Báo Cáo Tìm hiểu về màng bao Chitosan trong bảo quản rau quả

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời mở đầu

    Hiện nay bên cạnh việc thu hoạch các loại rau quả vấn đề chúng ta cần quan tâm hơn hết

    là làm sao để bảo quản chúng, để giữ hoàn toàn chất lượng bên trong

    Trong việc bảo quản các loại rau quả tươi rất khó khăn, cùng với xu hướng hiện nay là

    con người hướng đến sử dụng các sản phẩm, chế phẩm tự nhiện, thân thiện với môi

    trường, an toàn cho người sử dụng.

    Đây là điều mà có rất nhiều nghiên cứu cũng như ứng dụng vào thực tế, để chúng ta tìm

    ra một phương pháp khác thay thế cho cách bảo quản hiện nay, để giảm việc con người

    tiếp xúc sử dụng các hóa chất, và phù hợp với xu hướng tiêu dùng an toàn thực phẩm

    trên thế giới.

    Trong những năm gần đây các cơ quan nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp nước ta liên

    tục cho ra đời nhiều chế phẩm có tác dụng bảo quản rau tươi đưa lại hiệu quả sử dụng

    và kinh tế cao: Giảm được tỉ lệ hư hao, tăng thời gian bảo quản nhằm kéo dài thời gian

    thu hoạch và tiêu thụ. Hầu hết các chế phẩm này đều có nguồn gốc sinh học, đơn giản,

    dễ sử dụng, sản phẩm được bảo quản bằng các chế phẩm này hoàn toàn không độc hại,

    an toàn cho người sản xuất lẫn người sử dụng. Rau quả nói chung là một loại sản phẩm

    thực phẩm có tính thời vụ. chính vì thế để đáp ứng cho lưu thông, tàng trữ và sử dụng

    thì vấn đề quan trọng nhất đó chính là kéo dài thời gian sử dụng của chúng.

    Yêu cầu cơ bản trong bảo quản đó là giữ được trạng thái tự nhiên một cách tốt nhất, tính

    chất của rau quả không bị biến đổi trong thời gian bảo quản.

    Rau quả là một môi trường sống mà ở đó luôn sảy ra rất nhiều biến đổi cơ lý, hóa học ,

    sinh học. Đã và đang tồn tại nhiều biện pháp để bảo quản rau quả: biện pháp hóa học,

    sinh học, vật lý. Và cho tới nay thì việc sử dụng nhiệt độ thấp để bảo quản vẫn tỏ ra

    chiến ưu thế.

    Chitossan là một hợp chất sinh học có tính ưu việt rất phù hợp cho việc bảo quản rau

    quả, ngoài khả năng kháng vi sinh vật, chitossan còn có khả năng hạn chế quá trình hô

    hấp hiếu khí tự nhiên của rau quả vì thế trái cây sẽ được bảo quản lâu hơn và trạng thái

    tự nhiên biến đổi ít hơn- điều này đã được nhiều đề tài chứng minh bằng thực nghiệm.

    Việc kết hợp bảo quản lạnh cùng với sử dụng chitossan để bảo quản trái cây sẽ mang lại

    hiệu quả cao hơn thời gian bảo quản dài hơn, đặc tính tự nhiên biến đổi ít hơn.

    Chitosan còn có khả năng kết hợp với các chất bảo quản khác (axit benzoic, benzoat )

    chính vì thế hiệu quả bảo quản sẽ tăng lên.

    Hiểu được vấn đề trên do đó nhóm đã tìm hiểu về màng bao sinh học Chitosan và ứng

    dụng của chúng trong việc bảo quản rau quả hiện nay.


    _________________________________

    TÀI LIỆU THAM KHẢO

    [1] http://www.chitosan.com.cn/chitosan/news

    [2]Production of chitosan oligosaccharide. (Sản xuất chitosan oligosaccharide và

    ứng dụng của nó trong thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm).

    [3] PGS-TS Trần Thị Luyến; GVC Đỗ Minh Phụng; TS Nguyễn Anh Tuấn. Sản

    xuất các chế phẩm kỹ thuật và y dược từ phế liệu thủy sản, NXB Nông Nghiệp

    [4] Lưu Văn Chính. Tổng hợp và nghiên cứu hoạt tính sinh học của một số dẫn

    xuất từ chitin. Luận án tiến sĩ

    [5]Ðặng Văn Luyến, Ðặng Mai Hương. Phương pháp sản xuất chitosan, 1992. (Ðề

    cập công nghệ sản xuất biopolyme, cụ thể là đề cập đến phương pháp thu nhận

    chitin từ vỏ tôm rồi chuyển hóa tiếp thành chitosan).

    [6]Alvarez, Review: Active food packating. Food Sci. Tech Page 97-108

    [7]Châu Văn Minh: “ sử dụng chitosan làm chất bảo quản quả tươi” Tạp chí khoa

    học, trang 34, số 4-1996

    [8] http://edu.go.vn/e-tap-chi/tin/9/90/6446/chitosan-tong-quan,-nghien-cuu,-ung-

    dung.html

    [9]Joint FAO/WHO Food standards Progaramme Codex Alimentarius Commission

    (1994)

    [10]http://olympiavn.org/forum/index.php?topic=2589.0

    [11]http://www.youtube.com/watch?v=Ia4gwKYAdh4

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...