Tiểu Luận Tìm hiểu về phương pháp sắc ký trao đổi ion

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Qua thời gian thực hiện bài tiểu luận với chủ đề “TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ TRAO ĐỔI ION” đã giúp chúng em hiểu sâu hơn về phương pháp Sắc ký trao đổi ion trong Phân tích định lượng của ngành Hóa học cũng như trong ngành công nghệ thực phẩm, về phương pháp phân tích thực phẩm bằng sắc ký trao đổi ion; đồng thời giúp nâng cao các kỹ năng cần thiết khi làm bài tiểu luận. Để có được những điều đó là nhờ sự giúp đỡ của mọi người.

    Chúng em xin chân thành cám ơn:
    Trường ĐH Công Nghiệp HCM đã tạo điều kiện cho chúng em đã tốt nghiệp được tiếp tục học liên thông lên Đại học tại đây.
    Viện CN Sinh Học Và Thực Phẩm đã cung cấp các tài liệu học tập môn “Phân tích thực phẩm” đến chúng em để dùng làm cơ sở thực hiện bài tiểu luận này.
    Thầy: Nguyễn Đức Vượng đã tận tình hướng dẫn cho cả lớp nói chung và nhóm chúng em nói riêng để có thể hoàn thành trọn vẹn bài tiểu luận này.
    Gia đình, bạn bè đã động viên và giúp đỡ.

    MỤC LỤC.

    LỜI CẢM ƠN 2
    MỤC LỤC . 3
    PHẦN A. MỞ ĐẦU 6
    1. ĐẶT VẤN ĐỀ . 6
    2. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU . 6
    3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU 6
    4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 7
    5. PHẠM VI NGHIÊN CỨU 7
    6. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU . 7
    PHẦN B. NỘI DUNG . 8
    Chương 1. GIỚI THIỆU VỀ SẮC KÝ . 8
    1.1. TỔNG QUAN VỀ SẮC KÝ 8
    1.1.1. Vài nét lịch sử 8
    1.1.2. Dịnh nghĩa 9
    1.2. PHÂN LOẠI VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP TÁCH SẮC KÝ 9
    1.2.1. Phân loại theo hệ pha . 9
    1.2.2. phân loại theo cơ chế tách . 10
    1.2.2.1. Sắc ký hấp thụ 10
    1.2.2.2. Sắc ký phân bố lỏng - lỏng . 10
    1.2.2.3. Sắc ký ion ( trao đổi ion) 10
    1.2.2.4. Sắc ký rây phân tử (sắc ký loại cở) . 10
    1.2.3. phân loại theo cách hình thành sắc đồ . 11
    1.2.3.1. phân tích tiền lưu . 11
    1.2.3.2. phân tích thế đẩy 11
    1.2.3.3. Phân tích rửa giải . 12
    1.3. CÁC LỰC LIÊN KẾT TRONG SẮC KÝ 13
    1.3.1. Lực liên kết ion 13
    1.3.2. Lực phân cực 13
    1.3.3. Lực Van - de - Van (lực phân tán) 14
    1.3.4. Lực tương tác đặc biệt 14
    1.4. SỰ TƯƠNG TÁC GIỮA BA THÀNH PHẦN TRONG HỆ SÁC KÝ 14
    1.5. MỘT SỐ ĐẠI LƯỢNG DÙNG TRONG SẮC KÝ . 16
    1.5.1. Hệ số phân bố K[SUB]D[/SUB] và cách xác định . 16
    1.5.2. Sự liên hệ giữa tốc độ di chuyển của chất phân tích và K[SUB]D[/SUB] . 17
    1.5.3. Thời gian lưu t[SUB]R[/SUB], thời gian lưu hiệu chỉnh t[SUB]R[/SUB][SUP]’[/SUP] 17
    1.5.4. Thể tích lưu V[SUB]m[/SUB], thể tích lưu hiệu chỉnh 18
    1.5.5. Hệ số tách α (còn gọi là hệ số lưu giữ tương đối) . 18
    1.5.6. Sắc đồ 18
    1.5.7. Đĩa lý thuyết 19
    1.5.7.1. Khái niệm đĩa lý thuyết . 19
    1.5.7.2. Đĩa lý thuyết có tính thời gian không lưu giữ, n[SUB]ef [/SUB] 20
    1.5.8. Độ phân giải và cách làm tăng độ phân giải 20
    1.5.8.1. Độ phân giải 20
    1.5.8.2. Cách làm tăng độ phân giải 21
    Chương 2. SẮC KÝ TRAO ĐỔI ION . 24
    2.1. KHÁI QUÁT VỀ SẮC KÝ TRAO ĐỔI ION . 24
    2.2. BẢN CHẤT CỦA QUÁ TRÌNH SẮC KÝ TRAO ĐỔI ION 25
    2.2.1. Ionit . 26
    2.2.1.1. Nhựa trao đổi ion . 26
    2.2.1.2. Cationit 27
    2.2.1.3. Anionit . 28
    2.2.1.4. Ionit lưỡng tính . 29
    2.2.2. Cơ chế trao đổi ion 29
    2.3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG 31
    2.4. THIẾT BỊ ỨNG DỤNG . 31
    2.4.1. Một số thiết bị sắc ký trao dổi ion dùng trong phòng thí nghiệm 31
    2.4.2. Ứng dụng của sắc ký trao dổi ion trong phân tích định lượng . 33
    2.5. SO SÁNH VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC VÀ TỐI ƯU HÓA SẮC KÝ TRAO ĐỎI ION. 34
    2.5.1. Điểm giống nhau . 34
    2.5.2. Điểm khác nhau . 34
    2.5.3. Tối ưu hóa sắc ký trao đổi ion . 35
    PHẦN C. TÀI LIỆU THAM KHẢO 37

    PHẦN A. MỞ ĐẦU

    1. ĐẶT VẤN ĐỀ:
    Ngày nay với sự pháp triển nhanh của khoa học công nghệ thực phẩm, đã tạo ra nhiều đã tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm vời nhiều chủng loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.
    Có nhiều loại thực phẩm dễ bị hư hỏng hoặc để kéo dài thời gian bảo quản, để đạt dược nguồn nguyên liệu hay sản phẩm như mong muốn cần sử dụng chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật, nhưng có nhiều khi người ta sử dụng vượt quá nồng độ cho phép gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng, thiệt hại lớn đến doanh nghiệp, tổn thất nền kinh tế Quốc gia. Sự ra đời và phát triển của ngành phân tích thực phẩm dã tạo ra nhiều thiết bị phân tich nhanh và chính xác cung đã giải quyết một phần nào đố về các vấn đề này.
    Vì thế, nhóm chúng em quyết định chọn mảng “phân tích thực phẩm bằng phương pháp sắc ký”, kết hợp với phương pháp trao đổi ion để thực hiện nghiên cứu một đề tài hoàn chỉnh, đó là: “Tìm hiểu về phương pháp sắc ký trao đổi ion”

    2. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
    Mục đích:
    - Để tìm hiểu chung về phân tích thực phẩm bằng phương pháp sắc ký.
    - Để tìm hiểu về bản chất, các yếu tố ảnh hưởng, thiết bị ứng dụng và so sánh với các phương pháp khác từ đó nhằm khắc phục những nhược điểm những hạn chế của phương pháp sắc ký trao đổi ion để nâng cao tính khả dụng của phương pháp này.
    Yêu cầu:
    - Vận dụng side bài giảng của thầy Nguyễn Đức Vượng, các cuốn sách và các tài liệu từ nhiều nguồn chuyên về phân tích thực phẩm bằng sắc ký trao đổi ion để nghiên cứu về phương pháp này.

    3. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU:
    - Bản chất của quá trình sắc ký trao đổi ion
    - Các yếu tố ảnh hưởng
    - Thiết bị và ứng dụng của phương pháp này
    - So sánh với các phương pháp phân tích thực phẩm khác

    4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:
    - Tìm kiếm nội dung từ nhiều nguồn
    - Tập hợp nội dung
    - Biên tập lại thành bài hoàn chỉnh
    -
    5. PHẠM VI NGHIÊN CỨU:
    - Bài tiểu luận được nghiên cứu và thực hiện trong khoảng 2 tuần, được thực hiện tại trường ĐH Công Nghiệp HCM
    - Thông tin trong bài tiểu luận được sưu tầm từ nhiều nguồn.

    6. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU:
    - Làm rõ được bản chất, cơ chế của quá trình
    - Tìm hiều sâu hơn về sắc khý trao đổi ion
    - Tìm ra được những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình
    - Nêu được những ứng dụng và thiết bị trong chuyên ngành phân tích thực phẩm.
    - So sánh ưu và nhược điểm với các phương pháp khác
    - Đề ra được những biện pháp cho sự tối ưu hóa của sắc ký trao đổi ion.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...