Báo Cáo tình hình hoạt động tại NHNo&amp PTNT Chi nhánh huyện Thăng BìnhTỉnh Quảng Nam trong 3 năm từ 2009 đ

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦUCó thể khẳng định rằng HTNH chính là hệ thần kinh, là trái tim, là mạch máu của nền kinh tế, sự lớn mạnh hay yếu kém của HTNH là dấu hiệu báo hiệu một cách rõ nét nhất trạng thái của nền kinh tế. Các NH mạnh, nền kinh tế mạnh. Ngược lại, các NH yếu, nền kinh tế sẽ yếu kém. Thậm chí nếu các NH đỗ vỡ nền kinh tế sẽ lâm vào tình trạng khủng hoảng và sụp đỗ.
    1. Sự cần thiết của đợt thực tập.Trong mấy năm trở lại đây nền kinh tế thế giới diễn biến rất phức tạp và khó lường, biểu hiện rõ nhất là vào năm 2008 cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã gây ra tác động to lớn đối với nền kinh tế thế giới cũng như đối với nền kinh tế của các quốc gia và nó đã để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay tất yếu nền kinh tế của nước ta cũng chịu một ảnh hưởng không nhỏ cùng với đó là tình hình thiên tai dịch bệnh liên tiếp xảy ra, lạm phát ngày một gia tăng gây tác động không nhỏ đến sản xuất và đới sống của nhân dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, những hộ nghèo.
    Đứng trước tình hình đó, Chính Phủ đã kịp thời đưa ra các nhóm giải pháp, chính sách linh hoạt phù hợp với những thay đổi thực tế của từng thời kỳ nhằm mục đích ưu tiên hàng đầu không gì khác đó là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, tạo nền tảng để từ đó có thể ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy mở rộng sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế.
    Thực hiện đường lối phát triển của Chính Phủ, trong các năm từ 2009 đến 2011hệ thống ngân hàng nói chung và NHN[SUB]o[/SUB]&PTNN Chi nhánh Thăng Bình nói riêng bằng những cố gắng và nỗ lực vượt bậc của mình đã vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cụ thể Chi nhánh bằng nhiều cách thức đã tổ chức huy động được khối lượng vốn lớn cho sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển kinh tế, hoạt động của Chi nhánh trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, giữ được tín nhiệm trong kinh doanh với đối tác và khách hàng, xứng đáng là ngân hàng góp phần vào sự ổn định và phát triển nông nghiệp nông thôn huyện nhà.
    Với bản chất năng động của ngành, ban lãnh đạo khoa không áp dụng cách thức phân công cơ sở thực tập mà để tự sinh viên thấy nơi nào tốt nhất và phù hợp với mục đích của mình thì chọn và em cũng như thế đã lựa chọn NHN[SUB]o[/SUB]&PTNT Chi nhánh huyện Thăng Bình. Là một sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, mặc dù đã được tiếp thu nhiều kiến thức từ phía quý thầy cô nhưng cũng không thể phủ nhận một điều là kỹ năng thực tế của chúng em vẫn còn rất nhiều hạn chế, nắm bắt được nguyện vọng của sinh viên, ban lãnh đạo khoa Tài chính – Ngân hàng & Quản trị kinh doanh đã tạo điều kiện cho sinh viên chúng em được tiếp cận thực tế, đến trực tiếp NH, đem những kiến thức đã được học ứng dụng vào trong công việc thực tế, đây chính là ý nghĩa của đợt thực tập tổng hợp này.
    Em xin chân thành cảm ơn đến ban lãnh đạo NHN[SUB]o[/SUB]&PTNT chi nhánh huyện Thăng Binh đã tạo điều kiện thuận lợi cho em được thực tập tại NH, các cán bộ, nhân viên trong phòng Dịch vụ & Marketing đã tận tình chỉ bảo, giúp đỡ em hoàn thành tốt đợt thực tập này. Em cũng xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến cô giáo Bùi Thị Thu Ngân - người đã quan tâm theo dõi và hướng dẫn em trong suốt quá trình thực tập cùng gia đình, người thân, bạn bè đã tạo điều kiện cho em hoàn thành bài báo cáo này.
    2. Mục đích của báo cáo.Với ý nghĩa trên thì mục đích cơ bản của bảng báo cáo này là giúp sinh viên chúng ta tìm hiểu, làm quen với các vấn đề thực tế ở tổ chức kinh tế, về hoạt động tài chính, tiền tệ và NH. Đồng thời vận dụng kiến thức đã học để tiến hành phân tích, đánh giá một số hoạt động chủ yếu của tổ chức đó. Từ đó đưa ra những nhận xét đánh giá điểm mạnh, điểm yếu ở những mặt hoạt động mà chúng ta đã tiến hành phân tích.
    3. Đối tượng nghiên cứu.Đối tượng nghiên cứu của đợt thực tập này là quá trình hình thành và hoạt động của NHN[SUB]o[/SUB]&PTNT Chi nhánh Thăng Bình.
    4. Phạm vi nghiên cứu.Phạm vi nghiên cứu của đợt thực tập là tình hình hoạt động tại NHN[SUB]o[/SUB]&PTNT Chi nhánh huyện Thăng BìnhTỉnh Quảng Nam trong 3 năm từ 2009 đến 2011.

5. Phương pháp nghiên cứu.Để thực hiện được mục đích này phương pháp được sử dụng là phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng làm nền tản xuyên suốt trong quá trình nghiên cứu, phương pháp thống kê dùng để thu thập số liệu, phương pháp phân tích thống kê, phân tích kinh tế, phương pháp so sánh để biết được sự tăng giảm một cách tuyệt đối và tương đối của các chỉ tiêu qua từng năm, ngoài ra bài báo cáo còn sử dụng một số phương pháp khác.

6. Kết cấu của bài báo cáo.Ngoài lời mở đầu, kết luận, mục lục, danh mục các từ viết tắt, danh mục bảng biểu, biểu đồ, sơ đồ và tài liệu tham khảo, bài báo cáo của em gồm 2 phần chính:
    s Phần1: Giới thiệu khái quát về chi nhánh NHN[SUB]o[/SUB]&PTNT Thăng Bình.
    s Phần2: Một số nghiệp vụ cơ bản của chi nhánh NHN[SUB]o[/SUB]&PTNT Thăng Bình.
    Do thời gian thực tập và kiến thức có hạn nên bài báo cáo của em chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thiếu xót, em rất mong nhận được sự góp ý từ phía quý thầy cô và đơn vị thực tập để em có thể sữa chữa hoàn thiện bài báo cáo của mình được tốt hơn!