Luận Văn Tìm hiểu về Vibrio sp. gây bệnh trên thủy sản

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 7/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Trang
    DANH SÁCH CÁC HÌNH iv
    DANH SÁCH CÁC BẢNG vii
    DANH SÁCH CÁC CHỮ VIẾT TẮT . viii
    CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU 1

    1. Đặt vấn đề 1
    2. Nội dung tìm hiểu 1
    CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN 2
    2.1. Tình hình nuôi trồng thủy hải sản trên thế giới và tại Việt Nam . 2
    2.1.1. Trên thế giới 2
    2.1.2. Tại Việt Nam . 4
    2.1.3. Một số khó khăn trong nuôi trồng thủy hải sản . 4
    2.2. Giới thiệu về các tác nhân gây bệnh trong nuôi trồng thủy hải sản . 5
    2.2.1. Tác nhân gây bệnh trên tôm 5
    2.2.1.1. Bệnh do virus . 5
    2.2.1.2. Bệnh do vi khuẩn . 15
    2.2.2. Tác nhân gây bệnh trên cá . 20
    2.2.2.1. Bệnh do virus . 20
    2.2.2.2. Bệnh do vi khuẩn . 27
    2.3. Giới thiệu về Vibrio sp. gây bệnh trong nuôi trồng thủy hải sản . 33
    2.3.1. Tổng quan về Vibrio sp . 33
    2.3.1.1. Đặc điểm của Vibrio sp. gây bệnh 33
    2.3.1.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bệnh 34
    2.3.2. Vibrio sp. gây bệnh trên tôm . 34
    2.3.2.1. Lịch sử phát hiện bệnh . 34
    2.3.2.2. Phân loại . 35
    2.3.2.3. Đặc điểm chung . 36
    2.3.2.4. Đặc điểm dịch tễ 36
    2.3.2.5. Dấu hiệu bệnh lý 37
    2.3.2.6. Bệnh phồng đuôi 39
    2.3.2.7. Bệnh đỏ dọc thân . 40
    2.3.2.8. Bệnh phát sáng . 40
    2.3.3. Vibrio sp. gây bệnh trên cá 48
    2.3.3.1. Lịch sử phát hiện bệnh . 48
    2.3.3.2. Cơ chế gây bệnh 49
    2.3.3.3. Đặc điểm dịch tễ 49
    2.3.3.4. Dấu hiệu bệnh lý 50
    2.4. Các phương pháp xác định Vibrio sp. 51
    2.4.1. Phát hiện vi khuẩn Vibrio sp.bằng phương pháp nuôi cấy51
    2.4.1.1. Nguyên tắc . 51
    2.4.1.2. Cách thực hiện . 51
    2.4.2. Phương pháp miễn dịch học – ELISA 51
    2.4.2.1. ELISA gián tiếp . 53
    2.4.2.2. Sandwich ELISA . 54
    2.4.2.3. ELISA cạnh tranh 55
    2.4.3. Phương pháp PCR 56
    2.5. Các phương pháp phòng ngừa và điều trị 58
    2.5.1. Biện pháp phòng bệnh tổng hợp . 58
    2.5.1.1. Cải tạo và vệ sinh môi trường nuôi 58
    2.5.1.2. Tiêu diệt nguồn gốc gây bệnh 59
    2.5.1.3. Tăng cường sức đề kháng bệnh . 59
    2.5.2 Điều trị 60
    CHƯƠNG 3: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 61
    3.1. Kết luận . 61
    3.2. Kiến nghị . 61
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 62
    CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU

    1. ĐẶT VẤN ĐỀ
    Ngành nuôi trồng thủy hải sản trên thế giới đã có từ rất lâu nhưng ngành nuôi trồng thủy hải sản theo hướng hiện đại thực sự ra đời từ những năm 1930, và chỉ thật sự bùng nổ từ những năm 80 khi tôm giống sản xuất ra với số lượng lớn cung cấp cho người nuôi. Hiện nay nhiều nơi trên thế giới, ngành nuôi trồng thủy sản đang bị gây trở ngại bởi nạn dịch bệnh lây lan khắp nơi. Các dịch bệnh thường xảy ra đối với thủy hải sản là bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng, bệnh còi, ở tôm nuôi, bệnh xuất huyết do virus, bệnh Indivirus, ở cá, bệnh do nhóm Vibrio sp., nấm gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nuôi trồng thủy hải sản.
    Một trong những tác nhân gây bệnh đáng quan tâm hiện nay đó là bệnh do nhóm vi khuẩn Vibrio sp. gây ra cho động vật thủy hải sản (tôm, cá). Chúng có thể gây bệnh qua tất các giai đoạn của động vật thủy sản và được xem là nguồn gốc gây thiệt hại nghiêm trọng trên giống thủy hải sản. Nhiều trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện ở Australia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Đài Loan, Thái Lan trên nhiều loài thủy hải sản khác nhau. Các sự giảm sút gần đây trong ngành nuôi trồng thủy hải sản ở Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh, Philippines và Trung Quốc chủ yếu là do tác động của nhóm vi khuẩn Vibrio sp.
    Động vật thủy sản nhiễm bệnh do vi khuẩn Vibrio sp. thường có dấu hiệu biến ăn, bơi yếu, xuất hiện những vùng thoái hóa mô gan. Mật độ thả nuôi cao, thức ăn giàu protein, môi trường ương trứng dưới mức thuận lợi đã tạo môi trường lý tưởng cho Vibrio sp. và gây ra tỷ lệ chết cao có thể lên đến 100%.
    Xuất phát từ thực trạng trên, được sự chấp nhận của Khoa Môi Trường và Công Nghệ Sinh Học, chúng tôi đã tiến hành thực hiện đề tài “Tìm hiểu về Vibrio sp. gây bệnh trên thủy sản”.

    1. NỘI DUNG TÌM HIỀU
    Giới thiệu về nhóm Vibrio sp. gây bệnh trong nuôi trồng thủy hải sản, tìm hiểu về cơ chế gây bệnh, các phương pháp chuẩn đoán và phương pháp phòng ngừa, điều trị.

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...