Đồ Án Tìm hiểu về thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Tìm hiểu về thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt​
    Information
    Ngày nay chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý nhằm mục đích phòng ngừa điều trị bệnh đã được con người quan tâm từ rất lâu từ thời cổ đại. Không thể điều trị tốt nếu như không có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cho đến nay, dựa trên nền tảng các thành tựu cũng như sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều ngành khoa học hiện đại như sinh lý học, hóa sinh học, dịch tể học và y học hiện đại thì dinh dưỡng cũng từng bước trở thành một ngành khoa học mới đã và đang đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người. Nhân dân Việt Nam đã có tập quán và truyền thống ăn uống theo phong thủy và sử dụng thực phẩm đề phòng trị bệnh từ lâu đời. Những kinh nghiệm ăn uống của dân gian từ xưa ngày càng được kết hợp nhuần nhuyễn với những thành tựu của khoa học, y học hiện đại ngày nay đã và đang mang lại nhiều thành tựu và thành công mới trong khoa học dinh dưỡng trong công tác dự phòng và điều trị bệnh.
    Cuốn đồ án này với mục đích cung cấp những thông tin về dinh dưỡng của một vài đối tượng đặc biệt đồng thời cũng giới thiệu một vài sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho các đối tượng đăc biệt đó. Từ đó ta có thể rút ra được đặc điểm dinh dưỡng của từng đối tượng mà chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý và chọn mua những sản phẩm phù hợp.
    Mục Lục
    Phần 1: Tổng Quan
    1.1 Dinh dưỡng căn bản
    1.1.1 Dinh dưỡng glucid
    1.1.2 Dinh dưỡng lipid
    1.1.3 Dinh dưỡng protein
    1.1.4 Dinh dưỡng Vitamin
    1.1.5 Nước và các chất vô cơ
    1.1.6 Năng lượng trong dinh dưỡng
    1.2 Phân biệt các thuật ngữ
    1.2.1 Thực phẩm
    1.2.2 Thực phẩm chức năng
    1.2.3 Thuốc
    1.2.4 Thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt
    1.3 Những quy định chung về thực phẩm chức năng
    Phần 2: Những bệnh về dinh dưỡng
    2.1 Khái niệm về những bệnh dinh dưỡng
    2.2 Những bệnh dinh dưỡng thường gặp
    2.2.1 Bệnh suy dinh dưỡng
    2.2.2 Bệnh mất cân bằng đạm và năng lượng
    2.2.3 Những bệnh dinh dưỡng do thiếu vitamin
    2.2.4 Những bệnh dinh dưỡng liên quan đến chất khoáng
    2.3 Những bệnh dinh dưỡng đặc biệt
    2.3.1 Bệnh tiểu đường và kích thích tố insulin
    2.3.2 Vai trò của cholesterol và chất béo với những bệnh tim mạch
    2.3.3 Bệnh tăng chất béo trong máu
    2.3.4 Bệnh xơ vữa động mạch
    2.3.5 Bệnh cao huyêt áp
    2.3.6 Bệnh béo phì và bệnh ốm còi
    Phần 3: Sự dinh dưỡng đặc biệt
    3.1 Dinh dưỡng phụ nữ mang thai
    3.1.1 Những biến đổi của cơ thề phụ nữ khi mang thai
    3.1.2 Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai
    3.2 Dinh dưỡng cho phụ nữ nuôi con
    3.2.1 Đại cương
    3.2.2 Nhu cầu dinh dưỡng
    3.3 Dinh dưỡng cho vận động viên
    3.3.1 Đặc điểm dinh dưỡng cho vận động viên
    3.3.2 Nhu cầu năng lượng cho vận động viên
    3.4 Dinh dưỡng trẻ em từ 3 đến 4 tuổi
    3.4.1 Đặc điểm dinh dưỡng của trẻ
    3.4.2 Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ
    3.5 Dinh dưỡng cho người già
    3.5.1 Những biến đổi sinh lý hóa của người già
    3.5.2 Nhu cầu dinh dưỡng của người già
    3.6 Dinh dưỡng cho người béo phì
    3.6.1 Nguyên nhân và cơ chế dẫn đến béo phì
    3.6.2 Tác hại của béo phì
    3.6.2 Chế độ dinh dưỡng cho người béo phì
    3.7 Dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường
    3.7.1 Sơ lược về bệnh tiểu đường
    3.7.2 Triệu chứng
    3.7.3 Chế độ khi bị tiểu đường
    Phần 4: Các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt
    4.1 Đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú
    4.1.1 Tổng quan
    4.1.2 Các sản phẩm
    4.2 Đối tượng là bệnh nhân bệnh tiểu đường
    4.2.1 Khái niệm chỉ số đường huyết
    4.2.2 Các dạng sản phẩm
    4.3 Đối tượng bệnh nhân cần hồi phục sức khỏe
    4.3.1 Khái quát về MCT
    4.3.2 Các dạng sản phẩm
    4.4 Đối tượng trẻ nhỏ
    4.5 Các nhóm thực phẩm khác
    (94 trang)
    SVTH: Trường ĐHBK Tphcm
    GVHD: PGS.TS Đống Thị Anh Đào
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...