Báo Cáo tìm hiểu về sử dụng bao bì thủy tinh cho rượu vang

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Bao gói sản phẩm là một vấn đề quan trọng trong sản xuất hàng hóa nói chung và sản xuất thực phẩm nói riêng.
    Từ hàng ngàn năm trước cha ông ta đã biết sử dụng những vật liệu thô sơ, sẵn có trong tự nhiên như lá cây, đất sét, gỗ, da thú, gốm để bao gói thức ăn. Và ngày nay bao bì đang phát triển không ngừng với nhiều vật liệu mới, dáng vẻ mới, tính năng ngày càng ưu việt trên cơ sở áp dụng những thành tựu khoa hoc kỹ thuật và là bộ phậ không thể tách rời những phẩm được sản xuất ra trong xã hội.
    Rượu vang là một sản phẩm có từ lâu đời, là loại thức uống được tạo thành do sự lên men bởi nấm men của dịch nho trong những điều kiện thích hợp. Ngày nay rượu vang đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Những chai rượu vang với chất lượng thơm ngon, tuyệt hảo luôn được người dân trên toàn thế giới yêu thích.
    Vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Tìm hiểu về bao bì thủy tinh trong sản xuất rượu vang” để có cái nhìn tổng quát nhất về bao bì thủy tinh, lý do lựa chọn bao bì thủy tinh cho rượu vang cũng như quy trình công nghệ nạp rót rượu vang vào chai thủy tinh.
    MỤC LỤC
    Phần 1. MỞ ĐẦU . 4
    Phần 2. NỘI DUNG 5
    I. Tổng quan về rượu vang 5
    1. Khái niệm về rượu vang và phân loại rượu vang 5
    1.1. Khái niệm về rượu vang 5
    1.2 Phân loại rượu vang . 5
    2. Tiêu chuẩn chất lượng vang . 7
    2.1. Tiêu chuẩn hoá lý . 7
    2.2. Tiêu chuẩn vi sinh vật . 8
    2.3. Tiêu chuẩn cảm quan . 8
    2.4. Thành phần cơ bản của rượu vang . 8
    3. Hệ vi sinh vật có trong vang . 10
    3.1. Nấm men trong sản xuất rượu vang 11
    3.2. Vi khuẩn . 12
    4. Quá trình lên men rượu vang 14
    4.1. Sự lên men tạo rượu . 14
    4.2. Sự tạo thành các sản phẩm phụ . 14
    4.3. Quá trình lên men malolactic trong sản xuất rượu vang . 15
    4.4. Quá trình lắng trong và trữ rượu vang . 16
    4.5. Quá trình làm trong và ổn định rượu vang .18
    4.6. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men rượu vang 21
    4.7. Các bệnh do vi sinh vật gây ra làm hỏng rượu vang 24
    4.8. Các lỗi của vang .26
    5. Công nghệ sản suất rượu vang 27
    5.1. Lịch sử sản xuất vang . 27
    5.2. Quy trình sản xuất rượu vang nho . 27
    II. TỔNG QUAN VỀ BAO BÌ THỦY TINH TRONG SẢN XUẤT RƯỢU VANG. 28
    1. Công nghệ chế tạo 29
    2. Ưu nhược điểm của bao bì thủy tinh . 32

    3. Nút rượu vang . 33
    3.1. Nút li-e (nút bần) 33
    3.1.1. Giới thiệu . 33
    3.1.2. Tính chất của nút bần .34
    3.2. Sử dụng thuỷ tinh thay cho nút bần . 36
    3.3. Nút xoáy – Screwcap 37
    4. Lý do lựa chọn bao bì thủy tinh cho bảo quản rượu vang 38
    4.1.Tác dụng bảo vệ và bảo quản .38
    4.2. Tác dụng trình diễn – thẩm mỹ 40
    4.3. Tác dụng tâm lý .41
    4.4. Tính lịch sử của việc sử dụng chai thủy tinh đựng rượu vang .41
    4.5. Các tác dụng khác .42

    III. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ NẠP RÓT RƯỢU VANG VÀO CHAI THỦY TINH 42

    1. Quy trình rót sản phẩm và đóng chai .42
    2. Dán nhãn chai 47
    Phần III. KẾT LUẬN . .50
    Phần IV. TÀI LIỆU THAM KHẢO 51
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...