Luận Văn Tình hình hoạt động của NHCTCG năm 2002.

Thảo luận trong 'Kinh Tế Chính Trị' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tình hình hoạt động của NHCTCG năm 2002.

Phần mở đầu.
    Nền kinh tế nước ta trong những năm qua đã chuyển từ cơ chế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Một nền kinh tế diễn ra sôi động và quyết liệt để tiến kịp với nền kinh tế khu vực và trên thế giới. Qua đó chúng ta đã đạt được những thành công đáng kể, đời sống vật chất và văn hoá của người dân được nâng cao.
    Cùng với sự phát triển của các ngành, ngân hàng đã đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới của đất nước.
    Ngân hàng là một bộ phận của nền kinh tế, là nơi tập trung thanh toán tiền tệ, tín dụng, có ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước, hàng ngàn tỷ đồng đang nằm trong các hộ gia đình và các doanh nghiệp bị phân tán, lãng phí, nằm im không phát huy được hiệu quả, không quay vòng. Khơi thông các dòng chảy, phát huy hiệu quả của tất cả các nguồn vốn là nhiệm vụ mà ngân hàng giữ vai trò chủ đạo để đáp ứng vốn cho toàn bộ nền kinh tế của đất nước sinh tồn và phát triển.
    Để thực hiện chương trình công nghiệp hoá- hiện đại hoá đất nước và phát triển nền kinh tế thì cần phải có vốn. Vốn là bộ phận chủ yếu trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
    Đứng trước nhu cầu vốn ngày càng gia tăng của nền kinh tế, NHCT Cầu Giấy đang tính xem làm thế nào để thu hút được nhiều nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế ngày càng tăng trưởng và phát triển. Do đó vốn luôn luôn là vấn đề quan trọng và cấp bách của nhà nước nói chung và của NHCT Cầu Giấy nói riêng. Đây cũng thực sự là bài toán khó khăn chưa có lời giải thoả đáng.
    NHCT Cầu Giấy nằm trong hệ thống ngân hàng thương mại trên toàn thành phố Hà Nội, là đầu mối thu hút huy động vốn từ các tổ chức kinh tế, các tầng lớp dân cư và cũng là nơi đưa đồng vốn huy động được cho vay đối với các tổ chức kinh tế, tầng lớp dân cư, giúp cho quá trình tái sản xuất kinh doanh được diễn ra một cách liên tục.
    Nhằm nâng cao trình độ hiểu biết về thực tế hoạt động của Ngân hàng thì việc trực tiếp xuống cơ sở để tìm hiểu tình hình hoạt động của một Ngân hàng là rất cần thiết. Do vậy, em đã chọn thực tập tại Ngân hàng Công thương chi nhánh Cầu Giấy (NHCTCG).
    Sau một thời gian thực tập tại Ngân hàng, em đã có một số hiểu biết ban đầu về bộ máy tổ chức quản lý cũng như tình hình hoạt động của từng phòng ban trong Ngân hàng. Đây cũng là cơ hội để em từng bước tiếp cận với thực tế để tìm hiểu sự trưởng thành của một Ngân hàng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt và có những biến động không ngừng. Vì đây là lần đầu tiên và cùng với những hạn chế về thời gian và trình độ hiểu biết chưa sâu nên không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn trong lần thực tập này.Song được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cô chú, anh chị cán bộ công nhân viên ở các phòng ban của Ngân hàng và đặc biệt là sự tận tình giúp đỡ của thày giáo Mai Thanh Quế đã giúp em hoàn thành bản báo cáo thực tập này.
    Nội dung Báo Cáo Thực tập bao gồm 3 Phần:
    Phần thứ nhất : Khái quát về Ngân hàng Công thương Cầu Giấy.
    Phần hai : Tình hình hoạt động của NHCTCG năm 2002.
    Phần ba : Nhận xét.