Báo Cáo Tình hình tự học tiếng anh của sinh viên khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, trường Đại Học An Giang

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

 1. Thúy Viết Bài

  Thành viên vàng

  Bài viết:
  198,891
  Được thích:
  165
  Điểm thành tích:
  0
  Xu:
  0Xu
  GIỚI THIỆU CHUNG


  1.1 Cơ sở hình thành đề tài:

  Trong xu thế hội nhập quốc tế, tiếng Anh trở thành một phương tiện vô cùng quan trọng mà chúng ta không thể không biết. Nhưng việc đáp ứng đòi hỏi đó và cách thức mà chúng ta đang thực hiện để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai đối với sinh viên khi ra trường thì còn nhiều vấn đề cần xem xét.

  Theo thống kê của vụ giáo dục đại học sau khi đánh giá 59 trường đại học lớn tại Việt Nam không chuyên ngữ, thì có 51.7% sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng được yêu cầu về kĩ năng tiếng Anh. Trong số các trường được khảo sát, chỉ 10.5% số trường đáp ứng được yêu cầu công việc về khả năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên tốt nghiệp. Trước tình hình này cho thấy, vấn đề tiếng Anh đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp khi thực hiện phỏng vấn tuyển dụng. Thực tế cho thấy nhiều sinh viên giỏi về chuyên môn nhưng kĩ năng giao tiếp tiếng Anh còn yếu đành phải chia tay công việc mơ ước. Vậy có thể nói rằng, Anh ngữ là tiêu chuẩn đánh giá đầu tiên và quan trọng nhất cho một nhân viên muốn vào làm tại doanh nghiệp, không những là các công ty nước ngoài, mà nhiều doanh nghiệp trong nước hiện nay cũng đánh giá cao yêu cầu này của nhân viên.

  Trở lại môi trường đào tạo đại học, cũng như nhiều trường đại học trong nước hiện nay, trường Đại học An Giang cũng yêu cầu trước khi tốt nghiệp, sinh viên cần có bằng tiếng Anh như bằng B anh văn hay Toeic như là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, thời gian học ngoại ngữ ở trường chưa đủ để sinh viên có thể ứng dụng tốt những gì đã học vào thực tiễn. Vậy vấn đề cốt lõi để sinh viên nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình là ở việc tự học của sinh viên ngoài giờ lên lớp. Tự học thực sự là một kỹ năng rất quan trọng đối với sinh viên. Nó giúp sinh viên nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả. Và việc hướng dẫn sinh viên tự học cũng là yêu cầu cấp thiết hiện nay của giảng viên trong quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy ở bậc đại học.

  Nhận thấy được tầm quan trọng của việc tự học tiếng anh trong sinh viên hiện nay, tôi chọn đề tài “Tình hình tự học tiếng anh của sinh viên khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, trường Đại Học An Giang” làm chuyên đề nghiên cứu.


  1.2 Mục tiêu và phạm vi nghiên cứu:

  1.2.1 Mục tiêu nghiên cứu:

  - Tìm hiểu tình hình tự học tiếng anh của sinh viên.

  - Phân tích sự khác biệt về khả năng tự học tiếng anh của sinh viên theo các yếu tố giới tính, ngành học, khóa học.

  - Đề ra giải pháp giúp sinh viên tự học tiếng anh một cách hiệu quả.

  1.2.2 Phạm vi nghiên cứu:

   Địa bàn thực hiện nghiên cứu là khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh – trường Đại học An Giang.

   Thời gian thực hiện: 3/2010 – 5/2010

   Đối tượng phỏng vấn là sinh viên khóa 9 và khóa 10 của khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh – trường Đại học An Giang vì đây là những sinh viên đang học tiếng anh trên lớp và gặp nhiều vấn đề trong quá trình tự học tiếng anh của mình.

  1.3 Phương pháp nghiên cứu:

  Đề tài được thực hiện thông qua hai bước:

   Nghiên cứu sơ bộ là nghiên cứu định tính. Nghiên cứu sơ bộ sử dụng phương pháp thảo luận tay đôi để khai thác những vấn đề xung quanh đề tài. Kết quả của lần nghiên cứu này là một bảng câu hỏi về tình hình tự học tiếng anh của sinh viên.

   Nghiên cứu chính thức được bắt đầu với việc tiến hành phỏng vấn trực tiếp 100 mẫu. Sau khi thu thập số liệu, phân tích dữ liệu bằng phần mềm Excel và SPSS 13.0.

  1.4 Ý nghĩa nghiên cứu:

  Việc nghiên cứu đề tài sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân và các sinh viên khác trong việc nâng cao khả năng tự học.

  Kết quả nghiên cứu đề tài này là tài liệu tham khảo cho giảng viên dạy tiếng anh có những biện pháp hướng dẫn sinh viên tự học hiệu quả hơn và nâng cao chất lượng giảng dạy.
   

  Các file đính kèm:

Đang tải...