Tiểu Luận Tìm hiểu về màng bảo quản chitosan trong rau quả

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời mở đầu
    Hiện nay bên cạnh việc thu hoạch các loại rau quả vấn đề chúng ta cần quan tâm hơn hết
    là làm sao để bảo quản chúng, để giữ hoàn toàn chất lượng bên trong
    Trong việc bảo quản các loại rau quả tươi rất khó khăn, cùng với xu hướng hiện nay là
    con người hướng đến sử dụng các sản phẩm, chế phẩm tự nhiện, thân thiện với môi
    trường, an toàn cho người sử dụng.
    Đây là điều mà có rất nhiều nghiên cứu cũng như ứng dụng vào thực tế, để chúng ta tìm
    ra một phương pháp khác thay thế cho cách bảo quản hiện nay, để giảm việc con người
    tiếp xúc sử dụng các hóa chất, và phù hợp với xu hướng tiêu dùng an toàn thực phẩm
    trên thế giới.
    Trong những năm gần đây các cơ quan nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp nước ta liên
    tục cho ra đời nhiều chế phẩm có tác dụng bảo quản rau tươi đưa lại hiệu quả sử dụng
    và kinh tế cao: Giảm được tỉ lệ hư hao, tăng thời gian bảo quản nhằm kéo dài thời gian
    thu hoạch và tiêu thụ. Hầu hết các chế phẩm này đều có nguồn gốc sinh học, đơn giản,
    dễ sử dụng, sản phẩm được bảo quản bằng các chế phẩm này hoàn toàn không độc hại,
    an toàn cho người sản xuất lẫn người sử dụng. Rau quả nói chung là một loại sản phẩm
    thực phẩm có tính thời vụ. chính vì thế để đáp ứng cho lưu thông, tàng trữ và sử dụng
    thì vấn đề quan trọng nhất đó chính là kéo dài thời gian sử dụng của chúng.
    Yêu cầu cơ bản trong bảo quản đó là giữ được trạng thái tự nhiên một cách tốt nhất, tính
    chất của rau quả không bị biến đổi trong thời gian bảo quản.
    Rau quả là một môi trường sống mà ở đó luôn sảy ra rất nhiều biến đổi cơ lý, hóa học ,
    sinh học. Đã và đang tồn tại nhiều biện pháp để bảo quản rau quả: biện pháp hóa học,
    sinh học, vật lý. Và cho tới nay thì việc sử dụng nhiệt độ thấp để bảo quản vẫn tỏ ra
    chiến ưu thế.
    Chitossan là một hợp chất sinh học có tính ưu việt rất phù hợp cho việc bảo quản rau
    quả, ngoài khả năng kháng vi sinh vật, chitossan còn có khả năng hạn chế quá trình hô
    hấp hiếu khí tự nhiên của rau quả vì thế trái cây sẽ được bảo quản lâu hơn và trạng thái
    tự nhiên biến đổi ít hơn- điều này đã được nhiều đề tài chứng minh bằng thực nghiệm.
    Việc kết hợp bảo quản lạnh cùng với sử dụng chitossan để bảo quản trái cây sẽ mang lại
    hiệu quả cao hơn thời gian bảo quản dài hơn, đặc tính tự nhiên biến đổi ít hơn.




    Chitosan còn có khả năng kết hợp với các chất bảo quản khác (axit benzoic, benzoat )
    chính vì thế hiệu quả bảo quản sẽ tăng lên.
    Hiểu được vấn đề trên do đó nhóm đã tìm hiểu về màng bao sinh học Chitosan và ứng
    dụng của chúng trong việc bảo quản rau quả hiện nay.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...