Tiểu Luận Tìm hiểu về sự biến đổi của protein của các loại đậu trong quá trình bảo quản, chế biến

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    LỜI MỞ ĐẦU

    Cùng với các loại protein có nguồn gốc từ động vật thì các loại protein trong hệ thống protein đậu đỗ cũng góp một phần hết sức quan trọng cho chế độ dinh dưỡng của con người. Nhìn chung protein từ thực vật có hàm lượng acid amin thiết yếu thấp hơn protein từ động vật như: lysine, methionine. Tuy nhiên giá trị ding dưỡng mà các protein trong hệ thống đậu đỗ mang lại lại vô cùng quý giá. Trong đó phải kể đến protein đậu tương, một trong những protein thực vật tốt nhất, protein trong đậu xanh chiếm tới 30% gồm 8 loại acid amin thiết yếu hay protein trong đậu đen được cơ thể hấp thu dễ dàng và có đầy đủ 10 loại acid amin cần thiết. Các sản phẩm thực phẩm từ các loại đậu được chế biến dựa trên những tính chất chức năng của protein có trong bản thân nguyên liệu đậu. Các protein không ngừng biến đổi trong quá trình chế biến cũng như bảo quản. Nắm rõ tính chất chức năng cũng như những biến đổi của protein trong các giai đoạn chế biến giúp cho chúng ta đa dạng hóa các sản phẩm từ các loại đậu và kiểm soát được quá trình chế biến để tạo ra chất lượng tốt nhất cho sản phẩm (cả về giá trị dinh dưỡng và giá trị cảm quan). Tìm hiểu về sự biến đổi của protein trong quá trình bảo quản chúng ta sẽ tạo ra những điều kiện bảo quản tốt nhất phù hợp cho từng loại sản phẩm khác nhau. Chính vì vậy việc tìm hiểu sâu sắc về hệ thống protein trong các loại đậu đỗ là yêu cầu quan trọng của các chuyên viên ngành công nghệ thực phẩm.



    MỤC LỤC

    LỜI MỞ ĐẦU 3

    NỘI DUNG 4

    I. GIỚI THIỆU CHUNG: 4

    1. Protein là gì? 4

    2. Vai trò dinh dưỡng của protein: 4

    3. Giá trị dinh dưỡng của protein: 5

    4. Protein cần thiết cho cơ thể như thế nào? 6

    5. Hệ thống protein đậu : 6

    II/ TÍNH CHẤT CHỨC NĂNG CỦA PROTEIN TRONG HỆ THỐNG PROTEIN ĐẬU ĐỖ: 10

    III. NHỮNG BIẾN ĐỔI CỦA PROTEIN ĐẬU TRONG BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM: 15

    1. Thủy phân: 15

    2. Biến đổi do nhiệt: 16

    3. Biến đổi do enzym: 17

    IV/ MỘT SỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM CHẾ BIẾN TỪ CÁC LOẠI ĐẬU: 22

    1/ Đậu Phụ: 22

    2/ Chao: 23

    3/ Nước chấm: 24

    KẾT LUẬN 26


    TÀI LIỆU THAM KHẢO

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...