Báo Cáo Tình hình hoạt động của ngân hàng TMCP Quân Đội chi nhánh Tây Hồ

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 29/5/21.

1. Quy Ẩn Giang Hồ

Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

LỜI MỞ ĐẦU

Từ năm 2008, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu đối mặt với những biến động lớn như lạm phát tăng cao, nhập siêu tỷ giá VND/USD tăng mạnh, giá vàng liên tục thay đổi và có xu hướng tăng. Chính phủ liên tục ban hành nhiều quy định mới nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định nền kinh tế. Các tổ chức tài chính mà điển hình là các ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ sự thay đổi chính sách thường xuyên này của ngân hàng nhà nước. Chỉ trong năm 2011, nếu như 10 tháng đầu năm chính sách tiền tệ nới lỏng được áp dụng với chủ trương giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế thì trong 2 tháng cuối năm NHNN lại chuyển sang thắt chặt tiền tệ với lãi suất cơ bản và lãi suất tái cấp vốn tăng lên 9% do lo ngại nguy cơ lạm phát cao. Theo dó, lãi suất thị trường tăng cao, thanh khoản trở nên căng thẳng, cạnh tranh huy động vốn giữa các ngân hàng trở nên gay gắt, lãi suất huy động tăng cao thậm chí lên đến 17%. Bước sang năm 2012, tình hình cũng không mấy khả quan cho hoạt động kinh doanh của các ngân hàng khi mà chỉ trong nửa đầu năm NHNN đã điều chỉnh tới 5 lần lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Để ngăn chặn cuộc chạy đua lãi suất giữa các ngân hàng khiến lãi suất tín dụng tăng cao, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tác động xấu tới sự phát triển kinh tế, mới đây NHNN đã phải quy định mức lãi suất trần huy động là 14%/ năm với tiền đồng và 2% với USD. Điều này khiến hoạt động kinh doanh của các ngân hàng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy trong tình hình kinh tế hiện nay, làm thế nào để ngân hàng có thể nâng cao được năng lực cạnh tranh của mình với các ngân hàng khác. Trong bài báo cáo kiến tập giữa kỳ lần này, em xin được trình bày về một số hoạt động tại Ngân Hàng TMCP Quân Đội chi nhánh Tây Hồ và các giải pháp khắc phục.

Do vẫn còn hạn chế về thời gian tìm hiểu thực tế và kinh nghiệm cũng như kiến thức học được nên bài viết của em không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo để bài viết của em được hoàn thiện hơn. Nội dung báo cáo thực tập gồm 3 chương sau:

Chương 1: Khái quát chung về ngân hàng TMCP Quân Đội chi nhánh Tây Hồ: Nội dung của phần này nói về quá trình hành thành và phát triển của ngân hàng, các chức năng nhiệm vụ chính của Ngân hàng, cơ cấu tổ chức quản lí, giới thiệu các dịch vụ chính tại Ngân hàng.

Chương 2:Tình hình hoạt động của ngân hàng TMCP Quân Đội chi nhánh Tây Hồ: Nội dung của phần này nói về tình hình hoạt động kinh doanh của Ngân hàng thông qua các nghiệp vụ như: huy động vốn, sử dụng vốn, chất lượng tín dụng và công tác thẩm định dự án đầu tư của Ngân hàng.

Chương 3: Đánh giá chung và đề xuất một số giải pháp để hoàn thiện..

Để hoàn thành tốt bài báo cáo này em xin chân thành cảm ơn cô giáo hướng dẫn Thạc sĩ Dương Thị Hoàn, và gửi lời cám ơn đặc biệt tới giám đốc MB , cùng các anh chị trong chi nhánh đã tận tình giúp đỡ. Với những hiểu biết và kiến thức tích luỹ được trong thời gian thực tập tại Chi nhánh MB-Tây Hồ và kiến thức học tập tại trường, em mong muốn đóng góp một phần công sức để hoàn thiện hơn cho bài báo cáo của mình tại Ngân hàng Quân Đội - Chi nhánh Tây Hồ.