Tiến Sĩ Tin học hóa quá trình quản lý hồ sơ tư vấn cho các công ty tư vấn Bộ Xây dựng

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Nhu Ely, 8/12/13.

1. Nhu Ely

Nhu Ely New Member

LUẬN ÁN TIÊN SĨ KINH TẾ
    NĂM 2011

Danh mục các chữ viết tắt

Danh mục các bảng Danh mục các hình vẽ Danh mục các biểu đồ
    LỜI NÓI ĐẦU 1

CHƯƠNG 1 - MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHƯƠNG PHÁP LUẬN VỀ TIN HỌC HOÁ QUẢN LÝ. 10
    1.1. TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ TIN HỌC HÓA QUẢN LÝ TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM .10
    1.2. CÁC PHƯƠNG PHÁP TIN HỌC HÓA QUẢN LÝ 27
    1.3. CÁC THÀNH PHẦN CỦA HỆ THỐNG THÔNG TIN TIN HỌC HÓA QUẢN LÝ. .29
    1.4. QUY TRÌNH XÂY DỰNG HỆ THỐNG THÔNG TIN TIN HỌC HÓA QUẢN LÝ .40

CHƯƠNG 2 – THỰC TRẠNG TIN HỌC HOÁ QUẢN LÝ HỒ SƠ TƯ VẤN Ở CÁC CÔNG TY TƯ VẤN THUỘC BỘ XÂY DỰNG 64
    2.1. TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ CÁC LĨNH VỰC TƯ VẤN XÂY DỰNG . 64
    2.2. TỔNG QUAN VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN XÂY DỰNG TRÊN THẾ GIỚI VÀ Ở VIỆT NAM . 72
    2.3. CÁC QUY TRÌNH NGHIỆP VỤ ĐIỂN HÌNH CỦA QUÁ TRÌNH TẠO VÀ QUẢN LÝ HỒ SƠ TƯ VẤN XÂY DỰNG 87
    2.4. ĐỀ XUẤT QUY TRÌNH TIN HỌC HÓA QUẢN LÝ HỒ SƠ TƯ VẤN CHO CÁC CÔNG TY TƯ VẤN BỘ XÂY DỰNG . 101

CHƯƠNG 3 - GIẢI PHÁP TIN HỌC CHO BÀI TOÁN TIN HỌC HÓA QUẢN LÝ HỒ SƠ TƯ VẤN XÂY DỰNG .111
    3.1. ĐỀ XUẤT QUY TRÌNH XÂY DỰNG HỆ THỐNG THÔNG TIN TIN HỌC HÓA QUẢN LÝ HỒ SƠ CHUYÊN BIỆT CHO LĨNH VỰC TƯ VẤN XÂY DỰNG TẠI VIỆT NAM .111
    3.2. XÂY DỰNG HỆ THỐNG THÔNG TIN TIN HỌC HÓA QUẢN LÝ HỒ SƠ TƯ VẤN CHO CÁC CÔNG TY TƯ VẤN BỘ XÂY DỰNG 122

KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ . 162

DANH MỤC CÔNG TRÌNH CỦA TÁC GIẢ TÀI LIỆU THAM KHẢO
    PHỤ LỤC
    LỜI NÓI ĐẦU
    1. Tính cấp thiết của đề tài

Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin đã phát triển một cách mạnh mẽ và thâm nhập vào hầu như toàn bộ nền kinh tế - xã hội nói chung. Nó đã làm cho cục diện nền kinh tế chuyển dần sang nền kinh tế tri thức với vai trò của thông tin và tri thức. Tuy nhiên, nền kinh tế càng phát triển và hội nhập càng nhanh thì các công tác quản lý kinh tế tầm vi mô và vĩ mô cần phải đi trước một bước.

Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị ngày 17 tháng 10 năm 2000 "Về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá" đã xác định: "Tin học hoá quản lý là một bộ phận hữu cơ quan trọng, là nhiệm vụ thường xuyên của các cơ quan nhằm tăng cường năng lực quản lý, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Các doanh nghiệp, trước hết là các doanh nghiệp quốc doanh cần đầu tư cho việc ứng dụng tin học, coi đó là biện pháp cơ bản để đổi mới quản lý". Như vậy, tin học hoá quản lý các hoạt động của doanh nghiệp là một vấn đề có ý nghĩa to lớn trong quá trình hiện đại hoá doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả của các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mặt khác, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới (WTO) từ cuối năm 2006, các tập đoàn kinh tế nước ngoài nói chung và tổ chức Tư vấn nước ngoài nói riêng sẽ đến tham gia thị trường Việt Nam ngày càng nhiều. Cùng với những thỏa thuận khu vực và quốc tế trong cung cấp dịch vụ kỹ thuật thì chiến lược đẩy mạnh công tác tin học hoá quản lý sẽ là nhân tố quan trọng mang tính sống còn của các doanh nghiệp Việt Nam khi cạnh tranh. Nếu các công ty tư vấn xây dựng Việt Nam không đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật công nghệ trong công tác quản lý của mình để đáp ứng sự đòi hỏi khắt khe của cơ chế thị trường thì sẽ bị các tổ chức tư vấn nước ngoài lấn át thị trường trong nước và phong toả hướng vươn ra thế giới. Trong bài phát biểu của mình tại Hội thảo Phát triển nguồn nhân lực ngành Xây dựng, ông Nguyễn Cảnh Chất - Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam cũng đã khẳng định: “Để năng cao vị thế trên thị trường quốc tế về phía các doanh nghiệp đặc biệt phải xây dựng hệ thống thông tin quản lý theo xu hướng chuẩn hóa về tính chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý”.

Hoạt động tư vấn là hoạt động vô cùng quan trọng trong ngành xây dựng vì tư vấn xây dựng là chiếc cầu nối giữa chủ đầu tư và nhà thầu xây lắp, là hoạt động đáp ứng nhu cầu tự thân của ngành xây dựng trong cơ chế mới. Lực lượng tư vấn tích cực tham gia giúp chủ đầu tư trong các dự án từ khâu đầu đến khâu cuối, từ khâu lập dự án đến khảo sát, thiết kế các công trình cho đến khâu giám sát nhà thầu thực hiện dự án, mua sắm trang thiết bị, nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng. Hoạt động của tư vấn là hoạt động của trí tuệ, không chỉ dựa vào khoa học - kỹ thuật - công nghệ mà còn là hoạt động tổng hợp chính trị - kinh tế - xã hội đa dạng mang tính cộng đồng và xã hội sâu sắc.