Tài liệu Tình hình hoạt động của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc.

Thảo luận trong 'Địa Chất' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Tình hình hoạt động của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc.

I - QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH VĨNH PHÚC
    Căn cứ Luật tổ chức HĐND và UBND ngày 21/06/1994
    Căn cứ quyết định số 45/2003/QĐ-TTg ngày 02/04/2003của Thủ tướng chính phủ về việc thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
    Cân cứ Công văn số 978/BNV-TCBC ngày 13/05/2003 của Bộ nội vụ hướng dẫn viiệc thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường theo quyết định số 45/2003 QĐ-TTg ngày 02/04/2003 của Thủ tướng Chính phủ.
    Căn cứ thông bấo Nghị quyết số 443-TB/TU ngày 20/06/2003 của uỷ ban Thường vụ tỉnh uỷ về việc thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường, đổi tên Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường thành Sở khoa học và công nghệ.
    Căn cứ vào các văn bản trên Sở Tài nguyên và Môi trường Tỉnh Vĩnh phúc đă được thành lập vào ngày 25/06/2003 theo Quyết định số 2391/QB-UB của uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh phúc.
    Sở Tài nguyên và Môi trường trực thuộc UBND tỉnh trên cơ sở hiện có của Sở Địa chính và tiếp nhận các tổ chức thực hiện chức năng quản lư Nhà nước về tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, môi trường thuộc Sở nông nghiệp và phất triển nông thôn, Sở công nghiệp, sở Khoa học công nghệ và môi trường.
    H́nh thành và phát triển gần được một năm Sở Tài nguyên và Môi trường Tỉnh Vĩnh phúc đang dần hoàn thiện hệ thống tổ chức và hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao
    II - HỆ THỐNG TỔ CHỨC, CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỦA SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH VĨNH PHÚC.
    1, Tổ chức bộ máy.
    Tổ chứ bộ máy của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh phúc gồm có:
    1) Giám đốc Sở và 1 phó Giám đốc
    2) Các cơ quan giúp việc cho Giám đốc Sở
    - Văn pḥng Sở
    - Thanh tra Sở
    - Pḥng quy hoạch – kế hoach đất đai
    - Pḥng đăng kí đất đai
    - Pḥng đo đạc và bản đồ
    - Pḥng môi trường
    - Pḥng tài nguyên và khí tượng thuỷ văn
    3) Các đơn vị sự nghiệp
    - Trung tâm đo đạc và bản đồ
    - Trung tâm thông tin và Tài nguyên và Môi trường
    - Trung tâm Tài nguyên và Môi trường
    2,Vị trí ,chức năng
    Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, có chức năng giúp UBND tỉnh Vĩnh phúc thực hiên chức năng quản lư Nhà nước về tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, môi trường, khí tượng thuỷ văn đo đạc và bản đồ trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật .

3, Nhiệm vụ và quyền hạn của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh phúc
    Tŕnh UBND tỉnh ban hành các quyết định, chỉ thị về quản lư tài nguyên đất, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản môi trường, khí tượng thuỷ văn, đo đạc bản đồ.
    Tŕnh UBND tỉnh quy hoạch phát triển, chương tŕnh, kế hoạch dài hạn 5 năm và hàng năm về tài nguyên môi trường phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế -xă hội của địa phương .
    Tŕnh UBND tỉnh quyết định các biện pháp bảo vệ tài nguyên, môi trường ở địa phương, hướng dẫn kiểm tra thực hiện. Tổ chức chỉ đạo thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chương tŕnh, quy hoạch kế hoạch sau khi được xét duyệt, tuyên truyền phổ biến các kiến thức pháp luật và thông tin tài nguyên môi trường.
    Tài nguyên đất:
    Sở Tài nguyên và Môi trường giúp UBND tỉnh lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất và điều chỉnh quy hoạch, sử dụng đất cấp tỉnh. Tổ chức thẩm định tŕnh UBND tỉnh xét duyệt quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thị xă và kiểm tra thực hiện.
    Tŕnh UBND tỉnh quyết định giao đất cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất , cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.
    Tổ chức thực hiện việc điều tra khảo sát, đo đạc, đánh giá phân hạng đất và lập bản đồ địa chính; đăng kí đất đai, lập và quản lư, chỉnh lư hồ sơ địa chính; thống kê kiểm kê đất đai; kí hợp đồng thuê đất theo quy định của pháp luật, đăng kí giao dịch bảo đảm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
    Tham gia định giá các loại đất ở địa phương theo khung giá, nguyên tắc và phương pháp định giá các loại đất do Chính phủ quy định.
    Về tài nguyên khoáng sản:
    Sở Tài nguyên và Môi trường Tŕnh UBND tỉnh cấp, gia hạn, thu hồi giấy phép khai thác chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn và khai thác tận thu khoáng sản, chuyển nhượng quyền hoạt động khoáng sản thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh theo quy định của pháp luật.
    Giúp UBND tỉnh chủ tŕ phối hợp với các bộ ngành có liên quan để khoanh vùng cấm hoạt động khoáng sản tŕnh Chính phủ xem xét, quy định.
    Về tài nguyên nước và khí tượng thuỷ văn:
    Sở Tài nguyên và Môi trường tŕnh UBND tỉnh cấp, gia hạn, thu hồi giấy phép hoạt động điều tra, thăm ḍ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thai ra môi trường. Cấp, gia hạn, của các công tŕnh khí tượng thuỷ văn chuyên dùng tại các địa phương và các hoạt động điều tra, thăm ḍ, khai thác sử dụng tài gnuyên
    Về môi trường:
    Sở Tài nguyên và Môi trường tŕnh UBND tỉnh cấp, gia hạn, thu hồi cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn môi trường cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ trên dịa bàn tỉnh theo phân cấp
    Tổ chưc lập báo cáo hiện trạng môi trường, xây dựng và tăng cường tiềm lực quan trắc và phân tích môi trường, theo dơi diễn biến chất lượng môi trường tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường
    Thẩm định báo cáo đánh giá các tác động môi trường của các dự án, cơ số theo phân cấp. Tổ chức thu phí bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
    Về đo đạc và bản đồ: