Báo Cáo tìm hiểu về ứng dụng của nhóm enzyme cellulase

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    LỜI NÓI ĐẦU
    DANH SÁCH CÁC HÌNH . . 1
    MỞ ĐẦU . 2
    1. Yêu cầu thực tế và lý do chọn đề tài . 2
    2. Mục đích nghiên cứu . 2
    3. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu . . 3
    4. Kết cấu của bài tiểu luận . 3
    CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ ENZYME CELLULASE . . 4
    1.1. Giới thiệu chung . 4
    1.2. Cấu trúc của enzyme cellulase . . 4
    1.3. Tính chất của enzyme cellulase . . 5
    1.4. Nguồn gốc của enzyme cellulase . . 6
    1.5. Cơ chất của enzyme cellulase . . 6
    1.6. Phân loại enzyme cellulase . . 6
    1.7. Cơ chế tác dụng của enzyme cellulase . . 7
    -D-glucan cellobiohydrolase (EC 3.2.1.91) . . 7b1.7.1. Cơ chế 1,4-
    -D-glucan 4-glucanohydrolase (EC 3.2.1.4) . 8b1.7.2. Cơ chế 1,4-
    -D-glucoside glucohydrolase (EC 3.2.1.21) . . 9b1.7.3. Cơ chế
    1.8. Hoạt lực của enzyme cellulase . . 10
    1.9. Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt lực của enzyme cellulase . . 11
    1.9.1. Ảnh hưởng của nhiệt độ . 11
    1.9.2. Ảnh hưởng của pH . . 11




    1.9.3. Ảnh hưởng của ion kim loại . 12
    1.9.4. Ảnh hưởng của nồng độ enzyme . 12
    1.9.5. Ảnh hưởng của nồng độ cơ chất . 13
    CHƯƠNG 2. CÁC ỨNG DỤNG CỦA NHÓM ENZYME CELLULASE . 17
    2.1. Sơ lược về ứng dụng của nhóm enzyme cellulase . 17
    2.2. Các ứng dụng của nhóm enzyme cellulase . 18
    2.2.1. Trong công nghiệp giấy . 18
    2.2.2. Trong công nghiệp dệt . 19
    2.2.3. Trong xử lý môi trường . 20
    2.2.4. Trong sản xuất thức ăn gia súc . 20
    2.2.5. Trong kỹ thuật di truyền . 21
    2.2.6. Trong công nghiệp chế biến thực phẩm . 21
    2.2.6.1. Trong nghiệp sản xuất bia . 21
    2.2.6.2. Trong công nghiệp sản xuất cà phê . 21
    2.2.6.3. Trong sản xuất các loại nước quả . 22
    2.2.7. Trong sản xuất cồn . 23
    2.2.8. Trong sản xuất bột giặt và chất tẩy rữa . 24
    2.2.9. Trong sản xuất nhiên liệu sinh học . 25
    2.2.10. Trong sản xuất dung môi hữu cơ . 25
    2.2.11. Trong nuôi cấy tế bào và tái tổ hợp gene . 25
    2.2.12. Trong công nghiệp xử lý rác thải và sản xuất phân bón vi sinh . 25
    2.2.13. Trong sản xuất agar-agar . 26
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 27




    LỜI NÓI ĐẦU
    Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thực phẩm trong hai thập niên gần đây
    đòi hỏi sự hiểu biết toàn diện về khả năng phân tích các chất trong thực phẩm và
    phương pháp sản xuất thực phẩm. Để đảm bảo yêu cầu này, cần có kiến thức toàn diện
    về hóa sinh thực phẩm, vi sinh thực phẩm, các quy trình chế biến thực phẩm, .
    Trong bài tiểu luận này, nhóm chúng tôi tập trung nghiên cứu về các ứng dụng
    của nhóm enzyme cellulase trong tất cả các lĩnh vực nói chung và nhóm ngành công
    nghệ thực phẩm nói riêng. Enzyme cellulase là một enzyme rất phổ biến trong công
    nghiệp, chỉ đứng sau amylase và protease nên các ứng dụng của chúng đối với công
    nghiệp là rất nhiều.
    Qua bài tiểu luận này, mục tiêu mà nhóm chúng tôi hướng tới đó là xây dựng
    một cách tương đối hoàn chỉnh về các ứng dụng của nhóm enzyme cellulase trong công
    nghiệp, qua đó có thể cung cấp các kiến thức hữu ích và đầy đủ hơn cho mọi người về
    nhóm enzyme này.
    Bài tiểu luận được chia làm hai chương:
    Chương 1: Tổng quan về enyme cellulase
    Chương 2: Các ứng dụng của nhóm enzyme cellulase
    Dù đã cố gắng rất nhiều nhưng trong quá trình thực hiện cũng không thể tránh
    khỏi những sai sót, rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của Cô để những bài
    tiểu luận về sau sẽ đầy đủ và chính xác hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...