Đồ Án Tính toán thiết kế máy Sấy Xoài lát

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    MỤC LỤC
    Trang
    Mục lục . 1
    Lời nói đầu 3
    CHƯƠNG 1 : MỞ ĐẦU 4
    1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ . 4
    1.2 MỤC ĐÍCH ĐỀ TÀI. 5
    1.3 YÊU CẦU . . 5
    CHƯƠNG 2 : TỔNG QUAN NGUYÊN LIỆU & CÔNG NGHỆ 6
    2.1 GIỚI THIỆU CHUNG VỀ NGUYÊN LIỆU XOÀi. . 6
    2.1.1 Nguồn gốc. . 6
    2.1.2 Tình hình sản xuất và tiêu thụ xoài trên thế giới 6
    2.1.3 Hiện trạng xoài ở Việt Nam. . 10
    2.1.4 Đặc điểm một số giống xoài nước ta . 11
    2.1.5 Thất thu sau thu hoạch xoài quả . . 13
    2.1.6 Nhu cầu chế biến 17
    2.1.7 Một số sản phẩm chế biến từ xoài . 18
    2.1.8 Phụ phẩm trong chế biến xoài sấy . 19
    2.1.9 Sử dụng phế phẩm trong chế biến xoài sấy . 20
    2.1.10 Sử dụng phế phẩm trong chế biến xoài sấy 20
    2.2 QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN XOÀI SẤY TẠI CAM RANH
    KHÁNH HÒA . 21
    2.2.1 Xoài lát sấy. 21
    2.2.2 Khái quát về nguyên liệu xoài Canh Nông Cam Ranh Khánh Hòa. . 21
    2.2.3 Vị trí, địa điểm, điều kiện đất đai thỗ nhưỡng, khí hậu của khu vực thực hiện
    đồ án . . 22
    2.2.4 Phương pháp thực hiện quá trình sấy. . 23
    2.2.5 Chọn loại máy sấy. 27
    2.2.6 Biện pháp kỹ thuật sử dụng trong quy trình công nghệ. . 29
    2.2.7 Sơ đồ quy trình công nghệ. . 30
    2.2.8 Mô tả từng công đoạn . . 30
    CHƯƠNG 3 : TÍNH TOÁN QUÁ TRÌNH SẤY 32
    3.1 CHỌN CHẾ ĐỘ SẤY. 32
    3.2 TÍNH CÂN BẰNG ẨM. 32
    3.3 THÔNG SỐ TNS TRƯỚC QUÁ TRÌNH SẤY . 33
    3.3.1 Thông số TNS trước Calorifer. . 33
    3.3.2 Thông số TNS sau Calorifer từng giai đoạn . 34
    3.4 XÂY DỰNG QUÁ TRÌNH SẤY LT 35
    3.5 KÍCH THƯỚC CƠ BẢN CỦA BUỒNG SẤY . 37
    3.6 TÍNH THỜI GIAN SẤY. 37
    3.7 TÍNH LƯỢNG NHIỆT TIÊU TỐN TRONG QUÁ TRÌNH SẤY. 38
    3.7.1 Lượng nhiệt cần thiết để bốc ẩm W. 38
    3.7.2 Tổn thất nhiệt qua kết cấu bao che. 38
    3.7.3 Nhiệt lượng do tác nhân sấy mang đi . 44
    3.7.4 Nhiệt lượng do vật liệu sấy mang đi. . 45
    ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
    GVHD : Th.S Bùi Trung Thành Trang nhất Trang 2
    3.7.5 Tổng nhiệt lượng tiêu tốn trong quá trình sấy 45
    3.7.6 Hiệu suất nhiệt của thiết bị sấy . 46
    3.8 CÂN BẰNG NHIỆT - ẨM CHO QUÁ TRÌNH SẤY THỰC. . 46
    3.8.1 Delta từng giai đoạn của quá trình sấy thực . 46
    3.8.2 Xác định thông số TNS sau quá trình sấy thực. . 46
    3.8.3 Lượng không khí khô thực tế. 48
    3.9 ĐỒ THỊ KHÔNG KHÍ 48
    CHƯƠNG 4 : TÍNH TOÁN THIẾT KẾ THIẾT BỊ PHỤ 48
    4.1 THIẾT KẾ BUỒNG ĐỐT 50
    4.1.1 Mục đích 50
    4.1.2 Xác định nhiệt độ của khói lò và lưu lượng không khí cấp. . 50
    4.1.3 Xác định kích thước của buồng đốt. . 52
    4.1.4 Lựa Chọn Vật Liệu Xây Lò. . 54
    4.1.5 Xác định trở lực của không khí khi qua ghi lò và lớp than . 54
    4.2 THIẾT KẾ CALORIFER . 54
    4.3 TÍNH VÀ CHỌN QUẠT CHO HỆ THỐNG SẤY. 58
    4.3.1 Tính và chọn quạt cấp khói để gia nhiệt không khí trong Calorifer. 58
    4.3.2 Tính và chọn quạt cấp không khí nóng cho buồng sấy . 61
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 63

    CHƯƠNG 1 : Mở Đầu
    1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ.
    Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng xoài lớn trên thế giới, tuy
    nhiên xoài chủ yếu được dùng để ăn tươi và một ít xuất khẩu nên thường bị ứ đọng
    vào lúc chính vụ. Với sản lượng lớn do thu hoạch đồng loạt nên vấn đề đặt ra là cần
    phải xử lý như thế nào để giải quyết tình trạng ứ đọng trên, đồng thời đảm bảo giá
    trị kinh tế, chất lượng dinh dưỡng, cung cấp thường xuyên cho người tiêu dùng và
    giải quyết tình trạng giá cả bấp bênh cho người trồng xoài.
    Do điều kiện công nghệ bảo quản còn nhiều hạn chế nên để giữ được sản phẩm
    tươi trong thời gian dài rất khó khăn. Chính vì vậy xoài cần được chế biến, đặc biệt
    đối với một số giống xoài có phẩm tốt như Xoài cát Hòa Lộc. Xoài cát Hoà Lộc
    là một trong những giống xoài nổi tiếng nhất ở đồng bằng Sông Cửu Long -
    Việt Nam và là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp
    dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Những năm gần đây xoài
    cát Hòa Lộc đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nhân dân. Ngày nay, đời sống
    kinh tế có nhiều cải thiện nên xu hướng sử dụng các sản phẩm trái cây ngày càng
    ĐAMH Kỹ Thuật Sấy Tính toán thiết kế máy sấy xoài lát
    GVHD : Th.S Bùi Trung Thành Trang nhất Trang 4
    tăng. Ngoài mục đích thưởng thức, xoài sấy còn cung cấp chất dinh dưỡng và
    Vitamin cho sự phát triển của cơ thể. Nhằm góp phần giải quyết tình trạng trên và
    đáp ứng nhu cầu thị trường chúng tôi thực hiện đề tài “ Tính toán thiết kế máy sấy
    xoài lát năng suất 200 Kg/mẻ”. Giống xoài mà chúng tôi chọn để thực hiện đề tài là
    giống xoài cát Hòa Lộc tại huyện Cái Bè ,tĩnh Tiền Giang.
    1.2 MỤC ĐÍCH ĐỀ TÀI.
    Nghiên cứu, tính toán thiết kế, đưa ra quy trình sấy xoài thành phẩm có chất
    lượng cao góp phần cải thiện xoài nguyên liệu, nâng cao giá trị kinh tế.
    Góp phần đa dạng hóa sản phẩm trái cây sấy và sản phẩm từ xoài.
    Đóng góp một phần vào việc giải quyết tình trạng ứ đọng nguyên liệu và ổn
    định giá cả vào lúc chính vụ.
    1.3 YÊU CẦU.
    Xác định các thống số đầu vào và đầu ra của nguyên liệu: nồng độ đường,
    nồng độ acid, độ ẩm, nhiệt độ,
    Xát định nhiệt độ sấy, thời gian sấy.
    Xát định lưu lượng TNS và lượng nhiệt cần thiết.
    Xát định hiệu suất máy sấy.

    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    1. PGS-TSKH Trần Văn Phú, Tính toán và thiết kế hệ thống sấy, NXB Giáo dục,
    2002.
    2. PGS-TSKH Trần Văn Phú, Kỹ thuật sấy, NXB Giáo dục, 2008.
    3. Th.S Bùi Trung Thành, Giáo trình lý thuyết sấy & tính toán thiết kế hệ thống
    sấy, ĐHCN Tp Hồ Chí Minh, 2007.
    4. PGS Hoàng Đình Tín, Truyền nhiệt và tính toán thiết bị trao đổi nhiệt, NXB
    Khoa học kỹ thuật, 2001.
    5. TS Nguyễn Thanh Hào, Thiết kế lò hơi, NXB ĐHQG Tp.HCM,2009.
    6. PGS Hoàng Đình Tín – Bùi Hải, Bài tập Nhiệt động học kỹ thuật và truyền
    nhiệt, NXB DHQG Tp Hồ Chí Minh, 2004.
    7. PGS TS Phạm Văn Trí – Dương Đức Hồng – Nguyễn Công Cẩn, Lò công
    nghiệp, NXB KHKT, 1999.
    8. Hoàng Văn Chước, Kỹ thuật sấy, NXB Khoa học kỹ thuật, 1999.
    9. Hoàng Văn Chước, Kỹ thuật sấy, NXB Khoa học kỹ thuật, 1993.
    10.Nguyễn Văn Lụa, Kỹ thuật sấy vật liệu, ĐHBK Tp Hồ Chí Minh, 1996.
    11.Nguyễn Văn Lụa, Quá trình thiết bị trong công nghệ hóa học (tập 7), ĐHBK Tp
    Hồ Chí Minh, 1996.
    12.Nguyễn Văn May, Kỹ thuật sấy nông sản và thực phẩm, NXB Khoa học kỹ
    thuật, 2002.
    13.Dương Minh, Võ Thanh Hoàng, Lê Thanh Phong, Kỹ thuật trồng xoài, NXB
    Nông nghiệp, 1999.
    14.Nguyễn Minh Xuân Hồng, Luận văn tốt nghiệp “Thử nghiệm quy trình chế biến
    xoài sấy bằng phương pháp tách nước thẩm thấu đối với giống xoài Ghép”,
    ĐHNL Tp Hồ Chí Minh, 2000.
    15. Lê Ngọc Nhân, Luận văn tốt nghiệp “Thử nghiệm quy trình chế biến nước xoài
    từ phụ phẩm trong chế biến xoài sấy”, ĐHNL Tp Hồ Chí Minh, 2000.
    16.Nguyễn Thị Kim Màu, Luận văn tốt nghiệp “Nghiên cứu quy trình chế biến
    nước trái cây xoài, dứa từ phụ phẩm chế biến xoài sấy của giống xoài Canh
    Nông Khánh Hòa”, ĐHNL Tp Hồ Chí Minh, 2004.​











     

    Các file đính kèm:

Đang tải...