 109
    7.2 GIAI ĐOẠN ĐƯA CÔNG TRÌNH VÀO HOẠT ĐỘNG . . 111
    7.3 NHỮNG NGUYÊN NHÂN PHÁ HỦY CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC BÌNH
    THƯỜNG CỦA CÁC CÔNG TRÌNH XỬ LÝ VÀ CÁC BIỆN PHÁP KHẮC
    PHỤC . 112




    7.4. KỸ THUẬT AN TOÀN . . 113
    CHƯƠNG VIII: KẾT LUẬN - KIẾN NGHỊ
    8.1. KẾT LUẬN . 115
    8.2. KIẾN NGHỊ . . 116
    CHƯƠNG I
    MỞ ĐẦU
    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ
    Nước ta đang trong giai đoạn phát triển, tiến tới một nước công nghiệp hóa-
    hiện đại hóa đất nước để hòa nhập với các nước trong khu vực. Ngành công
    nghiệp cũng ngày càng phát triển và đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế như tạo ra
    các sản phẩm phục vụ trong và ngoài nước, giải quyết công ăn việc làm cho người
    lao động.Tuy nhiên với sự phát triển và ngày càng đổi mới của ngành công nghiệp
    đã dẫn đến việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách mạnh mẽ làm
    cho chúng trở nên cạn kiệt. Các chất thải từ ngành công nghiệp sinh ra ngày càng
    nhiều, làm cho môi trường thiên nhiên bị tác động mạnh, mất đi khả năng tự làm
    sạch. Phần lớn các thiết bị của ngành sản xuất ở nước ta thì chưa được đầu tư và
    hiện đại hóa hoàn toàn.Quy trình công nghệ chưa triệt để.
    Hòa cùng với xu thế phát triển chung, cuộc sống hiện đại ngày càng đáp
    ứng tốt hơn những nhu cầu của con người. Bên cạnh nhu cầu được ăn mặc đẹp,
    được sống cuộc sống thoải mái, tiện nghi thì con người còn có nhu cầu được ăn
    ngon, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt. Vì lí do đó mà ngành công
    nghiệp chế biến thực phẩm ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần đáp ứng nhu
    cầu về ăn uống cho mọi người. Các sản phẩm thực phẩm được chế biến từ thịt
    cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết của cơ thể. Sự phát triển của
    ngành công nghiệp chế biến thịt từ đó cũng tạo nên những vấn đề về môi trường
    rất đáng quan tâm vì phát sinh ra môi trường một lượng nước thải lớn.
    Vì vậy, việc nghiên cứu xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm cũng
    như các ngành khác là một yêu cầu cấp thiết đặt ra không chỉ đối với những người
    làm công tác bảo vệ môi trường mà còn cho tất cả mọi người chúng ta.
    1.2. MỤC TIÊU

    Thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho công ty cổ phần Con Heo Vàng đạt
    tiêu chuẩn loại B (QCVN 24: 2009/BTNMT) trước khi thải ra hệ thống thoát
    nước chung của KCN Long Hậu.
    1.3. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU
    1.3.1. Đối tượng nghiên cứu:
    Công nghệ xử lý nước thải cho các công ty chế biến thực phẩm, cụ thể là
    công ty cổ phần chế biến thực phẩm Con Heo Vàng, KCN Long Hậu, tỉnh Long
    An.
    1.3.2. Phạm vi nghiên cứu:
    Đề tài được thực hiện tại công ty Cổ Phần Con Heo Vàng - KCN Long Hậu
    - Long An.
    Đề xuất phương án xử lý nước thải cho công ty, tính toán thiết kế các công
    trình đơn vị của hệ thống xử lý nước thải công ty cổ phần Con Heo Vàng
    Đồ án chỉ tập trung vào xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm, cụ thể là
    chế biến thịt nên các vấn đề môi trường khác sẽ được nêu tổng quát mà không đi
    sâu
    Mẫu nước thải được lấy từ cửa xã nước thải của công ty
    1.3.3. Thời gian thực hiện:
    12 tuần (từ ngày 31/5/2011 - 21/8/2011)
    1.4. NỘI DUNG THỰC HIỆN:
    Khảo sát hiện trạng môi trường nhà máy.
    Thu thập và xử lý số liệu đầu vào.
    Đề xuất công nghệ xử lý nước thải của nhà máy.
    Tính toán các công trình đơn vị.
    Khái toán giá thành xây dựng, giá thành xử lý.
    1.5. PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN:
    Phương pháp thu thập số liệu: Thu thập các tài liệu về công ty, tìm hiểu·
    thành phần, tính chất nước thải và các số liệu cần thiết khác.


    Phương pháp nghiên cứu lý thuyết: Tìm hiểu những công nghệ xử lý nước·
    thải cho các công ty chế biến thực phẩm qua các tài liệu chuyên ngành
    Phương pháp so sánh: So sánh ưu, nhược điểm của công nghệ xử lý hiện có·
    và đề xuất công nghệ xử lý nước thải phù hợp.
    Phương pháp toán: Sử dụng công thức toán học để tính toán các công trình·
    đơn vị trong hệ thống xử lý nước thải, dự toán chi phí xây dựng, vận hành
    trạm xử lý.
    Phương pháp đồ họa: Dùng phần mềm AutoCad để mô tả kiến trúc các·
    công trình đơn vị trong hệ thống xử lý nước thải.
    1.6. Ý NGHĨA THỰC TIỄN:
    Xây dựng trạm xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường giải quyết được
    vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải công ty thải ra.
    Góp phần nâng cao ý thức về môi trường cho nhân viên cũng như Ban lãnh
    đạo công ty
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...