Đồ Án Tính toán thiết kế thiết bị sấy Rau thơm Gia vị tại Hoc Môn

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Đồ Án Tính toán thiết kế thiết bị sấy Rau thơm Gia vị tại Hoc Môn



    MỤC LỤC

    Trang
    Lời mở đầu 1
    PHẦN 1: Tổng quan về nguyên liệu 2 PHẦN 2: Chọn và thuyết minh quy trình công nghệ 10 PHẦN 3: Tính toán
    I – Cân bằng vật chất 14
    II – Chế độsấy 14
    III – Các thông số ứng với trạng thái của không khí trong quá trình sấy 15
    IV – Tính cân bằng năng lượng
    IV.1 Xây dựng quá trình sấy lý thuyết 16
    IV.2 Tính thời gian sấy 17
    IV.3 Xây dựng quá trình sấy thực 18
    V – Tính toán và thiết kế thiết bị chính
    V.1 Kích thước của khay sấy 19
    V.2 Kích thước của mỗi ngăn sấy 20
    V.3 Kích thước của đường ống dẫn 20
    V.4 Kích thước của tủ sấy 20
    VI – Tính toán và chọn thiết bị phụ
    VI.1 Tính và chọn máy nén của hệ thống lạnh 21
    VI.2 Tính và chọn quạt 22
    VII – Tính giá thành thiết bị 24
    VIII – Kết luận 25
    XIX – Tài liệu tham khảo 26


    PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU


    Nước ta có rất nhiều loại rau gia vị, là loại cây nhiệt đới, chủ yếu là các cây hạt kín một lá mầm (họ loa kèn đỏ, họ gừng) và cây hai lá mầm (họ hoa môi, họ hoa tán, họ hồ tiêu )
    Đó là các loại cây nông nghiệp đã có từ rất lâu đời ở nước ta với công dụng chủ yếu là dùng làm thành phần tạo thêm mùi vị đặc trưng khi cho thêm vào các món ăn. Đặc biệt hơn, các loại rau gia vị hầu hết đều có công dụng làm thuốc trị bệnh rất hữu hiệu. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào và phong phú, có thể trồng ở nhiều vùng trong cả nước, giá trị sử dụng lại cao mà giá thành lại rẻ. Ngày nay, đã có nhiều vùng trồng các loại rau gia vị ở quy mô lớn để đưa vào sản xuất thực phẩm cũng như ứng dụng trong ngành y dược làm các vị thuốc để chữa bệnh. Các loại rau gia vị từ lâu được dùng ở dạng ăn sống phối trộn nhiều loại với nhau trong các món ăn, tuy nhiên, sự phát triển của công – nông nghiệp ngày nay đã cho ra đời nhiều dạng sản phẩm khác như rau sấy dạng paste, rau sấy dạng lá khô hay bột khô nâng cao hơn giá trị sử dụng của các loại rau gia vị.
    Sau đây là một số loại rau thông dùng trong đời sống hằng ngày:
     Họ hành tỏi:
    1) Tỏi:
    Nguồn gốc từ miền Tây châu Á, được trồng cách đây khoảng 2000 năm. Là món gia vị đặc biệt trong các bữa ăn gia đình. Tỏi dùng làm các loại nước chấm, xào nấu, ăn sống.Trong tỏi có chứa chất alixin, có tính diệt khuẩn như một chất kháng sinh nên người thường dùng tỏi như là một vị thuốc phòng trị bệnh thương hàn, lỵ tả cũng như bệnh bạch cầu. Khi đầy hơi ăn một củ tỏi, hay giã nhỏ xoa vào bụng cũng làm giảm được chứng đầy hơi. Khi bị cảm cúm, nhai một vài củ tỏi, nếu biết uống rượu thì uống một ly nhỏ cùng với tỏi cũng cảm thấy dễ chịu sau chốc lát.
    Trong 100kg tỏi chứa 60-200g tinh dầu, thành phần chủ yếu của tinh dầu là allixin. Chất này có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh, nó cũng có tác dụng chống oxy hóa
    Trong tỏi còn có các glycoside alliin, vitamin C, các vitamin B1, B2, B6, các chất phytosterol, inulin.
    2) Hành:
    Là loại cây hàng năm, thường trồng ở miền Bắc vào tháng 9 đến tháng 12. Hành được trồng bằng củ, ba tháng sau có thể thu họach để ăn luộc, bốn tháng sau để làm dưa và năm tháng sau nếu để sử dụng ở dạng khô.
    Tinh dầu hành có tác dụng kháng sinh, đáng chú ý là Alixin cũng như hoạt chất của tỏi:
    Alixin có tác dụng kháng sinh mạnh. Nhân dân thường nấu cháo hành để điều trị cảm cúm, cảm nắng, sốt, ngạt mũi.
    Hành tươi giã nát, trộn mật ong được dùng để bôi trị mụn nhọt.
    Hành tươi có chứa  - caroten, các vitamin B1, B2, và C.
     Họ hoa môi:
    1) Húng cây:


    VIII – KẾT LUẬN:
    Do kiến thức còn hạn chế nên quá trình thực hiện đồ án này còn nhiều thiếu sót. Sau đây em xin rút ra một vài kết luận về thiết bị đã thiết kế:
    _ Giống các hệ thống sấy buồng khác, tủ sấy đã thiết kế hoạt động chỉ hoạt động gián đoạn (thời gian sấy là 7,5giờ), năng suất không cao.
    _ Một số vật liệu ở cuối quá trình sấy có thể bị thổi bay ra khỏi các lổ lưới hay lọt qua lổ khay sấy (tuy nhiên số lượng này rất ít không đáng kể).
    _ Hệ thống phân phối khí: lượng không khí phân phối vào các ngăn không đồng đều. Điều này có thể khắc phục trong thực tế vận hành thiết bị(chỉ mang tính tương đối).
    _ Tuy nhiên, thiết bị có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành (chỉ cần khoảng hai nhân công). Có thể sấy các loại nguyên liệu rau gia vị khác nhau, nên có thể hoạt động ổn định quanh năm.


     
Đang tải...