Báo Cáo Tìm hiểu về cây nha đam và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Tìm hiểu về cây nha đam và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm​
    Information
    Một trong những dược thảo đã vượt được hàng rào ngăn cách giữa đông và tây y, để được mọi ngành y học cùng sử dụng . là nha đam (Lô hội). Ngay cả Hoa Kỳ, vốn được xem là một nước ít đẩy mạnh việc dùng thảo dược để chữa bệnh, cũng đã dùng nha đam trong nhiều dược phẩm và mỹ phẩm. Hơn nữa, nhiều nhà nghiên cứu Mỹ đã phải khuyên dân Mỹ là mỗi nhà nên trồng một cây để vừa làm cảnh vừa làm thuốc và dùng khi cần cấp cứu vì phỏng.
    Nha đam còn được gọi là cây Lô hội, tên khoa học là Aloe vera hoặc Aloe barbadensis, thuộc họ Aloeaceae (Liliaceae). Tên Aloe vera được chính thức công nhận bởi Quy ước quốc tế về danh xưng thực vật (International rules of botanical nomenclature), và A. barbadensis được xem là một tên đồng nghĩa.
    Tuy nhiên, trong danh mục cây thuốc của Tổ chức y tế thế giới (WHO), Aloe được xem là tên chung của khá nhiều loài khác nhau như Aloe chinensis, A. elongata, A. indica Ngoài ra, một loài Aloe khác, Aloe ferox cũng được chấp nhận là một cây cung cấp nhựa Aloe.
    Mỹ gọi cây Aloe vera dưới tên “Curacao Aloes”, còn Aloe ferox dưới tên “Cape Aloes”. Người Pháp gọi dưới những tên : Aloe de Curacao, Aloe du Cap. Đông y gọi là Lô hội. WHO cũng liệt kê tên gọi của Lô hội tại các nước với 78 danh xưng khác nhau Tại nước ta, Aloe vera được gọi là Lô hội hoặc Nha đam, Lưỡi hổ, Tương Đam, Du Thông,
    ( .)
    MỤC LỤC
    Chương 1 - TỔNG QUAN
    1.1 GIỚI THIỆU
    1.2 NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC TÍNH THỰC VẬT CỦA CÂY NHA ĐAM
    1.2.1 Nguồn gốc
    1.2.2 Đặc tính thực vật
    1.3 PHÂN LOẠI
    1.3.1 Aloe Barbadensis
    1.3.2 Aloe Perryi (Aloe perryi Baker)
    1.3.3 Aloe Ferox
    1.3.4 Aloe Aborecens
    1.4 THÀNH PHẦN HÓA HỌC LÁ NHA ĐAM
    1.5 TÌNH HÌNH PHÂN BỐ NHA ĐAM
    1.5.1 Trên thế giới
    1.5.2 Tại Việt Nam
    Chương 2 - THU HOẠCH NHA ĐAM
    2.1 CÁC YẾU TỐ TRƯỚC THU HOẠCH ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG NHA ĐAM SAU THU HOẠCH
    2.1.1 Yếu tố thời tiết
    2.1.2 Các yếu tố gieo trồng
    2.2 THỜI ĐIỂM VÀ PHƯƠNG PHÁP THU HOẠCH
    Chương 3 - CHẾ BIẾN NHA ĐAM VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ NHA ĐAM
    3.1 Thiết bị sử dụng trong chế biến nha đam
    3.2 Các sản phẩm từ nha đam
    3.2.1 Sản phẩm đi từ gel nha đam
    3.2.2 Sản phẩm đi từ nha đam nguyên lá
    Chương 4 - DƯỢC TÍNH CỦA NHA ĐAM
    PHỤ LỤC
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    Số trang: 48 trang
    -----------------------------------------------------------------------
    GVHD: ThS Tôn Nữ Minh NGuyệt
    SVTH: Trường ĐHBK TPHCM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...