Tài liệu Tình hình nhiễm bẩn thực phẩm do vi sinh vật từ quá trình bảo quản và các ảnh hưởng [soạn thi]

Thảo luận trong 'Địa Chất' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tình hình nhiễm bẩn thực phẩm do vsv từ quá trình bảo quản và các ảnh hưởng.
    - các dạng hư hỏng thực phẩm thường gặp :hóa nhầy,lên men chua,lên men thối,lên mốc xanh or mốc vàng ,biến sắc tố,có mùi ôi thiu
    - VK phân giải a.a hiếm khí thành axit hữu cơ và NH3
    RCH2CHàR-CH2-CH2-COOH+NH3(chất xúc tác là NH2,VK,O2)
    - các VK phân giải a.a kị khí tạo thành h/c dạng anin
    RCH2CH àR-CH2-CH2-NH2 +CO2( xúc tác là vk,NH2,COOH)
    Chứa nhiều hợp chất gây độc ,mùi thối nặng nề ,bao gồm indol,skatol,phenol
    - thực phẩm nói chung ,đồ ăn thức uống giàu đạm or giàu đường nói riêng cần cho cơ thể người bao nhiêu thì cũng thich hợp cho dinh dưỡng của VSV bấy nhiêu , bởi vậy nó rất dễ bị ô nhiễm .Ở VN ,đk khí hậu nhiệt đới nóng ẩm vô cùng thuận lợi cho sự h/đ và phát triển của VSV trên thực phẩm
    [​IMG] Ảnh hưởng:
    * Nhóm bệnh do sự gây nhiễm của các TBVK nguyên vẹn :
    - Bệnh tả do vibriocholerae: có trong cá và thủy sản có vỏ giáp như tôm cua,ghẹ,mực,sò ,ốc
    àkhi nhiếm khuẩn:đau bụng,sốt cao,đi tiêu chảy liên tục,nhiều lần ,nôn mửa,cơ thể mất nhiều nước và muối khoáng
    - bệnh thương hàn do salmonella: thực phẩm dạng xau hoặc băm nhỏ ,TĂ nguội ,TĂ có chứa lượng nc cao dễ bị salmonella
    àkhi bị nhiễm khuẩn :ủ bệnh 10-48h .sau đó ng bệnh sốt cao,rét từng cơn đồng thời bị tiêu chảy nôn mửa nhiều lần
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...