Báo Cáo Tìm hiểu về màu trà

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Tìm hiểu về màu trà​
    Information
    Theo truyền thuyết, vào năm 2737 trước Công nguyên, một vị Hoàng đế của Trung Quốc có tên là Sheng Nung đang ngồi uống nước dưới một gốc cây thì vô tình có một lá cây rớt ngay vào ly nước của ông đang uống. Sự có mặt của chiếc lá đó trong nước nóng đã tạo ra một thức uống có mùi vị rất đặc trưng, khi uống vào lại tạo cho người uống sự minh mẫn, sảng khoái khác thường. Từ đó, trà ra đời.
    Ngày nay, trà đã trở thành một thức uống phổ biến trên toàn thế giới và ước tính có khoảng 20 tỉ tách trà được uống mỗi ngày.
    Trà có tên khoa học là Camellia sinensis (L) hay Thea sinensis (L) (1935 - Hội nghị quốc tế về thực vật), được phân làm hai loại là trà Trung Quốc và trà Assam (trà Ấn Độ).
    Ngoài ra , còn có cách phân loại sau :
    -Trà trắng
    Trà trắng chủ yếu được hái vào đầu xuân. Người hái chỉ hai lá ngọn non tơ, hiếm hoi trên mỗi chồi (đọt). Những chiếc lá non mềm này luôn được phủ một lớp lông tơ bảo vệ màu trắng, chúng sẽ được bảo quản trong suốt quá trình chế biến và xử lý nhằm bảo đảm chất lượng.
    -------------------------------------
    MỤC LỤC
    I. GIỚI THIỆU NGUYÊN LIỆU
    I.1 Nguồn gốc ra đời và tên khoa học, phân loại của cây trà
    a) Nguồn gốc
    b) Tên khoa học và cách phân loại
    I.2 Đặc điểm thực vật của cây trà:
    I.2.1 Đặc điểm
    I.3 Thành phần hóa học của nguyên liệu:
    I.3.1 Thành phần hóa học của lá trà tươi
    I.3.1.1 Nước
    I.3.1.2 Hợp chất polyphenol-tanin chè
    I.3.1.3 Protein
    I.3.1.4 Acid hữu cơ
    I.3.1.5 Glucid
    I.3.1.6 Lipid
    I.3.1.7 Pectin
    I.3.1.8 Tinh dầu
    I.3.1.9 Chất tro
    I.3.1.10 Vitamin
    I.3.1.11 Chất màu
    I.3.1.12 Enzyme
    I.3.1.13 Các chất khác có trong trà
    II. QUÁ TRÌNH LÊN MEN
    II.1 Lên men
    II.2.Kỹ thuật mới để tinh chế polyphenols
    II.3 Một số quy trình sản xuất trà đen
    II.4 Quy trình sản xuất trà xanh đóng chai
    III. TRÀ VÀ ỨNG DỤNG
    -------------------------------------------------
    GVHD: ThS Tôn Nữ Minh Nguyệt - Trường ĐHBK TPHCM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...