Đồ Án Tính toán thiết kế kho lạnh bảo quản sản phẩm thuỷ sản đông lạnh dung tích 700 tấn

Thảo luận trong 'Nhiệt Lạnh' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 8/12/12.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI NÓI ĐẦU

    Công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước đã và đang hướng đến kinh tế xã hội và khoa học, củng cố và phát triển các ngành kỹ thuật trong đó có kỹ thuật lạnh. Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên Thế Giới kỹ thuật lạnh đang phát triển mạnh, nó hỗ trợ tích cực cho các ngành như sinh học, hoá chất, công nghiệp dệt, thuốc lá, bia, rượu, điện tử, tin học, y tế,

    Nước ta nằm phía tây biển Đông có bờ biển dài trên 3200 km lại thuộc vùng biển nhiệt đới cho nên nguồn nguyên liệu thuỷ sản dồi dào và đa dạng. Do đó vấn đề xuất khẩu thuỷ sản thu ngoại tệ làm giàu cho đất nước là một hướng đi đúng. Để đảm bảo hàng thuỷ sản đạt chất lượng cao thì vấn đề bảo quản đặt lên hàng đầu. Đồng thời để đảm bảo được xuất khẩu liên tục, ổn định thì đòi hỏi phải xây dựng các kho lạnh có sức chứa lớn.

    Xuất phát từ những yêu cầu trên, được sự phân công của khoa Chế Biến Trường Đại Học Nha Trang, sự hướng dẫn của thầy Trần Đại Tiến, tôi được giao đề tài:”Tính toán thiết kế kho lạnh bảo quản sản phẩm thuỷ sản đông lạnh dung tích 700 tấn”. Địa điểm thiết kế tại Công ty TNHH Nam Việt - Tỉnh An Giang.
    Nội dung đề tài gồm :

    1.Tổng quan.
    2. Khảo sát sơ đồ mặt bằng lắp đặt kho lạnh, tính kích thước kho lạnh,
    cách nhiệt, cách ẩm.

    3. Tính nhiệt tải, chon máy nén.
    4. Chọn sơ đồ hệ thống lạnh, tính chọn các thiết bị.
    5. Trang bị tự động hoá và vận hành hệ thống lạnh.
    6. Sơ bộ tính giá thành kho lạnh.

    Sau một thời gian thực tập và nghiên cứu nay tôi đã cơ bản hoàn thành nội dung đề tài được giao. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng do thời gian và kinh nghiệm thực tế chưa có nhiều nên đồ án không tránh khỏi thiếu xót. Rất mong được sự đóng góp ý kiến của quý thầy cô.
    Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới quý Thầy cô đã dạy dỗ, truyền đạt cho tôi những kiến thức quý báu trong suốt những năm theo học tại trường. Xin chân thành cảm ơn thầy Trần Đại Tiến và những người tận tình giúp đỡ, hướng dẫn trực tiếp cho tôi thực hiện đề tài này. Qua đây tôi cũng bày tỏ lòng biết ơn đến các bạn cùng lớp đã giúp đỡ tôi để tôi hoàn thành tốt đồ án.


    MỤC LỤC Trang
    Mục lục 1
    Lời nói đầu 4 Chương 1. Tổng quan
    1.1. Tổng quan về kỷ thuật lạnh 6
    1.1.1 Lịch sử phát triển của kỹ thuật lạnh 6
    1.1.2 Ứng dụng của kỹ thuật lạnh 8
    1.1.3 Kho lạnh và phân loại kho lạnh 9
    1.2 Tổng quan về quá trình làm đông và bảo quản đông 10
    1.2.1 Tác động của sự kết tinh nước đối với thực phẩm 10
    1.2.2 Những yếu tố ảnh hưởng của sự kết tinh nước trong thực phẩm 11
    1.2.3 Những biến đổi của thực phẩm trong quá trình bảo quản đông 12
    Chương 2. Thiết kế kho lạnh bảo quản đông
    2.1 Khảo sát sơ đồ mặt bằng lắp đặt kho lạnh 15
    2.1.1 Chọn địa điểm xây dựng kho lạnh 15
    2.1.2 Các thông số về khí hậu 15
    2.1.3 Chế độ bảo quản sản phẩm trong kho lạnh 15
    2.2 Tính kích thước kho lạnh 16 2.2.1 Chọn phương án xây dựng kho lạnh 16
    2.2.2 Xác định tiêu chuẩn chất tải của kho lạnh 16
    2.2.3 Tính thể tích kho lạnh 17
    2.2.4 Diện tích chất tải kho lạnh 18
    2.2.5 Diện tích cần xây dựng 18
    2.2.6 Tải trọng nền 19
    2.3 Quy hoạch mặt bằng kho lạnh 19
    2.3.1 Yêu cầu đối với quy hoạch mặt bằng kho lạnh 19
    2.3.2 Chọn mặt bằng xây dựng 20
    2.3.3 Yêu cầu đối với buồng máy và thiết bị 21
    2.3.4 Sự bố trí mặt bằng kho lạnh 21
    2.3.5 Sơ đồ mặt bằng kho lạnh 22
    2.4 Cấu trúc xây dựng và cách nhiệt kho lạnh 24
    2.4.1 Kết cấu nền móng kho lạnh 25
    2.4.2 Cấu trúc vách và trần kho lạnh 26
    2.4.3 Cấu trúc mái kho lạnh 27
    2.4.4 Cấu trúc cửa và màn chắn khí 27
    2.4.5 Cấu trúc cách nhiệt đường ống 28
    2.5 Tính toán cách nhiệt và cách ẩm cho kho lạnh 28
    2.5.1 Tính toán chiều dầy cách nhiệt 28
    2.5.2 Tính kiểm tra đọng xương 30
    2.5.3 Cấu trúc cách ẩm cho kho lạnh 30

    Chương 3. Tính nhiệt tải kho lạnh
    3.1 Mục đích của việc tính nhiệt tải kho lạnh 32
    3.2 Tính nhiệt tải của kho lạnh 32
    3.2.1 Dòng nhiệt xâm nhập qua kết cấu bao che 32
    3.2.2 Dòng nhiệt do sản phẩm và bao bì toả ra 34
    3.2.3 Dòng nhiệt do vận hành toả ra 35
    3.3 Phụ tải nhiệt thiết bị 37
    3.4 Phụ tải nhiệt máy nén 38
    Chương 4. Tính toán chu trình lạnh, tính chọn máy và thiết bị lạnh
    4.1 Sơ đồ hệ thống lạnh 38
    4.2 Chọn chế độ làm việc của hệ thống lạnh 38 4.2.1 Chọn phương pháp làm lạnh 38
    4.2.2 Chọn môi chất lạnh 41
    4.2.3 Chọn các thông số của chế độ làm việc 41 4.2.3.1 Nhiệt độ sôi của môi chất lạnh 41
    4.2.3.2 Nhiệt độ ngưng tụ 41
    4.2.3.3 Nhiệt độ quá nhiệt 42
    4.2.3.4 Nhiệt độ quá lạnh 43
    4.3 Chu trình lạnh 43
    4.3.1 Sơ đồ chu trình và biểu diễn chu trình trên đồ thị P - I 43
    4.3.2 Tính toán chu trình lạnh 45
    4.4 Chọn máy nén và các thiết bị 47 4.4.1 Chọn máy nén 47
    4.4.2 Tính kiểm tra thiết bị ngưng tụ 48
    4.4.3 Tính chọn thiết bị bay hơi 49
    4.4.4 Chọn van tiết lưu 49
    4.4.5 Van một chiều và van an toàn 51
    4.4.6 Van chặn và van tạp vụ 53
    4.4.7 Van điện từ 54
    4.4.8 Phin sấy lọc 55
    4.5 Tính toán và chọn đường ống dẫn môi chất 56 4.6 Tính chọn tháp giải nhiệt 4.7 Tính chọn bơm nước 59
    Chương 5. Trang bị tự động hoá và vận hành hệ thống lạnh
    5.1 Lắp đặt hệ thống điện 63 5.1.1 Sơ đồ mạch điện kho bảo quản đông 63 5.1.2 Thhuyết minh mạch điện 63 5.2 Phần an toàn 64
    5.3 Phần vận hành 65
    5.3.1 Những vấn đề cần chú ý trước khi vận hành hệ thống lạnh 65
    5.3.2 Vận hành hệ thống 65
    5.3.3 Chế độ tự động của hệ thống 66
    5.3.4 Chế độ xả tuyết của hệ thống 66
    5.3.5 Thông số vận hành của hệ thống 67
    5.3.6 Ngừng hệ thống trong điều kiện bình thường 67
    5.3.7 Xử lý một số sự cố thông thường 68
    Kết luận và đề xuất ý kiến
    Tài liệu tham khảo
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...