Tiểu Luận Tìm hiểu về quá trình thực phẩm sấy chuối

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời nói đầu
    Thực phẩm đối với con người chúng ta là vô cùng quan trọng, con người cần có thực
    phẩm để sống, tồn tại và phát triển. Trong nền công nghiệp thực phẩm thế giới nói chung
    và ở Việt Nam nói riêng đã và đang phát triển để càng ngày hoàn thiện về c hất lượng
    cũng như mẫu mã. Để cho thực phẩm, sản phẩm nông sản, đạt được chất lượng tốt, an
    toàn cho sức khỏe con người thì một trong những biện pháp đó là chế biến và bảo quản
    trong đó như: gia nhiệt, đông lạnh, . trong đó sấy là một trong các quá trình bảo quản mà
    sử dụng nhiệt độ cao để làm giảm lượng nước trong sản phẩm để làm giảm sự phát triển
    của vi sinh vật, điển hình nhất là nấm mốc. Ví dụ: sản phẩm nông sản là lúa, gạo cần phải
    được sấy không, làm giảm độ ẩm để tránh nấm mốc phát triển cũng như hạt lúa nảy mầm.
    Và sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình sấy chuối để làm rõ hơn về quá trình sấy.
    Trong bài này chúng ta tìm hiểu trong 4 chương:
    Chương I: TÌM HIỂU CHUNG VỀ VẤN ĐỀ SẤY
    Chương II: MÁY VÀ THIẾT BỊ SẤY
    Chương III: CHỌN PHƯƠNG ÁN SẤY
    Chương IV: QUÁ TRÌNH SẤY CHUỐI
    Trong bài đồ án báo cáo này chúng em không thể tránh khỏi những sai sót về nội dung
    cũng như hình thức, mong thầy đóng góp ý kiến cho chúng em về đồ án này để nó được
    hoàn thiện hơn.
    Nhóm sinh viên thực hiện đồ án.


    Chương I: TÌM HIỂU CHUNG VỀ VẤN ĐỀ SẤY
    I.Định nghĩa
    Sấ y là quá trình tách ẩm ra khỏi vật liệu nhằm tránh hư hỏng trong quá trình bảo
    quản, tăng độ bền cho sản phẩm. Dưới thời đại công nghiệp, sấy được xem là một
    quá trình công nghệ được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công, nông
    nghiệp.
    II. Mục đích
     Giảm trọng lượng.
     Giảm chi phí chuyên chở và đồng thời nó cũng làm tăng giá trị cảm quan cho sản
    phẩm.
     Vi sinh vật (vi khuẩn, nấm mốc và nấm men) cần nước trong thực phẩm để phát
    triển. Sấy hiệu quả ngăn cản chúng sống sót trong thực phẩm.
     Loại bỏ phần nước tự do trong sản phẩm, làm giảm hoạt độ của nước Aw, làm
    chậm bớt các quá trình sinh học  bảo quản sản phẩm thực phẩm.
    III. Phân loại
    Tùy từng kiểu vật liệu mà ta có những cách sấy khác nhau, chính vì thế nảy
    sinh nhiều kỹ thuật sấy ra đời như:
     Hệ thống sấy phun.
     Hệ thống sấy tiếp xúc.
     Hệ thống sấy tầng sôi .
     Hệ thống sấy thăng hoa .

    IV. Nguyên tắc sấy
    Đa số các máy sấy trực tiếp (hoặc đối lưu) không khí nóng được sử dụng để cung
    cấp nhiệt cho sự bốc hơi và mang đi hơi ẩm bốc ra từ sản phẩm. Trường hợp ngoại
    lệ đáng chú ý là máy sấy chân không hầu như chỉ được sử dụng để sấy khô sản
    phẩm nhạy cảm với nhiệt bởi nhưng sấy chân không đắt hơn máy sấy hoạt động gần
    áp suất khí quyển. Trong trường hợp nhất định, chẳng hạn như trong sấy các loại
    thực phẩm nhão, một số hoặc tất cả nhiệt được cung cấp gián tiếp.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...