Luận Văn Tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ dưa chuột bao tử ở Lục Nam – Bắc Giang

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Mit Barbie, 6/1/12.

  1. Mit Barbie

    Mit Barbie New Member

    Bài viết:
    2,273
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    I. MỞ ĐẦU
    1.1 Tính cấp thiết của đề tài
    Trong số các cây thực phẩm thì dưa chuột bao tử là cây trồng ngắn ngày cung cấp nguyên liệu cho ngành chế biến rau quả xuất khẩu, được nhiều quốc gia ưa thích. Kết quả nghiên cứu cho thấy dưa chuột bao tử là cây có giá trị dinh dưỡng cao, trong quả chứa nhiều vitamin A, B, B6, E và đặc biệt có nhiều men tiêu hóa có lợi cho quá trình đồng hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Nhận thấy được vai trò của dưa chuột bao tử những năm gần đây đã có nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước khảo sát nghiên cứu và chọn Việt Nam là nơi sản xuất dưa chuột bao tử làm nguyên liệu để chế biến cho xuất khẩu sang các nước như Nhật, Mỹ, Nga và một số nước Đông Âu.
    Xuất khẩu dưa chuột bao tử của Việt Nam trong những năm qua không ngừng tăng lên. Sản xuất và xuất khẩu dưa chuột bao tử của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể. Nhu cầu tiêu dùng dưa chuột và các sản phẩm chế biến từ dưa chuột tăng mạnh từ cuối năm 2008 đến nay. Theo số liệu thống kê của tổng cục hải quan, kim ngạch xuất khẩu dưa chuột và các chế phẩm từ dưa chuột 5 tháng đầu năm 2009 đạt hơn 22,2 triệu USD tăng 155% so với cùng kỳ 2008, ước tính trong tháng 6 kim ngạch có thể đạt tới gần 1,9 triệu USD, nâng tổng kim ngạch lên 24,1 triệu USD. Có 33 thị trường nhập khẩu dưa chuột từ Việt Nam, trong đó Liên Bang Nga là nước có kim ngạch cao nhất với 12,3 triệu USD, đây cũng là thị trường có kim ngạch cao nhất trong nửa đầu năm 2008.
    So với các cây trồng ngắn ngày khác, cây dưa chuột bao tử có nhiều ưu thế như chi phí cho sản xuất không cao, vòng quay thu hồi vốn nhanh, thời gian thu hoạch ngắn, bình quân 35 – 40 ngày có thể cho thu hoạch và thời gian thu hoạch kéo dài từ 60 – 80 ngày.
    Bên cạnh những thuận lợi như đã trình bày ở trên, cây dưa chuột bao tử ở Lục Nam cũng còn gặp phải những vấn đề khó khăn. Trước hết là về trình độ khoa học kỹ thuật của người nông dân còn thấp như trong các công đoạn chọn đất và chuẩn bị đất trồng, cách trồng, khoảng cách làm bầu, xử lý hạt, thời điểm phát bệnh và phun thuốc hóa học.
    Xuất phát từ những vấn đề trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “ Tìm hiểu tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ dưa chuột bao tử ở Lục Nam – Bắc Giang”.
    1.2 Mục tiêu nghiên cứu
    1.2.1 Mục tiêu tổng quát
    Tìm hiểu tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ dưa chuột bao tử trên địa bàn huyện Lục Nam, từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ dưa chuột bao tử.
    1.2.2 Mục tiêu cụ thể
    Tìm hiểu tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ dưa chuột bao tử trên cả nước
    Tìm hiểu tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ dưa chuột bao tử trên địa bàn huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang
    Tìm hiểu của việc liên kết 4 nhà trong trồng dưa chuột bao tử trên địa bàn huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang
    Tìn hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ dưa chuột bao tử trên địa bàn huyện Lục Nam
    Đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ dưa chuột bao tử trên địa bàn huyện Lục Nam.


    MỤC LỤC
    I. MỞ ĐẦU 1
    1.1 Tính cấp thiết của đề tài 1
    1.2 Mục tiêu nghiên cứu 2
    1.2.1 Mục tiêu tổng quát 2
    1.2.2 Mục tiêu cụ thể 2
    II. NỘI DUNG 3
    2.1 Tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ dưa chuột bao tử trên cả nước 3
    2.2 Tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ dưa chuột bao tử trên địa bàn huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang 4
    2.2.1 Tình hình sản xuất dưa chuột bao tử tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang 4
    2.2.2 Tình hình chế biến dưa chuột bao tử tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang 7
    2.2.3 Tình hình tiêu thụ dưa chuột bao tử tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang 9
    2.2.3.1 Tình hình thu gom mua tạo nguồn hàng cho xuất khẩu trên địa bàn huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang 9
    2.2.3.2 Kênh xuất khẩu sản phẩm dưa chuột bao tử thành phẩm 12
    2.3 Tình hình liên kết 4 nhà trong trồng dưa chuột bao tử tại huyện Lục Nam 14
    2.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất, chế biến, tiêu thụ dưa chuột bao tử trên địa bàn huyện Lục Nam 16
    2.4.1 Quy mô diện tích 16
    2.4.2 Giống 16
    2.4.3 quan hệ hợp tác 17
    2.4.4 Kỹ thuật thâm canh và chăm sóc 17
    2.4.5 Vốn đầu tư 17
    2.4.6 Trang thiết bị chế biến của các công ty 18
    2.4.7 Thị trường và tiêu thụ sản phẩm 18
    2.5 Một số giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất, chế biến và tiêu thụ dưa chuột bao tử trên địa bàn huyện Lục Nam 18
    III. KẾT LUẬN 20
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...