Tiểu Luận Tìm hiểu ưu nhược điểm của phương pháp sản xuất nước mắm Phan Thiết và đề xuất ý kiến

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời Mở Đầu

    Theo từ điển Việt Nam thì nước mắm “là một loại nước ép từ cá tươi được ướp muối nhiều ngày”. Mang trong mình thứ mùi đặc trưng mà không phải ai cũng thích, nhưng nó lại được coi là một món thực phẩm độc đáo nhất nhưng cũng khó yêu nhất của người Việt. Trong các bữa ăn thuần tuý của gia đình người Việt Nam, hay những nhà hàng sang trọng hoặc bình dân. Nước mắm là thành phần tất yếu không thể thiếu, tạo nên hương sắc đặc trưng của món ăn Việt. Bởi nước mắm không chỉ là một loại gia vị mà còn được coi là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người.

    Khi nhắc đến nước mắm thì ta sẽ nghĩ ngay tới những vùng sản xuất nước mắm lớn và nổi tiếng hiện nay như: Phú Quốc, Thuận Hải, Phan Thiết, Khánh Hòa, Hải Phòng . Ở những vùng khác nhau sẽ có những đặc trưng riêng về hương vị và đến nay vẫn chưa tìm thấy được sự goống nhau về hương vị của từng loại nước mắm. Đó chính là bí quyết riêng của từng cơ sở sản xuất nước mắm.

    Và nước mắm phan thiết cũng vậy, có lẻ nhờ cái nắng, cái gió của xứ này mà nước mắm phan thiết đã có được hương vị nồng nàn, thơm ngon đậm đà nổi danh cả hàng trăm năm nay.

    Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nước mắm phan thiết nhóm chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài tiểu luận sau đây với đề tài: “Tìm hiểu ưu nhược điểm của phương pháp sản xuất nước mắm Phan Thiết và đề xuất ý kiến” . Qua bài tiểu luận này nhóm chúng tôi sẽ giúp bạn biết được quy trình sản xuất nước mắm, các quá trình trong sản xuất nước mắm như: ướp cá, ủ cá, chiết rút, pha đấu nước mắm, gây hương cho nước mắm Cũng như biết được các ưu nhược điểm của nước mắm phan thiết, đề xuất ý kiến để khắc phục.



    Mục Lục

    Nhận xét của giáo viên 2

    Lời cám ơn 3

    Lời mở đầu 4

    I.Quy trình sản xuất 5

    II.Thuyết minh quy trình 5

    II.1 Nguyên liệu 5

    II.2 Ướp muối 10

    II.3 Gài nén 11

    II.4 Ủ 11

    II.5 Qúa trình thủy phân của cá 11

    II.6 Kéo rút và lọc 12

    II.7 Gây hương 13

    II.8 Pha đấu nước mắm 14

    II.9 Bao gói bảo quản 14

    III. Ưu nhược điểm 14

    IV. Đề xuất ý kiến 15

    Tài liệu tham khảo 16

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...