Tài liệu Tìm hiểu về các thiết bị ly tâm dùng trong thực phẩm

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Tìm hiểu về các thiết bị ly tâm dùng trong thực phẩm


    [TABLE=width: 100%]

    [TR]

    [TD=width: 90%]Ly tâm là quá trình sử dụng lực ly tâm để phân riêng các cấu tử có khối lượng riêng khác nhau. Động lực của quá trình là lực ly tâm và yếu tố khác biệt để phân riêng là khối lượng riêng. Sự khác biệt khối lượng riêng càng lớn thì quá trình phân riêng được thực hiện càng dễ dàng.

    Dựa vào đối tượng phân riêng, quá trình ly tâm có thể được phân loại như sau :

    - Ly tâm để phân riêng hai chất lỏng không tan vào nhau : hệ nhũ tương nước trong dầu (w/o) hoặc hệ nhũ tương dầu trong nước (o/w)

    - Ly tâm để phân riêng hệ huyền phù : quá trình thường được sử dụng để làm “ trong ” các huyền phù - còn gọi là ly tâm lắng

    - Ly tâm lọc

    - Ly tâm để tách các cấu tử lơ lửng trong pha khí : quá trình thường được sử dụng để tách bụi từ không khí.

    Các máy dùng để phân chia các hệ không đồng nhất trong trường ly tâm gọi là máy ly tâm. Có thể phân loại máy ly tâm theo dấu hiệu khác nhau:

    ư Theo quá trình phân ly: máy ly tâm lắng; máy ly tâm lọc

    ư Theo phương thức làm việc: máy ly tâm làm việc gián đoạn, máy ly tâm làm việc liên tục và máy ly tâm tự động

    ư Theo kết cấu của bộ phận tháo bã: máy ly tâm tháo bã bằng dao; máy ly tâm tháo bã bằngvít xoắn; máy ly tâm tháo bã bằng pittông

    ư Theo giá trị yếu tố phân ly phân ra máy ly tâm thường và máy ly tâm siêu tốc

    ư Theo kết cấu trục và ổ đỡ phân ra: máy ly tâm ba chân và máy ly tâm treo.

    Khi lựa chọn máy ly tâm cần phải dựa vào các đặc tính công nghệ của chúng và các tính chất lý học của vật liệu đem gia công ( độ phân tán của pha rắn, độ nhớt của pha lỏng và nồng độ của nó ).

    Nồng độ huyền phù bằng tỷ số của lượng pha rắn và tổng lượng huyền phù. Nồng độ huyền phù có thể thể hiện bằng phần trăm theo khối lượng hay phần trăm theo thể tích. Hiệu nồng độ giữa pha rắn và pha lỏng càng lớn thì năng suất của máy ly tâm lắng càng cao.

    --------------------------------------------------------

    Mục lục

    Chương 1.

    GIỚI THIỆU CHUNG VỀ THIẾT BỊ LY TÂM

    I. Cơ sở khoa học và phân loại quá trình ly tâm, máy ly tâm

    II. Các thiết bị để ly tâm huyền phù

    1) Máy ly tâm lọc

    a. Các máy ly tâm làm việc gián đoạn

    a.1. Máy ly tâm ba chân

    a.2. Máy ly tâm kiểu treo

    a.3. Máy ly tâm nằm ngang tháo bã bằng dao

    b. Các máy ly tâm làm việc liên tục

    b.1.Máy ly tâm nằm ngang làm việc liên tục, tháo

    bã bằng pittông

    b.2. Máy ly tâm tháo bã bằng lực ly tâm

    2) Máy ly tâm lắng

    a. Máy ly tâm lắng nằm ngang tháo bã bằng vít xoắn

    b. Máy phân ly siêu tốc loại dĩa

    c. Máy ly tâm siêu tốc loại ngăn

    d. Máy ly tâm siêu tốc loại ống

    Chương 2.

    ỨNG DỤNG MỘT SỐ THIẾT BỊ LY TÂM DÙNG

    TRONG CÔNG NGHIỆP SỮA HIỆN NAY

    I.Thiết bị ly tâm tách béo

    II.Thiết bị ly tâm tách vi sinh vật

    1. Thiết bị ly tâm có một dòng thóat sản phẩm

    2. Thiết bị ly tâm có 2 dòng thóat sản phẩm

    3. Thiết bị ly tâm xuất xứ Thụy Sỹ - hãng Tetra Centri

    III.Thiết bị ly tâm của một số nước trên thế giới

    -----------------------------------------------------------

    GVHD: ThS Nguyễn Thị Hiền - Trường ĐHBK TPHCM
    [/TD]

    [/TR]

    [/TABLE]
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...