Luận Văn Tình hình tiêu thụ rau sạch trên địa bàn hà nội

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 2/11/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI NÓI ĐẦU

    Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của Thủ đô tiếp tục phát triển, đặc biệt là từ khi chương trình 06/CTr-TU của Thành uỷ về “Phát triển kinh tế ngoại thành và xây dựng nông thôn mới”. Cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành chăn nuôi, thuỷ sản tăng dần, tỷ trọng ngành trồng trọt giảm dần trong khi giá trị tuyệt đối vẫn tăng. Các vùng ngoại thành Hà Nội bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung với những sản phẩm có giá trị cao như: rau, quả, hoa, thịt, sữa . Trong đó, diện tích trồng rau đã tăng lên. Hiện nay, lượng rau tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội đã tăng lên về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của dân cư. Tuy chất lượng rau đã tăng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân Thủ đô. Chất lượng rau chưa đồng đều, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, cần có những biện pháp thích hợp nhằm tăng lượng rau sạch tiêu thụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân Thủ đô.
    TÌNH HÌNH TIÊU THỤ RAU SẠCH TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI.
    CHƯƠNG I. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ TIÊU THỤ
    RAU SẠCH

    I. Ý NGHĨA CỦA RAU SẠCH
    1. Rau có vị trí quan trọng trong bữa ăn
    Rau là một trong những loại thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mọi người. Trong bữa ăn của mọi gia đình đều sử dụng rau như là một món ăn chính. Nếu trong bữa ăn mà không có rau thì mọi người ăn sẽ không thấy ngon miệng. Rau được sử dụng làm thức ăn tươi hoặc được sử dụng dưới dạng chế biến và làm nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm. Các loại rau được sử dụng làm thức ăn tươi nh­ rau xà lách, rau tía tô, rau kinh giới . Các loại rau được dùng dưới dạng chế biến là rau muống, rau cải xanh, rau cải ngọt. Mỗi loại rau lại được chế biến theo từng cách khác nhau, tạo ra những hương vị, màu sắc riêng của từng món ăn.
    Rau giúp tạo ra sự cân đối trong bữa ăn hàng ngày. Trong bữa ăn có thịt, cá là những món ăn nhiều chất đạm, nhiều chất béo nên cần có thêm rau là loại thức ăn có nhiều chất xơ, giúp quá trình tiêu hoá của cơ thể tốt hơn.
    2. Rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
    Rau cung cấp cho con người rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nh­: Vitamin, chất khoáng, axít hữu cơ và nhiều chất bổ khác . Các chất dinh dưỡng này rất quan trọng và không thể thiếu được đối với con người. Có nhiều loại rau còn có tác dụng làm giảm bệnh. Nhờ sử dụng rau hàng ngày mà con người được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết:
    - Rau muống chứa nhiều canxi, rất có lợi trong việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường.
    - Cải cúc là loại rau có hương thơm đặc biệt chứa nhiều axít amin và tinh dầu có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm áp.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...